วันพุธ 8 ธันวาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ก.ค.ศ.ปรับเกณฑ์เฟ้น ‘บิ๊ก สพท.-ศธจ.’ รับสมัคร รอง ‘บิ๊ก ร.ร.’ 4.6 พันตน.ถึง 16 มี.ค.

ก.ค.ศ.ปรับเกณฑ์เฟ้น ‘บิ๊ก สพท.-ศธจ.’ รับสมัคร รอง ‘บิ๊ก ร.ร.’ 4.6 พันตน.ถึง 16 มี.ค.

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 11 มีนาคม 2563 เปิดอ่าน 469 ครั้ง

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงานก.ค.ศ. อยู่ระหว่างดำเนินการยกร่างหลักเกณฑ์การสอบผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) รองผู้อำนวยการสพท. ศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) และรองศธจ. ใหม่ คาดว่าจะเสนอให้ที่ประชุมก.ค.ศ. ที่มีนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พิจารณาปลายเดือนมีนาคมนี้ สาเหตุที่ต้องมีการปรับหลักเกณฑ์ใหม่ เนื่องจากหลักเกณฑ์เดิม ไม่มีการขึ้นบัญชี เมื่อไม่มีการขึ้นบัญชีแล้ว กระบวนการกว่าจะได้คนมาทดแทนตำแหน่งที่ว่าง ใช้เวลาเกือบ 1 ปี ดังนั้นเพื่อป้องกันปัญหานี้จึงเสนอให้มีการปรับ กระบวนการคัดเลือกโดยให้มีการขึ้นบัญชีผู้ผ่านการคัดเลือกไว้ ส่วนจะขึ้นบัญชีกี่ปีนั้น ยังไม่ได้ข้อสรุป ต้องรอมติจากก.ค.ศ. อีกครั้ง

“เดิมการสรรหาผู้อำนวยการสพท. รองผู้อำนวยการสพท. ศธจ. และรองศธจ. ไม่เคยมีการขึ้นบัญชี ขณะที่กระบวนการสรรหาใช้เวลายาว กว่าจะเสร็จสิ้นกระบวนการใช้เวลาประมาณ 8 เดือนถึง 1 ปี ซึ่งค่อนข้างนาน หน่วยงานขาดคนทำงาน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานปลัดศธ. จึงเสนอให้มีการขึ้นบัญชี ส่วนจะกี่ปีต้องรอข้อสรุปจากที่ประชุมก.ค.ศ. ขณะเดียวกันหลักสูตรการสรรหาเดิม ไม่มีการวัดสมรรถนะการทำงานในตำแหน่ง ซึ่งรัฐมนตรีว่าการศธ. ต้องการให้ผู้บริหารระดับเขตพื้นที่ฯ หรือผู้บริหารสถานศึกษามี ทั้งทักษะด้านภาษาอังกฤษ เทคโนโลยี ภาวะผู้นำ ก็จะใส่เข้ามาในหลักสูตรที่ใช้ในการสรรหาและการพัฒนา ”นายอัมพรกล่าว

เลขาธิการก.ค.ศ. กล่าวต่อว่า ทั้งนี้หากที่ประชุม ก.ค.ศ. มีมติเห็นชอบตามที่สำนักงานก.ค.ศ. เสนอ ก็จะเริ่มใช้ในการสรรหาผู้อำนวยการสพท. รองผู้อำนวยการสพท. ศธจ. และรองศธจ. แทนอัตราว่าง ที่เกษียณอายุราชการไปเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งมีอัตราว่างประมาณกว่า 100 อัตรา

นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ตามที่ก.ค.ศ.กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสถานศึกษาและผู้อำนวยการสถานศึกษา ซึ่งเมื่อเร็ว ๆ นี้สพฐ. ได้ส่งหนังสือแจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับการดำเนินการบรรจุแต่งให้ศธจ.ทุกจังหวัด สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ (สศศ.) และสพท. ทุกเขตรับทราบ ล่าสุด กศจ. 77 แห่งและคณะอนุกรรมการก.ค.ศ. ได้กำหนดการรับสมัครพร้อมกัน ระหว่างวันที่ 10-16 มีนาคม ไม่เว้นวันหยุดราชการ โดยการสอบครั้งนี้มีอัตราว่าง 4,647 อัตราแบ่งเป็นสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) 2,380 อัตรา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 1,952 อัตรา สังกัด สศศ. 315 อัตรา

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_2046031

เปิดอ่าน 469 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook