วันศุกร์ 22 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > องค์กรครูร้องนายกฯ สอบปลัด ศธ. ตั้งลูกชายนั่ง ผอ.สถาบันวัดไร่ขิง ส่อไม่โปร่งใส

องค์กรครูร้องนายกฯ สอบปลัด ศธ. ตั้งลูกชายนั่ง ผอ.สถาบันวัดไร่ขิง ส่อไม่โปร่งใส

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 26 เมษายน 2563 เปิดอ่าน 659 ครั้ง

ร้องสอบ ‘ตั้งผอ.สถาบันวัดไร่ขิง’ – เมื่อวันที่ 24 เมษายน นายวิสัย เขตสกุล ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ศรีษะเกษ เขต1 ในฐานะเลขาธิการสมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศ(ส.ค.ท.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ตนพร้อมด้วยองค์กรเครือข่าย 4 ภูมิภาค ได้ยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ตรวจสอบ กรณีแต่งตั้งนายสัมมนาการณ์ บุญเรือง ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาครู คณาจารย์ และบุคลากรทางการศึกษา (สคบศ.) หรือสถาบันวัดไร่ขิง ว่าไม่ถูกต้องตามหลักธรรมาภิบาล และไม่มีความโปร่งใส ทั้งนี้เพราะกังวลว่าจะกลายเป็นบรรทัดฐาน การแต่งตั้งบุคลากรในอนาคต เพราะโดยหลักการจะต้องมีการประกาศวิธีการสรรหา หรือรับโอน แต่ครั้งนี้ไม่มี จึงทำให้เกิดข้อสงสัย อยากให้กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ตรวจสอบที่มาที่ไปให้สังคมได้รับรู้ และเร็วๆ นี้ตนจะไปยื่นหนังสือถึงนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการศธ. เพื่อขอให้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวด้วย

นายวิสัย กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ส.ค.ท. พร้อมด้วยองค์กรเครือข่าย 4 ภูมิภาค ได้ออกแถลงการณ์ เรื่อง ปกป้องระบบคุณธรรม (Merit System) คืนระบบธรรมาภิบาลให้ศธ.เรื่องราวฉาวโฉ่ที่เกิดขึ้นในศธ.ท่ามกลางบ้านเมืองที่มีวิกฤตโรคระบาดร้ายแรงโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 ซึ่งสร้างความเสียหายต่อชีวิตและทำลายระบบเศรษฐกิจของมวลมนุษยชาติอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในสังคมโลก อยู่ในสถานการณ์ที่ทุกฝ่ายในสังคมจะต้องร่วมมือกัน “ก้าวพ้น” ไปด้วยกันอย่างสามัคคีและมีส่วนร่วมในทุกมิติ

“ขอเรียกร้องให้ฝ่ายบริหาร ประกอบด้วย นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการศธ. คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.)ตรวจสอบกรณีการแต่งตั้ง นายสัมนาการณ์ ซึ่งเป็นบุตรชายของนายประเสริฐ บุญเรือง ปลัดศธ.ให้ไปดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ สคบศ. ว่ากระบวนการสรรหาและแต่งตั้งได้ดำเนินการไปตามหลักนิติรัฐ และหลักนิติธรรมตามนโยบายของรัฐบาลหรือไม่อย่างไร” นายวิสัยกล่าว

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_2155479

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook