วันอังคาร 19 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > เสมา 1 สั่งทบทวนเกณฑ์คัด ‘ผอ.ร.ร.’ อบรม ‘ก่อน-หลัง’ รับตำแหน่งผู้อำนวยการเข้มข้น

เสมา 1 สั่งทบทวนเกณฑ์คัด ‘ผอ.ร.ร.’ อบรม ‘ก่อน-หลัง’ รับตำแหน่งผู้อำนวยการเข้มข้น

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 3 กุมภาพันธ์ 2563 เปิดอ่าน 548 ครั้ง

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า กรณีที่ตน และเลขาธิการคุรุสภา เสนอให้ทบทวนหลักเกณฑ์การเข้าสู่ตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษาใหม่ หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมนายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือกอล์ฟ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดโพธิ์ชัย จ.สิงห์บุรี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาในคดีบุกปล้นทองคำในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งใน จ.ลพบุรี เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บสาหัส 4 ราย ซึ่งนายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เห็นด้วยกับการเลื่อนตำแหน่งตามลำดับขั้น จากครูเป็นรองผู้อำนวยการสถานศึกษา และรองผู้อำนวยการสถานศึกษาเป็นผู้อำนวยการสถานศึกษา ตามลำดับ เพราะต้องการประสบการณ์เฉพาะด้านที่เหมาะสม ขณะที่ปลัด ศธ.เตรียมนำเข้าหารือในที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กลางเดือนกุมภาพันธ์ เพื่อดูข้อดี ข้อเสีย เบื้องต้นผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ส่วนใหญ่สนับสนุนนั้น การก้าวเข้าสู่ตำแหน่งบริหารทุกตำแหน่งของ ศธ.ต้องมีความสามารถเหมาะสมกับการทำหน้าที่บริหาร ซึ่งที่ผ่านมามีการอบรม และเตรียมความพร้อมให้ก้าวสู่ตำแหน่งอยู่แล้ว แต่คิดว่าปัจจุบันการศึกษาเปลี่ยนไป การบริหารการศึกษาก็เปลี่ยนไปตามเวลา คงต้องพัฒนาการอบรมเพิ่มเติม ทั้งก่อนเข้าสู่ตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษา และหลังรับตำแหน่งด้วย

“ผมหวังว่าทุกคนที่เกี่ยวข้องจะเข้าใจ ไม่ได้มองว่าจะเป็นข้อจำกัดทำให้การเข้าสู่ตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษายากขึ้น ผมมองว่าการเข้าสู่ตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษานั้น เปิดกว้างเท่าเดิม หรือมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ เพียงแต่ว่าจะต้องรับรู้ว่าจะต้องพัฒนาตนเอง เพื่อพร้อมเข้าสู่การเป็นผู้บริหารตามสภาพที่การศึกษาไทยปัจจุบันเป็นอยู่” นายณัฏฐพล กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีเสียงสะท้อนว่า การที่ครูชำนาญการ สอบขึ้นเป็นผู้บริหารได้ กลับจัดอบรมผ่านจอตู้ ซึ่งอยากให้ยกเลิก ต้องเช็คประวัติ ดูบุคลิก และขอให้มีประสบการณ์การบริหาร นายณัฏฐพล กล่าวว่า ยืนยันว่าการอบรมจะเข้มข้นขึ้นกว่าเดิมแน่นอน ส่วนควรจะมีประสบการณ์บริหารหรือไม่ คิดว่าน่าจะมีคนกลุ่มหนึ่งที่สามารถขึ้นมาดำรงตำแหน่งได้ทันที แต่ต้องมีความเหมาะสมในเรื่องต่างๆ เช่น บุคคลที่ผ่านการคัดเลือก แม้ยังไม่มีประสบการณ์ด้านบริหาร แต่มีความสามารถอื่นที่ทดแทนคืออะไรได้บ้าง ขณะนี้ตนให้นายวราวิช กำภู ณ อยุธยา ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการ ศธ.ศึกษาดูรายละเอียดเรื่องหลักสูตรการอบรมผู้บริหารสถานศึกษาอยู่ ว่าจะต้องเพิ่มความเข้มข้นอย่างไร และต้องขยายวงในการสมัครให้กว้างมากขึ้นด้วย มั่นใจว่าถ้าทุกคนมีความเข้าใจกันดี สุดท้ายผู้บริหารสถานศึกษาจะเป็นคนที่มีทักษะสอดรับกับศตวรรษที่ 21 ด้วย

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_1938305

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook