วันเสาร์ 23 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > “อำนาจ” ถกเขตพื้นที่วางแผนงานบริหารบุคคล

“อำนาจ” ถกเขตพื้นที่วางแผนงานบริหารบุคคล

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 11 เมษายน 2563 เปิดอ่าน 462 ครั้ง

เลขาธิการกพฐ. ถก เขตพื้นที่่วางแผนงานบริหารบุคคล ย้ำ ให้เตรียมพร้อมสอบครูผู้ช่วย หลังพ้นวิกฤตโควิดเปิดรับสมัครและจัดสอบจะได้ไม่มีอุปสรรค

เมื่อวันที่ 10 เม.ย.ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวภายหลังการประชุมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทั่วประเทศผ่านระบบวิดิโอคอนเฟอเรนท์ว่า ตนได้หารือถึงการบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็ก เนื่องจากนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศธ.มีนโยบายว่าขณะนี้เรากำลังเจอวิกฤติการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่ขอให้มีการเกลี่ยงบประมาณจำนวนหนึ่งมาดูแลโรงเรียนขนาดเล็กด้วย

โดยแบ่งเป็นโรงเรียนขนาดเล็กที่มีนักเรียนต่ำกว่า 120 คนลงมาขอให้เขตพื้นที่ไปบริหารจัดการสร้างความเข้าใจถึงวิธีการบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็กด้วยการสำรวจว่ามีโรงเรียนขนาดเล็กแห่งใดบ้างที่มีศักยภาพและสามารถควบรวมได้ กับโรงเรียนขนาดเล็กแห่งใดบ้างที่มีความพร้อมสามารถอยู่ได้โดยที่ไม่ต้องควบรวม ซึ่งจะได้จัดสรรงบประมาณลงไปดูแลให้

ส่วนโรงเรียนมัธยมขนาดเล็กที่มีเด็กไม่ถึง 40 คนขอให้เขตพื้นที่ไปสำรวจด้วยเช่นกันว่ามีจำนวนกี่แห่งที่สามารถควบรวมได้ ขณะที่โรงเรียนขยายโอกาสก็ให้เขตพื้นที่สำรวจการบริหารจัดการด้วย

เลขาธิการกพฐ.กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ขอให้เขตพื้นที่เตรียมความพร้อมด้านการบริหารบุคคลไม่ว่าจะเป็นการสอบผอ.และรองผอ.เขตพื้นที่ ผู้บริหารสถานศึกษาและรองผู้บริหารสถานศึกษา ศึกษานิเทศก์ โดยเฉพาะการสอบครูผู้ช่วย เนื่องจากเมื่อเร็วๆนี้คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้เห็นชอบหลักเกณฑ์และวิธีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย

โดยการสอบดังกล่าวให้ใช้ข้อสอบภาค ก ของ ก.พ. ให้เป็นมาตรฐานเดียวกันกับข้าราชการทุกประเภท ซึ่งเขตพื้นที่จะต้องเตรียมพร้อมดูตำแหน่งว่างแต่ละสาขาวิชาเอกที่ต้องการ โดยเมื่อพ้นวิกฤตการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ก็จะเริ่มดำเนินการรับสมัครและจัดสอบทันที ดังนั้นจึงขอให้เขตพื้นที่เตรียมการไว้ก่อน เมื่อถึงเวลาดำเนินการจะได้ไม่มีอุปสรรค

 

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/768187

เปิดอ่าน 462 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook