วันเสาร์ 23 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ผิดกฎหมาย! ‘สพฐ.’ เตือนผู้ปกครอง อย่าปลอมเอกสารสมัคร ม.1,ม.4 ผ่านออนไลน์

ผิดกฎหมาย! ‘สพฐ.’ เตือนผู้ปกครอง อย่าปลอมเอกสารสมัคร ม.1,ม.4 ผ่านออนไลน์

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 17 เมษายน 2563 เปิดอ่าน 573 ครั้ง

เมื่อวันที่ 17 เมษายน นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการร่วมประชุมคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ว่า ที่ประชุมมีมติเลื่อนการรับสมัครนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษา (ม.) ปีที่ 1 และ ม.4 เป็นวันที่ 3-12 พฤษภาคม ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เสนอ โดยจะรับสมัครผ่านระบบออนไลน์ ส่วนการสอบนั้น อาจจะจัดสอบช่วงต้นเดือนมิถุนายน ทั้งนี้ขอประเมินสถานการณ์อีกครั้งเพื่อกำหนดวันที่แน่นอนอีกครั้ง แต่การสอบนั้นจะไม่ใช่การสอบทางออนไลน์ เป็นการสอบในสถานที่ เพื่อป้องกันปัญหาต่างๆ ที่จะตามมา ทั้งนี้ต้องปฏิบัติตามมาตรการกระทรวงสาธารณาสุข (สธ.) อย่างเคร่งครัด ที่ประชุมพูดถึงมาตรการการรับมือด้วย เช่น ถ้าโรงเรียนมีนักเรียนเข้าสอบหลายร้อยคน โรงเรียนอาจจะต้องให้ห้องสอบ 40 ห้อง เพื่อระมัดระวังการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โควิด-19 เป็นต้น ส่วนการรายงานตัวนั้น เบื้องต้นจะให้นักเรียนมารายงานตัวภายใน 15 วันก่อน เปิดภาคเรียนที่ 1 ในวันที่ 1 กรกฎาคม

ด้านนายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า การรับสมัครนักเรียน ม.1 และ ม.4 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กำหนดให้โรงเรียนรับสมัครผ่านทางออนไลน์ ส่วนการสอบจะต้องจัดสอบก่อนวันที่ 15 มิถุนายน เพราะหลังจากการสอบและประกาศผลแล้ว นักเรียนที่สอบไม่ติดในโรงเรียนที่ต้องการ ต้องแจ้งที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) รับทราบ เพื่อให้ สพท.หาที่เรียนให้นักเรียนต่อไป

“ขณะนี้ที่ยังไม่สามารถกำหนดวันได้ เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 แต่ถ้ายอดผู้ติดเชื้อยังอยู่จำนวนไม่เกิน 100 เหมือนปัจจุบัน เชื่อว่าปลายเดือนพฤษภาคม จะสามารถจัดสอบได้ แต่ถ้ายอดผู้ติดเชื้อพุ่งไปหลักร้อย ต้องจะประเมินสถานการณ์อีกครั้งหนึ่ง แต่การสอบนั้นจะสอบในวันเสาร์-อาทิตย์แน่นอน ส่วนสถานที่สอบและข้อสอบโรงเรียนจะเป็นผู้กำหนดเอง”นายอำนาจกล่าว

เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อว่า ตนอยากเน้นย้ำผู้ปกครองทุกคนที่มีบุตรจะขึ้น ม.1 และม.4 อยากให้ลูกสมัครเข้าโรงเรียนแข่งขันสูง จำนวน 280 แห่ง สามารถติดต่อประสานงานกับโรงเรียน ได้ตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน เป็นต้นไป การรับสมัครนักเรียนครั้งนี้สพฐ.ขยายเวลาในการรับสมัคร 10 วัน ถ้าเตรียมเอกสารไม่ครบ ก็ส่งเอกสารโดยการอัปโหลดเพิ่มเติมเข้าระบบออนไลน์ได้ แต่เมื่อถึงวันรายงานตัวและโรงเรียนพบว่าเอกสารนั้นไม่ถูกต้อง ผลการสอบจะเป็นโมฆะ

“นอกจากนี้ สพฐ.ไม่ต้องการพบกรณีมือปืนรับจ้าง เช่น คนเข้าสอบอีกคนหนึ่ง แต่คนมารายงานตัวกลับไม่ใช่ผู้ที่มาเข้าสอบ เป็นต้น การกระทำเหล่านี้ถึงว่าผิดกฎหมาย ขอให้ผู้ปกครองดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา บุตรหลานของท่านจะมีที่เรียนแน่นอน ส่วนการดำเนินคดีก็ขึ้นอยู่กับทางโรงเรียนจะพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายอย่างไร เพราะบางคนอาจจะไม่เจตนา ดังนั้นต้องดูเป็นกรณีไป” นายอำนาจกล่าว

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_2144469

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook