วันอังคาร 19 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > สพฐ.เล็งเลื่อนเปิดเทอม-เรียนออนไลน์ หนีโควิด-19

สพฐ.เล็งเลื่อนเปิดเทอม-เรียนออนไลน์ หนีโควิด-19

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 11 มีนาคม 2563 เปิดอ่าน 481 ครั้ง

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม นายอํานาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า มาตรการที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ออกเพื่อป้องกันการระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยต่อไปนี้ สพฐ.จะมีคณะทำงาน เพื่อจัดตั้งศูนย์บริการแบบจุดเดียวเบ็ดเสร็จเรื่องไวรัสโควิด-19 โดยตรง มีนายสนิท แย้มเกษร เป็นผู้ดูแล ซึ่งจะบริหารจัดการข้อมูลเกี่ยวกับไวรัสโควิด-19 ที่เกี่ยวกับสพฐ.ทั้งหมด เพราะปัจจุบันทุกสำนักงานในสังกัด สพฐ.ออกมาตรกรป้องกันการไวรัสโควิค-19 มาจำนวนมาก อาจจะทำให้ประชาชนเกิดความสับสน อีกทั้งสพฐ.มีนักเรียนอยู่ในระบบกว่า 6.7 ล้านคน ผู้บริหาร ครูและบุคลากรทางการศึกษากว่า 5.4 แสนคน ถ้าปล่อยมาตรการป้องกับไวรัสโควิด-19 ลงไปโดยที่ยังมีความไม่ชัดเจน หรือมีหลายข้อมูลมากเกินไป จะเกิดความตื่นตระหนกในประชาชน จึงตั้งศูนย์บริการแบบจุดเดียวเบ็ดเสร็จขึ้นมา เพื่อจัดการและรับมือไวรัสโควิด-19 ทั้งหมด

“หลังเทศกาลสงกรานต์ สพฐ.จะหารือมตรการเปิดภาคเรียน โดยจะพิจารณาตามกรณี คือหากสถานการณ์การระบาดของไวรัสลุกลามมากเกินไป คงจะเลื่อนเปิดภาคเรียน หรือในกรณีที่การระบาดของไวรัสควบคุมได้ในบางพื้นที่ ให้พื้นที่ไปบริหารจัดการ เช่น โรงเรียนที่มีนักเรียนจำนวนมากอาจจะเลื่อนเปิดภาคเรียน หรือเรียนทางออนไลน์ หรือโรงเรียนที่มีนักเรียนน้อย อยู่พื้นที่ห่างไกล อาจไม่ได้รับผลกระทบก็ให้เปิดภาคเรียนตามกำหนดการเดิมได้” นายอำนาจกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในการรับนักเรียนปีการศึกษา 2563 โดยเฉพาะโรงเรียนขนาดใหญ่ที่จะมีนักเรียนจากทั่วประเทศเข้ามาสมัครเรียน สพฐ.จะมีมาตรการรับมือไวรัสโควิด-19 อย่างไร นายอำนาจกล่าวว่า ปฏิทินการรับสมัครนักเรียนไม่สามารถเลื่อนได้ ถ้าเลื่อนการรับสมัครออกไปจะกระทบหลายเรื่อง อย่างไรก็ตาม นักเรียนที่เข้ามาสมัครเรียนนั้นไม่ได้มาทุกชั้นเรียน มาเฉพาะระดับชั้นที่มีการสอบคัดเลือกเท่านั้น โดยโรงเรียนจะต้องคัดกรองนักเรียน เช่น ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ตรวจสอบข้อมูลความเสี่ยงว่าคนในครอบครัวได้เดินทางประเทศเสี่ยงหรือไม่ และประสานหน่วยงานจากกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เข้ามาดูแลสถานการณ์เฉพาะกรณีไป เช่น จัดพื้นที่ดูแลนักเรียนที่มีไข้สูงโดยเฉพาะ เป็นต้น

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_2046042

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook