วันศุกร์ 3 ธันวาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ร้องนายกฯ ตั้ง ‘ลูกปลัด ศธ.’ ขึ้นบิ๊ก สคบศ.

ร้องนายกฯ ตั้ง ‘ลูกปลัด ศธ.’ ขึ้นบิ๊ก สคบศ.

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 21 เมษายน 2563 เปิดอ่าน 1,219 ครั้ง

เมื่อวันที่ 21 เมษายน นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยกรณีที่มีการร้องเรียนการคัดเลือกผู้บริหารสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ว่าเกิดการลงคะแนนที่ไม่เป็นธรรม อยากให้รัฐมนตรีว่าการ ศธ. ทบทวน ว่า ตนไม่ทราบว่าผู้ถูกเรียกร้องเป็นใคร แต่เมื่อมีข้อร้องเรียนมาตนจะขอไปศึกษารายละเอียดเรื่องนี้ก่อน ทั้งนี้การสรรหาผู้บริหารสกศ. ถือเป็นอำนาจหน้าที่ของเลขาธิการ สกศ. ซึ่งอยู่นอกเหนืออำนาจหน้าที่ของตน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้มีผู้ร้องเรียนถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรื่องการแต่งตั้งผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาครู คณาจารย์ และบุคลากรทางการศึกษา (สคบศ.) หรือสถาบันวัดไร่ขิง สังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (สป.ศธ.) ว่าอายุน้อยเกินไปความสามารถอาจจะไม่ถึง นายณัฏฐพล กล่าวว่า เรื่องนี้ตนยังไม่รับรายงานการร้องเรียนเข้ามา ทั้งนี้ต้องไปดูความพร้อม เท่าที่ทราบข้อมูล พบว่าบุคคลที่ได้รับการแต่งตั้งนั้น ผ่านการอบรม หลักสูตรพัฒนานักบริหารระดับสูง กระทรวงศึกษาธิการ (นบส.ศธ.) และเป็นประธานรุ่นด้วย ซึ่งอาจจะได้รับการยอมรับจากทุกภาคส่วนแล้ว

“ส่วนเรื่องอายุน้อยเกินไปจะสามารถบริหารได้หรือไม่ ผมไม่กังวลเรื่องอายุเพราะดูความสามารถเป็นหลัก และถ้าคณะอนุกรรมการพิจารณาและเห็นว่ามีความพร้อมที่จะดำรงตำแหน่งนี้ ก็ต้องให้โอกาสทุกคน” นายณัฏฐพล กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้อำนวยการ สคบศ. หรือสถาบันวัดไร่ขิง สังกัดสำนักงานปลัด ศธ. คือ นายสัมนาการณ์ บุญเรือง ซึ่งเป็นลูกชายของนายประเสริฐ บุญเรือง ปลัดศธ. จึงทำให้เกิดกระแสวิพาษ์วิจารณ์ว่ามีคุณสมบัติไม่เหมาะสม

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_2150579

เปิดอ่าน 1,219 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook