วันศุกร์ 22 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > “ณัฏฐพล” ประเมินความพร้อม 1 ก.ค.อาจจัดการเรียนแบบปกติ

“ณัฏฐพล” ประเมินความพร้อม 1 ก.ค.อาจจัดการเรียนแบบปกติ

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 1 พฤษภาคม 2563 เปิดอ่าน 334 ครั้ง

รมว.ศึกษาธิการ มอบนโยบายความพร้อมการเรียนออนไลน์สถานศึกษาสังกัดสอศ.มั่นใจเด็กอาชีวะพร้อมเรียนออนไลน์ ขณะที่การศึกษาขั้นพื้นฐาน 1 ก.ค.ถือเป็นการเตรียมความพร้อม หากจังหวัดไหนโควิดสงบสามารถจัดการเรียนตามปกติได้

เมื่อวันที่ 29 เม.ย. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมมอบนโยบายการเตรียมความพร้อมในการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ สำหรับสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ว่า การเรียนการสอนของอาชีวศึกษาต้องผสมผสานทั้งภาคทฤษฎีและปฎิบัติ  ซึ่งการเรียนอาชีวะส่วนใหญ่จะเน้นหนักไปที่การเรียนภาคปฎิบัติ

ดังนั้นขอให้วิทยาลัยทุกแห่งเตรียมความพร้อมในเรื่องนี้ให้เกิดขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพอย่างเต็มที่ เช่น การจัดแบ่งเวลาเรียนภาคปฎิบัติของนักศึกษาให้มีความเหมาะสม และปฎิบัติตามมาตรการการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัดด้วย เป็นต้น

ส่วนการเรียนออนไลน์ในภาคทฤษฎีตนคิดว่านักศึกษาอาชีวส่วนใหญ่มีอุปกรณ์ที่พร้อมใช้สำหรับการเรียนการสอนออนไลน์อยู่แล้วจึงไม่น่ามีปัญหา นอกจากนี้ในการประชุมดังกล่าวตนได้มอบแนวทางให้แก้ผู้บริหารวิทยาลัยด้วยว่าการจัดการอาชีวศึกษามีความสำคัญ เพราะเชื่อมโยงไปถึงการเติบโตด้านเศรษฐกิจของประเทศ ดังนั้นทรัพยากรมนุษย์ที่มีทักษะจะต้องมาจากผู้เรียนอาชีวะ ซึ่งตนอยากให้อาชีวศึกษาเป็นกำลังหลักในการผลักดันการขยายตัวธุรกิจของประเทศไทยได้

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ในส่วนของการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) อยู่ระหว่างเตรียมความพร้อม ซึ่งในเรื่องนี้ตนขอย้ำว่าการเปิดภาคเรียนในวันที่ 1 ก.ค.จะถือเป็นการเตรียมความพร้อมการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ เพราะหากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ยังไม่พ้นวิกฤตก็จำเป็นจะต้องจัดการเรียนการสอนออนไลน์ที่เราวางแผนไว้

ซึ่ง ศธ.พยายามที่อยากจะให้มีการเรียนการสอนที่โรงเรียนมากกว่า แต่หากไม่สามารถให้นักเรียนมาเรียนที่โรงเรียนเป็นการรวมกลุ่มขนาดใหญ่ได้ก็ต้องมีการสอนออนไลน์ผสมผสานกันไป โดยใช้ช่องทีวีดิจิทัลทั้งหมด 17 ช่องครอบคลุมการศึกษาขั้นพื้นฐาน 15 ช่อง ส่วนอีก 2 ช่องเป็นของสถานศึกษากศน.และอาชีวศึกษา  เพื่อทำให้การเรียนการสอนขับเคลื่อนไปได้ท่ามกลางวิกฤตโรคระบาด

ทั้งนี้ศธ.จะประเมินภาพรวมอีกครั้งว่าโรงเรียนไหนสามารถจัดการเรียนการสอนแบบปกติที่โรงเรียนได้ เช่น หากพื้นที่จังหวัดสิงห์บุรีไม่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อและบริหารจัดการโรคระบาดได้ โรงเรียนในพื้นที่จังหวัดนั้นก็สามารถจัดการเรียนการสอนได้ตามปกติ เป็นต้น

 

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/771767

เปิดอ่าน 334 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook