วันอังคาร 19 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ดีเดย์สอบ 4 พัน ‘รอง ผอ.ร.ร.’ เม.ย.นี้ ‘ก.ค.ศ.’ เร่งรื้อเกณฑ์สอบบิ๊กโรงเรียน

ดีเดย์สอบ 4 พัน ‘รอง ผอ.ร.ร.’ เม.ย.นี้ ‘ก.ค.ศ.’ เร่งรื้อเกณฑ์สอบบิ๊กโรงเรียน

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 5 กุมภาพันธ์ 2563 เปิดอ่าน 1,093 ครั้ง

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า ที่ประชุมรายงานความคืบหน้าการจัดสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสถานศึกษา ซึ่งเมื่อเร็ว ๆ นี้ ทางคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้เห็นชอบหลักเกณฑ์และวิธีการสรรหาฯ โดยให้คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) เป็นผู้ดำเนินการ โดยแต่ละแห่งสามารถกำหนดปฏิทินการสอบได้เอง ส่วนการสอบผู้อำนวยการโรงเรียนนั้น มีข้อมูลเชิงนโยบายว่า ควรเป็นไปตามลำดับขั้น คือ จากรองผู้อำนวยการโรงเรียน มาเป็นผู้อำนวยการโรงเรียน หากจะให้ครูชำนาญการ มาสอบเป็นผู้อำนวยการโรงเรียน ก็ควรเป็นผู้ที่มีคุณสมบัติพิเศษ เป็นระบบฟาสต์แทร็กจริง ๆ จึงจะสามารถดำเนินการได้

“นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) มีข้อห่วงในกรณีนี้ ผมได้หารือกับนายอัมพร พินะสา เลขาธิการก.ค.ศ. และ นายอนุชา บูรพชัยศรี เลขานุการรัฐมนตรีว่าการ ศธ. และได้ขอให้ ก.ค.ศ. ไปดำเนินการตามข้อห่วงใยของรัฐมนตรีว่าการ ศธ. ดังนั้นครั้งนี้จะเป็นการสอบคัดเลือกรองผู้อำนวยการสถานศึกษาก่อน ประมาณ 4,000 อัตรา คาดว่าแต่ละ กศจ. จะจัดสอบในช่วงเดือนเมษายน เพื่อให้ได้รองผู้อำนวยการสถานศึกษาได้ในช่วงเปิดภาคเรียนที่ 1/2563” นายอำนาจกล่าว

เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อว่า ที่ประชุมยังหารือถึงการเพิ่มสำนักงานคณะกรรมการเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.) ซึ่งปัจจุบันมี 42 เขตพื้นที่ฯ แต่ที่ผ่านมามีการเสนอขอเพิ่มเป็น 77 สพม. ให้ครบทุกจังหวัด ซึ่งทางคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) และสำนักมัธยมศึกษา ของสพฐ.ได้หารือ โดยมีประเด็นพิจารณาใน 2 เรื่องคือ จำนวนโรงเรียนในจังหวัด ครูและนักเรียน ต้องมีความสัมพันธ์กัน รวมถึงต้องคุ้มค่ากับทรัพยากรที่จะใช้ อีกเรื่องคือ สภาพภูมิศาสตร์กับการคมนาคม โดยได้ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปจัดทำรายละเอียดและเสนอให้ที่ประชุมครั้งหน้าพิจารณา ก่อนเสนอให้รัฐมนตรีว่าการศธ.พิจารณาต่อไป

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_1946851

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook