วันศุกร์ 22 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ด่วน!! สพฐ.เลื่อนสอบ ‘ครูผู้ช่วย-รอง ผอ.ร.ร.’ ไม่มีกำหนด

ด่วน!! สพฐ.เลื่อนสอบ ‘ครูผู้ช่วย-รอง ผอ.ร.ร.’ ไม่มีกำหนด

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 20 มีนาคม 2563 เปิดอ่าน 857 ครั้ง

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า จากสถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 ทำให้เกิดความกังวล โดยเฉพาะในเรื่องการจัดสอบต่างๆ ที่อาจส่งผลทำให้การแพร่ระบาดในวงกว้างมากขึ้น ดังนั้น ที่ประชุมจึงมีมติเห็นชอบเลื่อนการสอบคัดเลือกบุคลากรของ สพฐ.ทุกตำแหน่งออกไปก่อน จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ซึ่งที่ผ่านมา สพฐ.ได้รับสมัครคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสถานศึกษาไปเมื่อวันที่ 10-16 มีนาคม ที่ผ่านมา เพื่อแทนตำแหน่งว่าง จำนวน 4,647 อัตรา แบ่งเป็น สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) 2,380 อัตรา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 1,952 อัตรา สังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ (สศศ.) 315 อัตรา และเตรียมจะเปิดรับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย สพฐ.ในช่วงเดือนเมษายนนี้ ต้องเลื่อนไปก่อนไม่มีกำหนด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

นายอำนาจกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม การเลื่อนสอบครั้งนี้ เป็นการเลื่อสอบทั้งระบบ ซึ่งปีนี้ สพฐ.เตรียมสอบคัดเลือกบุคลากรจำนวนมาก ทั้งรองผู้อำนวยการโรงเรียน ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) รองผู้อำนวยการ สพท. ศึกษานิเทศก์ และบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค.(2) เชื่อว่าจะไม่มีปัญหา เพราะขณะนี้ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของบุคลากรเป็นสำคัญ หากมีความเปลี่ยนแปลงใด สพฐ.จะแจ้งข้อมูลให้ทราบเป็นระยะ

“ผมได้หารือเรื่องดังกล่าวกับนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) แล้ว นายณัฏฐพลก็เห็นด้วย เพื่อความปลอดภัยของบุคลากร ส่วนการเปิดภาคเรียนในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้ จะต้องเลื่อนออกไปหรือไม่นั้น ต้องรอประเมินสถานการณ์หลังประเพณีสงกรานต์ก่อน รวมถึง รอดูมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปในทิศทางเดียวกัน” นายอำนาจ กล่าว

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_2073143

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook