วันเสาร์ 23 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ‘ครูตั้น’ วอนอย่าเอาอดีตมาตัดสิน หลังเล็งซื้อแท็บเล็ตแจก น.ร.ใช้เรียนออนไลน์

‘ครูตั้น’ วอนอย่าเอาอดีตมาตัดสิน หลังเล็งซื้อแท็บเล็ตแจก น.ร.ใช้เรียนออนไลน์

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 8 เมษายน 2563 เปิดอ่าน 615 ครั้ง

เมื่อวันที่ 8 เมษายน นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตนได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือเรื่องการสอนออนไลน์ โดยมอบหมายให้ทุกหน่วยงานไปศึกษาว่าในระยะเวลากว่า 2 เดือนนี้ ทุกอย่างจะต้องมีความพร้อมในเรื่องการจัดการด้านต่างๆ ด้วย ส่วนงบที่เตรียมจะซื้อแท็บเล็ตนั้น เตรียมไว้จำนวนเท่าใด ยังบอกไม่ได้ เพราะยังไม่ทราบราคาของแท็บเล็ต แต่จะใช้งบประมาณภายของ ศธ.ในการจัดซื้อ

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า เบื้องต้น ศธ.จะให้แท็บเล็ตกับนักเรียนระดับชั้น ม.4-6 และเพื่อความเท่าเทียมกัน อาจต้องให้ทุกคน แต่ต้องดูข้อมูลด้วยว่าจะให้กับนักเรียนที่ไม่มีก่อน ส่วนนักเรียนที่มีแท็บเล็ตอยู่แล้ว อาจจะได้รับทีหลัง ทั้งนี้ต้องมาดูว่าคุณสมบัติของอุปกรณ์ที่ใช้สามารถรองรับการเรียนการสอนออนไลน์ได้หรือไม่

“การซื้อแท็บเล็ตครั้งนี้ อย่าเอาเรื่องในอดีตมากำหนดอนาคตการเรียนการสอนของนักเรียน ผมมั่นใจว่าการพิจารณาครั้งนี้ เหมาะสมกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะจำเป็นต้องเรียนออนไลน์ โดยจะต้องสร้างความเท่าเทียมกันทั่วทั้งประเทศ ในขณะเดียวกันอุปกรณ์ที่ศธ.ให้นักเรียนใช้ ก็ต้องมั่นใจว่ามีประสิทธิภาพเพียงพอกับสถานการณ์ปัจจุบัน รวมถึงการขยายโอกาสในอนาคต หากนำอดีตมาผูกกับการขับเคลื่อนของ ศธ. แปลว่านักเรียนจะไม่มีวันได้รับแท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปเลย ผมคิดว่าไม่เหมาะสม แต่ผมมั่นใจว่า ศธ.จะวิเคราะห์ถึงความจำเป็นในการจัดซื้ออย่างละเอียด ซึ่งการซื้อแท็บเล็ตครั้งนี้จะต้องพูดคุยในรายละเอียดและทำความเข้าใจของทุกฝ่ายถึงความจำเป็นในการใช้งบประมาณด้วย” นายณัฏฐพล กล่าว

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_2129451

เปิดอ่าน 615 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook