วันอังคาร 19 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > สพฐ.แจงสอบ ม.1 ม.4 ‘จังหวัดล็อกดาวน์-เด็กเสี่ยงโควิด’ ให้เขตพื้นที่ฯจัดสอบได้

สพฐ.แจงสอบ ม.1 ม.4 ‘จังหวัดล็อกดาวน์-เด็กเสี่ยงโควิด’ ให้เขตพื้นที่ฯจัดสอบได้

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 22 เมษายน 2563 เปิดอ่าน 590 ครั้ง

เมื่อวันที่ 22 เมษายน นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่ประชุมหารือกรณีที่ คณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้หน่วยงานราชการไปพิจารณา ปรับลดงบประมาณ เพื่อนำมาใช้แก้ปัญหาการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 ในปีงบประมาณ 2563 และ2564 โดยปีงบฯ 2563 สพฐ.โดนตัดไป 3,900 ล้านบาทเศษ เน้นตัดในส่วนของงบฯลงทุน ตามนโยบายของนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการศธ. ซึ่งได้ย้ำไปว่า ปี้งบลงทุนจะถูกจัดสรรไปยังโรงเรียนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลดลงไปมากพอสมควร สพฐ.จะเน้นบริหารจัดการงบเงินเดือน บุคลากร ลูกจ้างให้ครบถ้วน การรันตีว่าทุกคนต้องมีเงินเดือน ยืนยันว่าการปรับลดงบครั้งนี้ จะไม่กระทบงบประจำ ไม่กระทบงบเงินเดือนและไม่กระทบงบรายหัวเด็ก จากนี้แต่ละหน่วยงานจะต้องไปบริหารจัดการ ทั้งนี้งบลงทุนจะเน้นเรื่องการซ่อมแซมอาคารเรียน บ้านพักครูและสร้างห้องน้ำเป็นหลัก ส่วนการก่อสร้างอาคารใหม่ หรือซื้อรถยนต์นั้น ต้องพักไว้ก่อน

นายอำนาจ กล่าวต่อว่า ส่วนปี2564 นั้นเบื้องต้นตัดไป 2,900 ล้านบาท โดยแบ่งเป็น งบครุภัณฑ์ ที่เป็นโครงการต่อเนื่องไม่เกิน 1 ปี 50% ประมาณ 2,300 ล้านบาท และงบประจำ เช่นการประชุมสัมมนา การอบรมต่าง ๆ ประมาณ 560 ล้านบาท ทั้งนี้ตัวเลขดังกล่าว ยังไม่ใช่ข้อสรุปเพราะเสนอให้สภาผู้แทนราษฎร พิจารณาในวาระ 1 อาจจะถูกปรับลดอีก ทั้งนี้ ปี2563 สพฐ. ได้รับงบรวม 2.87 แสนล้านบาท งบปี2564 จำนวน 2.86 แสนล้านบาท อย่างไรก็ตามนอกจากปรับลดงบแล้ว ในส่วนของบุคลากร ข้าราชการ ครูผู้ช่วย และบุคลากร 38 ค(2) เป็นไปตามอัตราว่าง ส่วนอัตราจ้าง กำชับไม่ให้เพิ่ม ถ้ามีตำแหน่งว่างเช่น ลาออก หรือเสียชีวิต ไม่ให้รับเพิ่ม

เลขาธิการกพฐ. กล่าวต่อว่า ที่ประชุมยังเน้นย้ำในเรื่องการสอบรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และม.4 ให้แต่ละโรงเรียน สื่อสารทำความเข้าใจกับผู้ปกครองและนักเรียนให้ชัดเจน อะไรที่เป็นข้อกังวลใจของผู้ปกครองต้องให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ให้เด็กสามารถมาสอบได้ แม้จะอยู่ในจังหวัดห่างไกล ก็ต้องสื่อสานให้เดินทางล่วงหน้า เพราะการเดินทางในช่วงนี้ค่อนข้างมีข้อจำกัด กรณีเด็กที่อยู่ในพื้นที่ล็อกดาวน์ หรือกรณีที่เด็กออกจากพื้นที่แล้วจะมีความเสี่ยง ถ้าเป็นความจำเป็น โดยจะต้องได้รับการรับรองจากศูนย์โควิดประจำจังหวัด อาจจะมีการประสานให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ในจังหวัดดังกล่าว จัดสอบให้ แต่จะพิจารณาเฉพาะที่จำเป็นเน้นจังหวัดที่ล็อกดาวน์ เป็นรายกรณี ไม่ใช่ผู้ปกครองแสดงความจำนงเอง สพฐ. ให้ความสำคัญกับเด็กที่ต้องได้รับการดูแล

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_2151857

เปิดอ่าน 590 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook