วันพุธ 8 ธันวาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > สพฐ.ถก อว.-ทปอ.ลงตัวขยับปฎิทินการสอบทีแคสปี 64

สพฐ.ถก อว.-ทปอ.ลงตัวขยับปฎิทินการสอบทีแคสปี 64

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 15 เมษายน 2563 เปิดอ่าน 331 ครั้ง

เลขาธิการกพฐ. เผย ถก อว.-ทปอ.ขยับปฏิทินการสอบเข้ามหาวิทยาลัยปี 64 ตัว พร้อมทำฐานข้อมูลเด็กจบ.ม.6 ปี ุ63 จากโรงเรียนทุกสังกัดให้อว.และทปอ.วิเคราะห์

เมื่อวันที่ 14 เม.ย.ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือแนวทางการปรับปฏิทินกิจกรรมให้สอดคล้องกับการเลื่อนเปิดภาคเรียนปีการศึกษา 2563 ร่วมกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.)  ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ที่ประชุมอธิการบดิมหาวิทยาลัยราชภัฎ (ทปอ.มรภ.) และ ที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (ทปอ.มทร.)ผ่านระบบวิดิโอคอนเฟอเรนท์

ดร.อำนาจ กล่าวว่า ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้แจ้งประกาศเลื่อนเปิดภาคเรียนที่ 1 ประจำปีการศึกษา 2563 เป็นวันที่ 1 ก.ค.เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19 ดังนั้นภาคเรียนที่ 2 จะเปิดภาคเรียนในวันที่ 1 ธ.ค. ซึ่งในภาคเรียนที่ 2 นั้นถือว่าส่งผลกระทบกับการทดสอบการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน  (โอเน็ต) ​ทดสอบความถนัดทั่วไปหรือแกต และความถนัดทางวิชาการและวิชาชีพ หรือแพต และทดสอบวิชาสามัญ 9 วิชา

ซึ่งในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้แจ้งการขยับปฎิทินเปิดภาคเรียนและปิดภาคเรียนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับทราบแล้ว เพื่อที่จะได้วางแผนการจัดสอบเหล่านี้ต่อไป ทั้งนี้เท่าที่ทราบทปอ.และอว.ได้กำหนดปฎิทินการสอบเหล่านี้ใหม่เรียบร้อยแล้ว และจะประกาศให้รับทราบพร้อมกันเร็วๆนี้

เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ สพฐ.ยังได้รายงานข้อมูลผลการเรียนของเด็กที่จบม.6 เพื่อจะเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา เนื่องจาก สพฐ.รับหน้าที่เป็นผู้จัดทำฐานข้อมูลกลางในการรวบรวมข้อมูลเด็กม.6 ทั้งหมดจากทุกสังกัด โดยปีการศึกษา 2563 มีผู้สำเร็จการศึกษาระดับ ม.6 จากโรงเรียนทุกสังกัด จำนวน 513,291 คนลดลงจากปีที่แล้วจำนวน 117,703 คน  โดยจำนวนตัวเลขเหล่านี้สพฐ.จัดทำเป็นฐานข้อมูลบิ๊กดาต้า เพื่อรายงานส่งต่อให้แก่อว.และทปอ.รับทราบ เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการวิเคราะห์สำหรับการเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยต่อไป

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/768893

เปิดอ่าน 331 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook