วันอังคาร 19 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ศธ.เล็งปลดล็อกข้อจำกัด ร.ร.ร่วมพัฒนา สร้างความเชื่อมั่น-ดึงภาคเอกชนร่วมมือ

ศธ.เล็งปลดล็อกข้อจำกัด ร.ร.ร่วมพัฒนา สร้างความเชื่อมั่น-ดึงภาคเอกชนร่วมมือ

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 27 เมษายน 2563 เปิดอ่าน 419 ครั้ง

ร.ร.ร่วมพัฒนา – เมื่อวันที่ 27 เมษายน นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมโรงเรียนร่วมพัฒนา (Partnership School) ที่ตนเป็นประธานเมื่อเร็วๆ นี้ ศธ.ย้ำถึงความสำคัญของความร่วมมือระหว่างภาครัฐ และภาคเอกชน โดยเอกชนได้เสนอถึงข้อจำกัด หรือจุดบอดในการดำเนินงาน ซึ่งตรงกับแนวทางที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) และ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษานพื้นฐาน (สพฐ.) กำลังปรับปรุงแก้ไขระเบียบที่เป็นข้อจำกัดอยู่ นอกจากนี้ ได้กระจายบุคคลากรจาก ศธ.จำนวน 37 คน เพื่อประสานงานกับบริษัท หรือองค์กรเอกชน 37 องค์กร เพื่อรับทราบความคืบหน้าในการดำเนินงานที่ทำมา ข้อจำกัด อุปสรรค และข้อเสนอแนะในการพัฒนา

นายณัฏฐพลกล่าวอีกว่า ซึ่งภายในวันที่ 15 พฤษภาคม จะต้องได้ข้อมูลเหล่านี้มา และจะใช้เวลาประมวลผล 1 สัปดาห์ รวบรวมจับกลุ่มองค์กรเอกชน เพื่อวางแผนการดำเนินงานในระยะยาว เช่น เรื่องงบประมาณ ว่า ศธ.สามารถยืดหยุ่นเรื่องการจัดสรรงบเพื่อสนับสนุนได้อย่างไร เป็นต้น

“ศธ.เชื่อมั่นว่าเอกชนที่เข้าร่วมนั้น ตั้งใจพัฒนาการศึกษาอย่างแท้จริง ดังนั้น ข้อเสนอต่างๆ ที่มีประโยชน์ ศธ.พร้อมผลักดันให้เกิดขึ้น นอกจากนี้ ที่ประชุมเสนอเรื่องการร่วมทุนระหว่างภาครัฐ และเอกชน หรือ Public Private Partnership (PPP) สำหรับโรงเรียน เพื่อให้โรงเรียนเป็นนิติบุคคล เพื่อให้เอกชนที่มีความเข้าใจ เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนามากขึ้น อีกทั้ง ทราบว่ามีกลุ่มบริษัทที่อยากเข้ามาร่วมเช่นกัน แต่ ศธ.ยังไม่เห็นผลงานที่สร้างประโยชน์ให้การศึกษาที่ชัดเจน อย่างไรก็ตาม จากนี้ ศธ.ต้องประชาสัมพันธ์ให้ชัดเจนว่าโครงการโรงเรียนร่วมพัฒนานั้น ดีอย่างไร เพื่อให้สังคมเห็นถึงข้อเท็จจริงเรื่องนี้ และสร้างความเชื่อมั่นให้กับเอกชนที่เข้ามาลงทุน เพื่อขยายวงกว้างในการร่วมมือให้มากกว่านี้” นายณัฏฐพล กล่าว

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_2159006

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook