วันศุกร์ 3 ธันวาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > “ครูตั้น”กลับลำซื้ออุปกรณ์การเรียนเสริมดูตามจำเป็น

“ครูตั้น”กลับลำซื้ออุปกรณ์การเรียนเสริมดูตามจำเป็น

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 11 เมษายน 2563 เปิดอ่าน 496 ครั้ง

รมว.ศึกษาธิการ แจง ยังไม่มีการซื้ออุปกรณ์การเรียนการสอนเสริม ดูตามความจำเป็น อยู่ระหว่างสำรวจความต้องการของโรงเรียน

เมื่อวันที่ 11 เม.ย. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงมาตรการเตรียมความพร้อมการเลื่อนเปิดภาคเรียนและรับมือการจัดการศึกษารูปแบบออนไลน์ว่า ขณะนี้ตนเข้าใจดีว่าหลายฝ่ายมีความกังวลกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19 ที่ต้องมีการเลื่อนเปิดภาคเรียนและต้องหันมาจัดการเรียนการสอนในรูปแบบออนไลน์แทน

ซึ่งตนขอย้ำว่าแม้สถานการณ์ไวรัสโควิดยังไม่พ้นวิกฤตแต่เป้าหมายการเรียนรู้อย่างมีคุณภาพของนักเรียนคือสิ่งสำคัญที่สุด โดยโรงเรียนอาจหยุดเรียนได้แต่เด็กหยุดเรียนรู้ไม่ได้  ซึ่งขณะนี้ศธ.ได้ดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูล เพื่อประเมินความพร้อมและความต้องการของโรงเรียน ในแต่ละพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการเรียนการสอน สื่อการเรียนการสอน

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้การที่ศธ.มีมติเดินหน้าจัดการศึกษาในรูปแบบออนไลน์และเลื่อนเปิดภาคเรียนนั้นตั้งอยู่บนพื้นฐาน 6 ข้อ ได้แก่ 1. จัดการเรียนการสอนที่ต้องคำถึงความปลอดภัยสูงสุดของทุกคนที่เกี่ยวข้อง  ซึ่งการเปิดภาคเรียนหมายถึง การเรียนที่โรงเรียนหรือการเรียนที่บ้าน ทั้งนี้การตัดสินใจจะขึ้นอยู่กับผลการประเมินและสถานการณ์อย่างใกล้ชิด 2.บริการให้นักเรียนทุกคนสามารถเข้าถึงการเรียนการสอนได้ แม้ไม่สามารถไปโรงเรียนได้

3.ใช้สิ่งที่มีอยู่แล้วให้เกิดประโยชน์สูงสุด เช่น การเสนอขอช่องทีวีดิจิทัลจาก กสทช. ทั้งหมด 13 ช่อง เพื่อให้นักเรียนทุกระดับชั้นสามารถเรียนผ่าน DLTV ได้  ซึ่งประเด็นสำคัญจะยังไม่มีการลงทุนเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ใดๆเพิ่มเติมโดยไม่จำเป็น

4. ตัดสินใจนโยบายต่าง ๆบนพื้นฐานของการสำรวจความต้องการจากนักเรียน ครู และโรงเรียน  โดยให้การจัดการเรียนการสอนที่มีประสิทธิภาพสูงสุด โดยศธ.ขะสนับสนุนเครื่องมือและอุปกรณ์ตามความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่

5. ปรับปฏิทินการศึกษาของไทยให้เอื้อต่อการเรียนเพื่อรู้ของเด็กมากขึ้น รวมทั้งมีการปรับตารางเรียนตามความเหมาะสม และ 6. บุคลากรทางการศึกษาทุกคนจะได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง และทำให้ทุกคนได้รับผลกระทบเชิงลบจากการเปลี่ยนแปลงน้อยที่สุด

 

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/768449

เปิดอ่าน 496 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook