วันอังคาร 19 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > เล็งเพิ่ม สพม.ไม่เกิน 20 เขตหวั่นกระทบงบประมาณ

เล็งเพิ่ม สพม.ไม่เกิน 20 เขตหวั่นกระทบงบประมาณ

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 15 กุมภาพันธ์ 2563 เปิดอ่าน 721 ครั้ง

เลขาธิการ กพฐ.เผย ปรับโครงสร้างสพฐ.ลงตัวแล้ว ส่วนการเดินหน้าเพิ่มสพม.อยู่ระหว่างการวิเคราะห์รายละเอียด คาดเพิ่มไม่เกิน 20 เขตพื้นที่ หวั่นกระทบงบประมาณ

เมื่อวันที่ 13 ก.พ.ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าเรื่องการปรับโครงสร้างของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า ขณะนี้ถือว่าลงตัวแล้วในเรื่องการคืนอำนาจการบรรจุและแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตามมาตรา 53(3)และ(4) แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา

โดยให้มีการตั้งอ.ก.ค.ศ.จังหวัด และตั้งอ.ก.ค.ศ.สพฐ.เพื่อให้อำนาจการแต่งตั้งโยกย้ายมาอยู่ที่หน่วยงานต้นสังกัด ซึ่งสำนักนิติการของสพฐ.อยู่ระหว่างการปรับแก้ไขกฎหมายทีเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 16 เรื่องการบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา และคำสั่ง คสช.ฉบับที่ 19 เรื่อง การปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาค หลังจากนั้นเสนอการปรับแก้ไขกฎหมายให้ รมว.ศธ.พิจารณา เพื่อเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบต่อไป

เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อไปว่า ส่วนประเด็นการให้เพิ่มสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) ให้ครบทุก  77 จังหวัดนั้น ขณะนี้สำนักมัธยมศึกษาตอนปลายและกลุ่มพัฒนาระบบบริหารของสพฐ.กำลังอยู่ระหว่างศึกษาความเหมาะสมในการขยาย โดยยึดหลักเกณฑ์ควาสะดวกสบายในคมนาคม ค่าสัมปสิทธิ์จำนวนโรงเรียน นักเรียน และครู เช่น จังหวัดใดมีพื้นที่ห่างไกลกันมาก็ให้จัดตั้ง สพท.จังหวัดละ 1 แห่ง ส่วนจังหวัดใดที่ไม่ไกลกันมากก็ให้รวมสองจังหวัดเป็น 1 เขตพื้นที่

ต่อข้อถามว่า การเพิ่ม สพม.ให้ครบทุกจังหวัดจะสวนทางกับนโยบายรัฐบาลหรือไม่ที่ไม่ต้องการให้เพิ่มส่วนราชการหรือเพิ่มอัตราข้าราชการ ดร.อำนาจ กล่าวว่า เรื่องนี้เราศึกษาผลกระทบอย่างรอบด้าน ซึ่งที่แน่ๆโรงเรียนไม่ได้รับผลกระทบ แต่ที่สพฐ.กังวลในเรื่องนี้คือ ไม่อยากให้มีการเพิ่ม สพม.ครบทุกจังหวัด โดยในประเด็นนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังศึกษาและวิเคราะห์ดูเหตุผลความเหมาะสม เนื่องจากโครงสร้างเขตพื้นที่ทุกวันนี้ที่มีสพม.ไม่ครบทุกจังหวัด

โดยสพม.บางแห่งต้องไปอาศัยโรงเรียนเป็นสถานที่ทำงาน อีกทั้งการปรับโครงสร้างศธ.ในภูมิภาคเมื่อปี 2560 ให้มีคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) เกิดขึ้นบุคลากรบางส่วนของเขตพื้นที่ก็ไปอยู่กับกศจ. ดังนั้นในเรื่องนี้เรากำลังชั่งน้ำหนักดูความเหมะสม ทั้งนี้ตนไม่ได้เร่งรัดให้สรุปแต่อยากวิเคราะห์กันรอบด้านก่อนไม่ว่าจะเป็นอัตรากำลัง สถานที่ และงบประมาณ แต่ตัวเลขการเพิ่มสพม.คาดว่าจะเพิ่มไม่เกิน 20 เขต

 

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/757365

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook