วันศุกร์ 22 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > “ครูตั้น”ชี้แจง ครม.ศธ.จัดสอนผ่านออนไลน์

“ครูตั้น”ชี้แจง ครม.ศธ.จัดสอนผ่านออนไลน์

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 21 เมษายน 2563 เปิดอ่าน 318 ครั้ง

รมว.ศึกษาธิการ ถก ครม. แจง ศธ.จัดการเรียนการสอนออนไลน์ “บิ๊กตู่” กำชับบริหารให้มีประสิทธิภาพ คาดการเรียนการสอนออนไลน์จะพบปัญหา 10-15% เร่งเคลียร์ก่อนเปิดเรียน 1 ก.ค.นี้

เมื่อวันที่ 21 เม.ย.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ตนได้รายงานให้ที่ประชุมรับทราบถึงแผนการจัดการศึกษาออนไลน์ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19 ที่ยังไม่พ้นวิกฤต ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้รับทราบถึงการดำเนินการของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และขอให้บริหารจัดการให้เรียบร้อยและมีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกันตนยังได้แจ้งให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องรับทราบด้วยเช่นกันว่า หากรัฐบาลปลดมาตรการล็อคดาวน์เมืองแล้ว แต่ศธ.ยืนยันที่จะยังไม่ให้มีการเปิดเรียนแบบเต็มรูปแบบโดยที่มีนักเรียนเดินทางมาเรียน เนื่องจากยังไม่อยากให้มีการรวมกลุ่มกันเป็นจำนวนมาก

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า สำหรับแผนการเรียนการสอนออนไลน์ของศธ.แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ ระดับปฐมวัย-อนุบาล ประถมศึกษาปีที่ 1 ไปจนถึงมัธยมศึกษาปีที่ 3 และมัธยมศึกษาตอนปลาย โดยการเรียนการสอนจะเผยแพร่ผ่านช่องทีวีดิจิทัล 17 ช่อง และระบบการศึกษาทางไกลผ่านออนไลน์ ซึ่งจะครอบคลุมทุกหลักสูตรการเรียนรู้และกลุ่มสาระวิชาหลัก โดยมีส่วนกลางจะเป็นผู้กำหนดเนื้อการเรียนการสอน

ดังนั้นระหว่างวันที่ 17 พ.ค.ไปจนถึงวันที่ 30 มิ.ย.จะเป็นช่วงการทดสอบระบบและตรวจสอบดูว่ามีอุปสรรคของการจัดการเรียนออนไลน์อะไรบ้าง ซึ่งตนคาดว่าน่าจะมีอยู่ประมาณ 10-15% ที่การเรียนการสอนด้วยระบบออนไลน์ยังไม่มีความพร้อม เช่น การที่เด็กขาดอุปกรณ์สื่อสาร ไม่มีโทรทัศน์ ขาดอุปกรณ์ในการเชื่อมต่อกับระบบออนไลน์ เป็นต้น โดยปัญหาเหล่านี้ช่วงระหว่างการทดสอบระบบ ศธ.จะเร่งบริหารจัดการให้เสร็จก่อนเปิดเรียนวันที่ 1 ก.ค. ทั้งนี้คาดว่าจะมีการจัดเรียนการสอนผ่านระบบออนไลน์ 80% และอีก 20% จะประเมินความพร้อมโรงเรียนในบางพื้นที่หากโรคระบาดอยู่ในระยะสงบแล้วก็สามารถจัดการเรียนการสอนแบบปกติได้ ซึ่งจะมีการประเมินสถานการณ์เป็นระยะๆต่อไป

 

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/770282

เปิดอ่าน 318 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook