วันศุกร์ 3 ธันวาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > สพฐ.ชงขึ้นบัญชี 2 ปี ‘บิ๊กเขตพื้นที่ฯ’ แก้ปมขัดแย้ง รอง สพท.

สพฐ.ชงขึ้นบัญชี 2 ปี ‘บิ๊กเขตพื้นที่ฯ’ แก้ปมขัดแย้ง รอง สพท.

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 12 มีนาคม 2563 เปิดอ่าน 592 ครั้ง

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เตรียมเสนอร่างหลักเกณฑ์การสอบผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) รองผู้อำนวยการสพท. ศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) และรองศธจ. ใหม่ ให้ที่ประชุมก.ค.ศ. ที่มีนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธาน พิจารณาปลายเดือนมีนาคมนี้นั้น สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เสนอขอให้ปรับ โดยขึ้นบัญชีผู้ได้รับการคัดเลือก เป็นผู้อำนวยการ สพท.และรองผู้อำนวยการ สพท. ไว้ 2 ปี จากเดิมที่ไม่มีการขึ้นบัญชี ทำให้เกิดปัญหาในการบริหารงาน อีกทั้งการจัดสอบแต่ละครั้งใช้งบประมาณค่อนข้างมาก ผู้ที่มีคุณสมบัติสอบเข้ารับตำแหน่งก็อยู่ในกลุ่มคนที่มีจำนวนน้อย คือกลุ่มผู้อำนวยการโรงเรียน ศึกษานิเทศก์ ดังนั้น หากขึ้นบัญชีไว้ก่อน เมื่อมีอัตราว่าง ก็สามารถบรรจุแต่งตั้งได้ทันที ทั้งนี้ การสอบแข่งขันและคัดเลือกในครั้งนี้ สพฐ. มีความคาดหวังว่าจะได้บุคลากรที่มีความรู้ความสามารถ มีศักยภาพสูง มีความพร้อมที่จะทำงานในตำแหน่งและเป็นการจัดคนลงตำแหน่งได้ทันกับตำแหน่งว่างและจะทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพในหลักสูตรการพัฒนา ได้มีการนำการวัดความรู้ภาษาอังกฤษ ทักษะในการใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ และเทคโนโลยีดิจิทัลที่มีอยู่ในปัจจุบัน รวมถึงการมีภาวะผู้นำในด้านต่าง ๆ มาใช้ในการพัฒนาด้วย

“ เหตุผลที่สพฐ. เสนอให้มีการปรับหลักเกณฑ์การคัดเลือก ผู้อำนวยการสพท. และรองผู้อำนวยการสพท.นั้น เพื่อให้การบริหารงาน เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เพราะกระบวนการคัดเลือกและการอบรมก่อนแต่งตั้งแต่ละครั้งใช้เวลาค่อนนาน แม้จะตั้งรองผู้อำนวยการสพท. ขึ้นมารักษาราชการแทน แต่ก็ไม่มีอำนาจเต็ม การทำงาน บางเรื่องต้องใช้ผู้อำนวยการสพท.ตัวจริงในการตัดสินใจ โดยเฉพาะเรื่องงบประมาณต่าง ๆ ขณะเดียวกัน ยังทำให้เกิดความขัดแย้ง กับรองผู้อำนวยการสพท. ด้วยกัน เพราะแต่ละเขตพื้นที่ฯ มีรองผู้อำนวยการสพท. หลายคน ส่งผลให้เกิดความไม่ยอมรับ แม้จะมอบอำนาจให้เป็นรักษาราชการแทนผู้อำนวยการสพท. แต่ก็ไม่ใช่ตัวจริง ดังนั้น การขึ้นบัญชีจะทำให้สามารถบรรจุแต่งตั้งแทนตำแหน่งว่างได้ทันที ไม่เกิดปัญหาในการบริหารงาน” นายอำนาจกล่าว

นายอำนาจ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม หากที่ประชุมก.ค.ศ. มีมติเห็นชอบร่างหลักเกณฑ์การสอบผู้อำนวยการสพท. และรองผู้อำนวยการสพท. ตามที่ ก.ค.ศ.เสนอ คาดว่าจะเริ่มใช้ในการสอบผู้อำนวยการสพท.และรองสพท. แทนตำแหน่งที่ว่างจากการเกษียณในวันที่ 31 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา โดยสพฐ. เตรียมเสนอร่างปฏิทินการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ สพท. สังกัด สพฐ. ปี2563 ให้ที่ประชุม ก.ค.ศ. พิจารณา ดังนี้

รับสมัครคัดเลือก วันที่ 30 มีนาคม-5 เมษายน ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้ารับการคัดเลือกภายในวันที่ 10 เมษายน สอบภาค ก.ประเมินประวัติประสบการณ์ทางการบริหารและประเมินผลงาน วันที่ 20 -28 เมษายน ภาค ข ความเหมาะสมกับการปฏิบัติหน้าที่โดยการประเมินศักยภาพวันที่ 20 -28 เมษายน สอบข้อเขียน ภาค ก ความรู้ความสามารถด้านการบริหารงาน วันที่ 2 พฤษภาคม ประกาศรายชื่อผู้ผ่านภาค ก และ ข เพื่อประเมินภาค ค ภายในวันที่ 11 พฤษภาคม ประเมินภาค ค ความเหมาะสมกับตำแหน่ง วันที่ 15-24 พฤษภาคม สอบสัมภาษณ์ วันที่ 23-24 พฤษภาคม และประกาศผลผู้ได้รับการคัดเลือกวันที่ 1 มิถุนายน

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_2049229

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook