วันอังคาร 19 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ‘ครูตั้น’ จี้สร้างระบบสกัดทุจริตหลังโอนอำนาจ ‘แต่งตั้งโยกย้าย’ ให้ สพท.

‘ครูตั้น’ จี้สร้างระบบสกัดทุจริตหลังโอนอำนาจ ‘แต่งตั้งโยกย้าย’ ให้ สพท.

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 5 กุมภาพันธ์ 2563 เปิดอ่าน 874 ครั้ง

 เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยกรณีที่ประชุมคณะกรรมการปรับปรุงโครงสร้างศธ. ได้ข้อสรุปการปฏิรูปโครงสร้าง ศธ.โดยในส่วนของศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ได้ข้อสรุปเรื่องการแบ่งอำนาจหน้าที่ โดย ศธจ.ดูภาพรวมการศึกษาทั้งจังหวัด ส่วนอำนาจในการดูแลบุคลากรตั้งแต่แต่งตั้ง โยกย้าย และการลงโทษทางวินัย ให้เป็นหน้าที่ของ สพท.ซึ่งเป็นต้นสังกัด โดยมีนักวิชาการกังวลว่าหากคืออำนาจให้ สพท.จะกลับสู่ปัญหาเดิม คืออาจจะมีการทุจริตเรียกรับเงินเมื่อถึงช่วงเวลาแต่งตั้งโยกย้าย จึงควรมีหน่วยงานหรือองค์คณะมาดูแลการบริหารงานบุคคลโดยเฉพาะนั้น ว่า เรื่องเหล่านี้อยู่ที่การวางฐานของการประเมินตำแหน่งต่างๆ ในพื้นที่ให้ดี ซึ่งในอนาคตก่อนโครงสร้าง ศธ.ชุดใหม่จะออก ต้องมีการวางระบบการประเมินที่มีความพร้อม ซึ่งจะทำให้การแต่งตั้งโยกย้ายมีความชัดเจนมากขึ้น โดยจะต้องคำนึงถึงผลการประเมินเป็นหลัก ทั้งนี้แต่เดิมการโยกย้ายอยู่ในเขตพื้นที่ฯ เพียงเขตเดียวเท่านั้น แต่เท่าที่ตนทราบ การคืนอำนาจการแต่งตั้งโยกย้ายครั้งนี้ จะดูในระดับที่ใหญ่กว่า คือดูทุกเขตในจังหวัดนั้นๆ ซึ่งจะมีความยืดหยุ่นมากขึ้น แต่การแต่งตั้งโยกย้ายต่างๆ จะทำได้มีประสิทธิภาพ ต้องมีข้อมูลที่ชัดเจนและมีประสิทธิภาพ เพราะจะทำให้ศธ.ทราบว่าประสบการณ์ของแต่ละบุคคลมีอะไรบ้าง และการขาดแคลนบุคลากรในแต่ละพื้นที่เป็นอย่างไร เพื่อให้การทุจริตคอรัปชั่นลดน้อยลง

“ทั้งหมดนี้เป็นเพียงข้อเสนอของคณะกรรมการปรับปรุงโครงสร้าง ศธ.เท่านั้น ผมทราบเพียงรายละเอียดเบื้องต้น เพราะขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลที่เป็นรูปเป็นร่างมาให้ดู เชื่อว่าหลังจากนี้ คณะกรรมการปรับปรุงโครงสร้าง ศธ. จะเปิดให้ผู้ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง ก่อนที่จะสรุปและเสนอให้ผมพิจารณาแน่นอน” นายณัฏฐพล กล่าว

ด้านนายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า เดิมคณะกรรมการปรับปรุงโครงสร้าง ศธ. ได้หารือประเด็นนี้มาแล้ว เพราะเป็นปัญหาเดิม และปัญหานี้เกิดขึ้นเพียงบางเขตเท่านั้น ไม่ใช่ทุกเขต เนื่องจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เป็นหน่วยงานใหญ่ เมื่อมีปลาเน่าตัวเดียวก็เหม็นไปทั้งข้อง ดังนั้นต้องทำระบบมารองรับเพื่อตรวจสอบเรื่องนี้ให้เข้มแข็ง ซึ่งคณะกรรมการปรับปรุงโครงสร้าง ศธ. เห็นชอบให้มี คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (อ.ก.ค.ศ.สพฐ.) เพื่อติดตามการประเมินผล ป้องกันไม่ให้เกิดปัญหานี้

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_1946931

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook