วันเสาร์ 23 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ก.ค.ศ.ปล่อยกู้แก้หนี้ครู 900 ล.ขยายเงินทุนหมุนเวียน 5 แสนต่อคน ดอกเบี้ย 4% ต่อปี

ก.ค.ศ.ปล่อยกู้แก้หนี้ครู 900 ล.ขยายเงินทุนหมุนเวียน 5 แสนต่อคน ดอกเบี้ย 4% ต่อปี

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 16 มีนาคม 2563 เปิดอ่าน 607 ครั้ง

เมื่อวันที่ 15 มีนาคม นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงาน ก.ค.ศ.มีหนังสือแจ้งส่วนราชการ และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในสังกัด ที่มีภาระหนี้สิน สามารถยื่นกู้เงินทุนหมุนเวียนเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้สิน ประจำปี 2563 ได้แล้วตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป โดยถือเป็นปีแรกที่มีการขยายวงเงินกู้ เป็นรายละไม่เกิน 500,000 บาท อัตราดอกเบี้ยร้อยละ4 ต่อปี ผ่อนชำระคืนภายใน 12 ปี จากเดิมปี 2560-2662 ให้กู้รายละไม่เกิน 300,000 บาท วัตถุประสงค์เพื่อชำระหนี้ที่มีอยู่เดิม สำหรับหลักเกณฑ์และวิธีการให้กู้ยืมงินทุนหมุนเวียนๆ นั้น ข้าราชการครูฯ ที่จะขอกู้ยืมเงินทุนหมุนเวียน ต้องมีหนี้สินที่มีอยู่จริงบังคับได้ตามกฎหมาย คือเป็นหนี้เงินกู้ที่มีสัญญากู้ยืมกับธนาคาร หรือสหกรณ์ออมทรัพย์ หรือสถาบันการเงินอื่นตามกฎหมายอยู่ก่อนวันยื่นกู้ยืมเงินทุนหมุนเวียนมาแล้วไม่น้อยกว่า 6 เดือน หรือเป็นหนี้บัตรเครติต หรือบัตรสินเชื่อเงินสด อยู่ก่อนวันที่ 17 มกราคม 2563 เป็นหนี้ในฐานะผู้ค้ำประกันที่มีคำพิพากษา ยกเว้นหนี้เช่าซื้อสินเชื่อเกี่ยวกับรถยนต์ หนี้บริษัทประกันชีวิต หนี้เกี่ยวกับสวัสดิการโรงเรียน หนี้กองทุนหมู่บ้าน ไม่สามารถกู้ยืมได้

“สาเหตุที่เพิ่มวงเงินกู้สูงสุดเป็น 500,000 บาทต่อคนนั้น เพราะครูที่มีหนี้ และต้องเสียดอกเบี้ยสูงมีอยู่จำนวนมาก หากเพิ่มวงเงินกู้ จะได้นำเงินไปชำระหนี้ที่มีดอกเบี้ยสูงได้เพิ่ม มีเงินเหลือใช้จ่ายในชีวิตประจำวันมากขึ้น โดยขณะนี้มีเงินหมุนเวียนอยู่ประมาณ 900 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม จุดประสงค์ของเงินทุนหมุนเวียนไม่ได้ต้องการให้ครูก่อหนี้เพิ่ม ดังนั้น จึงไม่ได้ตั้งเป้าว่าจะต้องมีผู้ยื่นกู้มาก หรือน้อย โดยเงินทุนหมุนเวียนฯ ถือเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยลดปัญหาหนี้สินครูทั้งระบบที่มีอยู่จำนวนมาก” นายอัมพร กล่าว

นายอัมพรกล่าวต่อว่า สำหรับคุณสมบัติของผู้กู้ยืม ต้องเป็นครูผู้สอน ผู้บริหารสถานศึษา ผู้บริหารการศึกษา และศึกษานิเทศก์ เท่านั้น รับราชการมาแล้วไม่น้อยกว่า 3 ปี มีเงินเดือนคงเหลือสุทธิหลังหักชำระหนี้เงินทุนมุนวียนไม่น้อยกว่าร้อยละ 30 เป็นผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความมุ่งมั่น ตั้งใจ วิริยะ อุตสาหะ มีความประพฤติดี กรณีที่เคยป็นลูกหนี้เงินทุนหมุนเวียนฯ ต้องชำระหนี้เสร็จสิ้น โดยไม่มีการผิดนัดชำระหนี้มาก่อน ไม่เป็นผู้ที่อยู่ระหว่างถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย ไม่เป็นผู้ที่ถูกฟ้องร้องคดี ล้มละลาย หรือมีคำสั่งศาลให้พิทักษ์ทรัพย์ กู้ไม่เกิน 300,000 บท ผู้ค้ำประกัน 2 คน และกู้ 500,000 บาท ผู้ค้ำประกัน 3 คน

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_2057760

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook