วันอังคาร 19 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ชง ก.ค.ศ. รื้อเกณฑ์เฟ้น ‘ครูผู้ช่วย’ คัดเลือกบิ๊ก ‘สพท.-ศธจ.’ ขึ้นบัญชี 2 ปี

ชง ก.ค.ศ. รื้อเกณฑ์เฟ้น ‘ครูผู้ช่วย’ คัดเลือกบิ๊ก ‘สพท.-ศธจ.’ ขึ้นบัญชี 2 ปี

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 8 เมษายน 2563 เปิดอ่าน 871 ครั้ง

สอบครูผู้ช่วย – นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการ ก.ค.ศ. ที่มีนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธาน วันที่ 8 เมษายนนี้

สำนักงาน ก.ค.ศ. จะเสนอให้ที่ประชุมพิจารณา ร่างหลักเกณฑ์การสอบผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) รองผู้อำนวยการสพท. ศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) และรอง ศธจ. และร่างหลักเกณฑ์การสอบแข่งขัน เพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งครูผู้ช่วยทั่วไป สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประจำปี 2563

ทั้งนี้หากที่ประชุมให้ความเห็นชอบจะใช้หลักเกณฑ์ใหม่ในการสอบที่จะมีขึ้นในปีนี้ทันที เป็นการเตรียมความพร้อม หากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 คลี่คลายลง ก็สามารถพิจารณาจัดสอบได้ทันที

นายอัมพร กล่าวต่อว่า สำหรับร่างหลักเกณฑ์การสอบผู้อำนวยการสพท. รองผู้อำนวยการสพท. ศธจ. และรองศธจ. จะต่างจากหลักเกณฑ์เดิม ตรงที่เพิ่มระยะเวลาในการอบรมการพัฒนา จากเดิม 60-80 ชั่วโมง มาเป็น 120 ชั่วโมง และให้มีการขึ้นบัญชีไว้ 2 ปี จากเดิมที่เปิดรับตามตำแหน่งว่าง เมื่อมีผู้เกษียณอายุราชการ ต้องใช้เวลานานกว่า 1 ปีจึงจะสามารถหาคนมาทดแทนได้ ทำให้เกิดปัญหาในการบริหารจัดการ ดังนั้นการขึ้นบัญชีจะทำให้สามารถบรรจุแต่งตั้งผู้เหมาะสม ทดแทนได้ทันที ไม่เกิดปัญหาในการทำงาน

ส่วนการสอบครูผู้ช่วยนั้น ยังคงให้ขึ้นบัญชีไว้ 2 ปี แต่ปรับในเรื่องการออกข้อสอบ ให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน โดยให้ส่วนราชการเป็นผู้ดำเนินการ ส่วนหน่วยงานใดจะเป็นผู้ออกข้อสอบนั้นขึ้นอยู่กับการพิจารณาของสพฐ. จากเดิมที่ให้คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) แต่ละจังหวัด ดำเนินการคัดเลือกมหาวิทยาลัยออกข้อสอบ ทำให้เกิดปัญหามาตรฐานข้อสอบไม่เท่ากัน กระทบถึงคุณภาพครูผู้สอน ขณะเดียวกันยังปรับในเรื่องการสอบสัมภาษณ์ภาค ค ให้มีการสอบปฏิบัติการสอน จากเดิมที่สอบสัมภาษณ์เพียงอย่างเดียว

“การปรับหลักเกณฑ์การสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้ เชื่อว่าจะทำให้ได้ครูที่สอนเป็นอย่างแท้จริง อีกทั้งจะแก้ปัญหาในเรื่องการขอย้ายกลับภูมิลำเนา เพราะเมื่อผู้สอบผ่านภาค ก ความรอบรู้ ความสามารถทั่วไป และภาค ข ความรู้ที่ใช้เฉพาะตำแหน่ง ซึ่งเป็นการสอบข้อเขียนผ่านแล้ว จะต้องเลือกโรงเรียน ที่ต้องการบรรจุแต่งตั้งแล้วถึงลงไปสอบภาค ค ได้ ตรงนี้เท่ากับว่า ครูจะเป็นผู้เลือกโรงเรียน และโรงเรียนก็เป็นคนเลือกครู ตรงตามความต้องการของทั้งสองฝ่าย ทั้งนี้หากก.ค.ศ.ให้ความเห็นชอบร่างหลักเกณฑ์ดังกล่าว จะเริ่มใช้ทันทีในการสอบปี 2563 ส่วนที่จะประสานให้คณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) จัดสอบภาค ก ให้นั้น คาดว่าจะดำเนินการได้ในการสอบปี 2564” นายอัมพรกล่าว

เลขาธิการก.ค.ศ. กล่าวต่อว่า ส่วนที่สพฐ. ประกาศปฏิทินการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยไปแล้ว ซึ่งเดิมจะสอบในเดือนเมษายนนี้นั้น เป็นการรับสมัครครูผู้ช่วย ว16/2557 และว 17/2557 เป็นการคัดเลือกครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ ซึ่งเปิดสอบสำหรับบุคลากรที่เป็นพนักงาน หรือลูกจ้างประจำให้เป็นครูผู้ช่วย ส่วนหลักเกณฑ์ใหม่จะใช้กับการสอบครูผู้ช่วยทั่วไป ซึ่งเป็นคนละหลักเกณฑ์กัน

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_2125612

เปิดอ่าน 871 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook