วันศุกร์ 22 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > จี้ “ณัฏฐพล” ตรวจสอบคัดผู้บริหารต้น ศธ.ส่อตุกติก

จี้ “ณัฏฐพล” ตรวจสอบคัดผู้บริหารต้น ศธ.ส่อตุกติก

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 23 เมษายน 2563 เปิดอ่าน 616 ครั้ง

เครือข่ายองค์กรครูภาครัฐและเอกชน ยื่น หนังสือถึง “บิ๊กตู่” ให้ตรวจสอบศธ.เรื่องการคัดเลือกผู้บริหารระดับต้นขาดหลักธรรมาภิบาล พร้อม จี “ณัฏฐพล” อย่านิ่งเฉยควรตรวจสอบที่มาที่ไปอย่างโปร่งใสในฐานะเสมา 1

เมื่อวันที่ 23 เม.ย.นายเศรษฐศิษฏ์ ณุวงค์ศรี ประธานเครือข่ายคนรักษ์อาชีวศึกษาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้เครือข่ายคนรักษ์อาชีวศึกษาแห่งประเทศไทย ได้ร่วมกับเครือข่ายองค์กรครูทั้งภาครัฐและเอกชน ยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้ตรวจสอบกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เรื่องการบริหารจัดการที่ขาดหลักธรรมาภิบาล เริ่มตั้งแต่กระบวนการสรรหาบุคลากรในสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ที่เมื่อมีตำแหน่งว่างกลับไม่ได้มีการประกาศรับสมัครคัดเลือกบุคคลให้มาดำรงตำแหน่งนั้นๆอย่างถูกต้อง ถือเป็นกระบวนการสรรหาที่ไม่โปร่งใส รวมไปถึงการพิจารณาคัดเลือกผู้เหมาะสมให้ดำรงตำแหน่งผู้บริหารต้น หรือ ระดับ 9 สังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (สป.) รวม 8 ตำแหน่ง และการพิจารณาคัดเลือกผู้เหมาะสมดำรงตำแหน่งผู้บริหารต้น ตำแหน่งผู้ช่วยเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ระดับ 9 ที่ผ่านกระบวนการสรรหาที่ไม่โปร่งใสเช่นเดียวกัน

ประธานเครือข่ายอาชีวศึกษาแห่งประเทศไทย กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ในการคัดเลือกผู้บริหารระดับต้นในตำแหน่งว่างดังกล่าวได้รวมผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาครู คณาจารย์ และบุคลากรทางการศึกษา (สคบศ.) ด้วย และผู้ที่ได้รับการคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งผอ.สคบศ.คือ บุตรชายนายประเสริฐ บุญเรือง ปลัด ศธ. ซึ่งหลายฝ่ายมีข้อกังวลว่าการคัดเลือกดังกล่าวเป็นไปด้วยความถูกต้องและถูกหลักธรรมาภิบาลหรือไม่ เนื่องจากปลัดศธ.แต่งตั้งบุตรชายตัวเอง ถือว่าขัดต่อพ.ร.บ.วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ.2539 มาตรา 13 และมาตรา 14 ที่ระบุว่าเจ้าหน้าที่จะพิจารณาทางปกครองไม่ได้ เช่น การเป็นญาติของคู่กรณี คือ เป็นบุพการีหรือผู้สืบสันดานไม่ว่าชนชั้นใดๆหรือเป็นลูกพี่ลูกพี่ลูกน้อง ส่วนมาตรา14 เมื่อมีคู่กรณีคัดค้านหรือกรณีคัดค้านว่าเจ้าหน้าที่ผู้ใดเป็นบุคคลที่เกี่ยวข้องให้หยุดการพิจารณาเรื่องไว้ก่อนและแจ้งให้ผู้บังคับบัญชาเหนือตนขึ้นไปชั้นหนึ่งรับทราบ ดังนั้นนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศธ.ได้ตรวจสอบเรื่องนี้ด้วยความถูกต้องแล้วหรือยัง ทั้งนี้กลุ่มเครือข่ายยังไม่อยากให้รมว.ศธ.รีบด่วนสรุปข้อมูลเหล่านี้ แต่อยากให้มีการตรวจสอบอย่างถูกต้องตรงไปตรงมา และอย่านิ่งเฉยกับข้อร้องเรียน อย่างไรก็ตามพวกเราจะแสดงพลังอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดธรรมาภิบาลที่ถูกต้องภายในศธ.อย่างแน่นอน

 

 

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/770680

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook