วันศุกร์ 22 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ระดมเครือข่ายยื่นร้อง “บิ๊กตู่” ศธ.ส่อขาดธรรมาภิบาลตั้งลูกปลัดกระทรวงผงาด! เปรียบดัน “นายอำเภอ” ขึ้น ผวจ.

ระดมเครือข่ายยื่นร้อง “บิ๊กตู่” ศธ.ส่อขาดธรรมาภิบาลตั้งลูกปลัดกระทรวงผงาด! เปรียบดัน “นายอำเภอ” ขึ้น ผวจ.

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 16 เมษายน 2563 เปิดอ่าน 997 ครั้ง

 ระดมเครือข่ายยื่นร้อง “บิ๊กตู่” ศธ.ส่อขาดธรรมาภิบาลตั้งลูกปลัดกระทรวงผงาด! เปรียบดัน “นายอำเภอ” ขึ้น ผวจ.

ความคืบหน้าจากกรณี “สำนักข่าวการศึกษาสยามเอ็ดดูนิวส์” นำเสนอข่าวมีเสียงครหาถึงพฤติการณ์ผู้บริหารระดับสูงในกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) สุ่มเสี่ยงขาดธรรมาภิบาล กรณีการแต่งตั้ง ดร.สัมนาการณ์ บุญเรือง ผู้บริหารสถานศึกษาในตำแหน่งผู้อำนวยการศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) อำเภอหนองกี่ จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นบุตรชายของนายประเสริฐ บุญเรือง ปลัด ศธ. ให้มาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาครู คณาจารย์ และบุคลากรทางการศึกษา (สคบศ.)

หรือสถาบันวัดไร่ขิง สังกัดสำนักงานปลัด ศธ. ซึ่งเป็นองค์กรสำคัญเทียบเท่าสำนักระดับ 9 น้องๆ รองอธิบดี โดยแทนที่นายศัจธร วัฒนะมงคล ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาครูฯ ที่ได้รับแต่งตั้งจากคำสั่งที่ 528/2563 ลงนามโดยนายประเสริฐ บุญเรือง ปลัด ศธ. เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2563 ให้ย้ายไปเป็นรองศึกษาธิการภาค สำนักงานศึกษาธิการภาค 14 นั้น

เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2563 นายเศรษฐศิษฏ์ ณุวงค์ศรี ประธานเครือข่ายคนรักษ์อาชีวศึกษาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นดังกล่าว ถือว่าเป็นการกระทำที่ส่อถึงความเสื่อมและขาดธรรมาภิบาลอย่างยิ่ง สวนทางกับโลกยุค 5G ที่ต้องการระบบการคัดเลือกบุคคลที่เป็นธรรม เพื่อให้ได้ผู้บริหารที่มีความรู้ความสามารถ มีประสบการณ์ เป็นที่น่าเชื่อถือ

“แต่กรณีของลูกปลัด ศธ.อาจจะเปรียบได้กับการแต่งตั้งเอานายอำเภอมาเป็นผู้ว่าราชการจังหวัด โดยข้ามหัวรองผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งถ้าเป็นเช่นนี้แล้ว คิดดูว่าบุคลากรในสถาบันพัฒนาครูฯจะคิดกันอย่างไร จะมีขวัญกำลังใจในการทำงานต่อไปหรือไม่ ผมไม่เข้าใจว่านายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการ ศธ. ปล่อยผ่านเรื่องการกระทำที่ส่อลุแก่อำนาจเช่นนี้ได้อย่างไร”

ประธานเครือข่ายคนรักษ์อาชีวศึกษาแห่งประเทศไทย กล่าวต่อว่า การแต่งตั้งลูกปลัด ศธ.ที่มีเสียงครหาถึงระบบอุปถัมภ์ เครือญาติ ซึ่งคนใน ศธ.พยายามต่อต้านมาโดยตลอด เพราะถือเป็นกระทรวงต้นแบบการสร้างคนและสังคมที่ดี แต่มาระยะหลังดูเหมือนผู้บริหารระดับสูงใน ศธ.จะปล่อยปละละเลยให้เกิดเรื่องเช่นนี้ขึ้นในเกือบทุกกรม กอง

“รวมทั้งภายในสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ด้วย เช่นการตั้งตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนัก ทั้งที่ตามโครงสร้างกฎหมายไม่มีตำแหน่งนี้ จนกลายเป็นว่าทุกวันนี้สภาพใน ศธ.เป็นเสมือนโอกาสของตัวบุคคลที่ใกล้ชิดผู้หลักผู้ใหญ่ และไม่ใช่โอกาสขององค์กรที่จะได้รับการพัฒนา” ประธานเครือข่ายคนรักษ์อาชีวศึกษาแห่งประเทศไทยกล่าว และว่า ดังนั้น เร็วๆ นี้จะร่วมกับเครือข่ายต่างๆ ทำหนังสือร้องเรียนไปยื่นต่อพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อให้ลงมาแก้ปัญหาใน ศธ.ให้ดำเนินไปตามหลักนิติรัฐและหลักนิติธรรม ตามนโยบายรัฐบาล

 

 

ที่มา http://www.siamedunews.com/articles/42359713/

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook