วันเสาร์ 22 มกราคม 2565
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ชงเสมา 1 เปลี่ยนรักษาการ ‘ผอ.อค.’ เหตุ ‘ดิศกุล’ รั้ง3ตำแหน่งหวั่นงานเสีย

ชงเสมา 1 เปลี่ยนรักษาการ ‘ผอ.อค.’ เหตุ ‘ดิศกุล’ รั้ง3ตำแหน่งหวั่นงานเสีย

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 5 กุมภาพันธ์ 2563 เปิดอ่าน 666 ครั้ง

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ นายประเสริฐ บุญเรือง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้าการสรรหาเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ผู้อำนวยการองค์การค้า(อค.) ของสกสค. และเลขาธิการคุรุสภาตัวจริง ซึ่งในส่วนของการสรรหาเลขาธิการ สกสค. ต้องรอให้การพิจารณาของศาลสิ้นสุดก่อน เนื่องจากนายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้ารับการสรรหาได้ยื่นอุทธรณ์กรณีที่ศาลปกครองชั้นต้นมีคำสั่งให้เพิกถอนมติและเพิกถอนคำสั่งแต่งตั้งนายณรงค์ แผ้วพลสง เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(กอศ.) ซึ่งในขณะนั้นได้รับการสรรหาเป็นเลขาธิการสกสค. เนื่องจากมีหลายประเด็นที่ศาลมีคำพิพากษาสวนทางกับคำฟ้อง ขณะที่ทางคณะกรรมการสกสค.เอง ก็ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลไปเช่นกัน เพราะทางคณะกรรมการสกสค.ก็เห็นว่าเราสรรหามาอย่างถูกต้อง ส่วนการสรรหาผู้อำนวยการองค์การค้า ของสกสค.นั้น ก็มีผู้เข้ารับการสรรหารายหนึ่ง ไปฟ้องในประเด็นเดียวกับการสรรหาเลขาธิการสกสค. ดังนั้นจึงต้องรอให้ศาลตัดสินเช่นกัน

“เรื่องนี้ต้องรอให้ศาลตัดสินผลการอุทธรณ์ก่อน เพราะนายอรรถพล และคณะกรรมการสกสค. ก็ยังไม่ได้ยื่นขอถอนคำอุทธรณ์ หากทั้งสองฝ่ายถอนก็สามารถเดินหน้าสรรหาทั้งสองตำแหน่งได้ แต่ตอนนี้ยังไม่มีใครถอนและผมเองก็ไม่ได้หารือกับนายอรรถพล เพราะถือว่าเป็นคนฟ้องคณะกรรมการสกสค. ดังนั้นก็ต้องรอให้ศาลมีคำสั่งสิ้นสุด หากศาลว่าอย่างไรก็ต้องว่าไปตามกฎหมาย หากศาลยังไม่ตัดสิน ก็ทำอะไรไม่ได้ คิดว่าใช้เวลา 1-2 ปี น่าจะสิ้นสุด ส่วนการสรรหาเลขาธิการคุรุสภาตัวจริง ไม่ได้มีปัญหา สามารถสรรหาต่อไปเลย หรือจะเริ่มนับหนึ่งใหม่ก็สามารถทำได้ ขึ้นอยู่กับนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการศธ. หากฝ่ายนโยบายว่าอย่างไร ผมก็พร้อมปฏิบัติตาม แต่ขณะนี้รัฐมนตรีว่าการศธ. ยังไม่ได้มีนโยบายอะไรออกมา โดยอาจจะมองว่ารอสรรหาพร้อมกันไปในคราวเดียว” นายประเสริฐกล่าว

ปลัดศธ. กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามในส่วนของตำแหน่งปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการสกสค. และปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการองค์การค้า ของสกสค. ซึ่งปัจจุบัน นายดิศกุล เกษมสวัสดิ์ เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ปฏิบัติหน้าที่อยู่ อาจจะหนักมากเกินไป เพราะรวมแล้วนายดิศกุล ต้องทำงานถึง 3 ตำแหน่ง อาจจะมีผลเสียต่องานที่รับผิดชอบประจำ โดยที่ผ่านมาได้หารือกับรัฐมนตรีว่าการศธ. แล้วว่า ควรจะถอนออกหนึ่งตำแหน่ง โดยเฉพาะตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การค้าฯ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่อยู่ในกำกับดูแลของสกสค. ไม่ควรจะนั่งคร่อม ซึ่งหากรัฐมนตรีว่าการศธ. เห็นชอบตามที่เสนอ ก็จะดำเนินการให้นายดิศกุล ลาออกจากตำแหน่งปฏิบติหน้าที่ผู้อำนวยการองค์การค้าฯ แล้วแต่งตั้งผู้เหมาะสมไปปฏิบัติหน้าที่แทน แต่ตอนนี้นายณัฏฐพล ยังไม่ได้ให้คำตอบ ดังนั้นเร็ว ๆ นี้ตนจะหารือกับนายณัฏฐพล อีกครั้ง

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_1947001

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook