วันศุกร์ 3 ธันวาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > กมว.เล็งริบตั๋วครู ‘อนาจาร-ชู้สาว’ ถกเกณฑ์ ‘เพิ่มระดับโทษ’ แม่พิมพ์ 24ม.ค.

กมว.เล็งริบตั๋วครู ‘อนาจาร-ชู้สาว’ ถกเกณฑ์ ‘เพิ่มระดับโทษ’ แม่พิมพ์ 24ม.ค.

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 20 มกราคม 2563 เปิดอ่าน 910 ครั้ง

เมื่อวันที่ 20 มกราคม นายเอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) เปิดเผยว่า การประชุมกมว. ในวันที่ 24 มกราคมนี้ อาจมีการพิจารณาปรับหลักเกณฑ์การพิจารณาระดับการลงโทษครูที่ประพฤติผิดจรรยาบรรณวิชาชีพครู ซึ่งการลงโทษทางจรรยาบรรณจะต้องเป็นเกณฑ์ที่มีมาตรฐานชัดเจนว่าหากพบการกระทำผิดลักษณะนี้ การลงโทษควรจะเป็นแบบไหน เช่น ระดับโทษเดิมของครูที่กระทำผิดทางเพศ เช่น การอนาจาร จะถูกภาคทัณฑ์ หรือพักใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ส่วนการล่วงละเมิดทางเพศ จะถูกเพิกถอนใบอนุญาตฯ หรือในอดีตที่มีครูกระทำความผิดในลักษณะเชิงชู้สาวกับนักเรียน หรือล่วงละเมิดทางเพศนักเรียน หากภายหลังได้ยอมรับผิดและแต่งงานเพื่อจบเรื่อง จะไม่มีการเพิกถอนใบอนุญาตฯ แต่จะถูกภาคทัณฑ์หรือพักใช้ใบอนุญาตฯ แทน แต่ต่อไประดับโทษของครูที่กระทำความผิดทางเพศไม่ว่าจะเรื่องใดก็ตาม จะต้องถูกเพิกถอนใบอนุญาตฯ ทันที เพราะการกระทำความผิดทางเพศ ถือว่าผู้กระทำมีความผิดตั้งแต่เริ่มกระทำแล้ว

“หรือการที่ครูมีเรื่องชู้สาวเป็นเหตุให้ครอบครัวแตกแยก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องชู้สาวระหว่างครูกับครู หรือครูกับนักเรียนก็ตาม ถือเป็นทำผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทั้งนี้จะต้องพิจารณาต่อไปว่าควรจะพักใช้ หรือเพิกถอนใบอนุญาตฯ ต่อไป หรือกรณีครูที่ทำร้ายนักเรียน ตบตีนักเรียนด้วยความโมโห ในความคิดเห็นของผม ถือว่าครูกระทำความผิดจะต้องถูกพักใช้ใบอนุญาตฯ ทันที ครูจะสอนเก่งแค่ไหน แต่ถ้าตีนักเรียนเพียงเพราะนักเรียนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งหรือข้อตกลงนั้น ทำไม่ได้ ครูจะเอาความเก่งมาลบกับการทำความผิดไม่ได้” นายเอกชัยกล่าว

นายเอกชัย กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ตนอยู่ระหว่างการร่างมาตรฐานจรรยาบรรณวิชาชีพครูใหม่ ซึ่งได้เสนอให้คณะอนุกรรมการจรรยาบรรณพิจารณาแล้ว หากคณะอนุกรรมการจรรยาบรรณเห็นด้วยจะนำเสนอให้ที่ประชุม กมว.พิจารณาต่อไป การร่างมาตรฐานจรรยาบรรณวิชาชีพครูที่ตนกำลังทำอยู่นั้น จะล้อตามพ.ร.บ.สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2546 มาตรา 50 มาตรฐานการปฏิบัติตน ให้กำหนดเป็นข้อบังคับว่าด้วยจรรยาบรรณของวิชาชีพ ประกอบด้วย จรรยาบรรณต่อตนเอง จรรยาบรรณต่อวิชาชีพ จรรยาบรรณต่อผู้รับบริการ จรรยาบรรณต่อผู้ร่วมประกอบวิชาชีพ และจรรยาบรรณต่อสังคม แต่จะเพิ่มมาตรฐานจรรยาบรรณวิชาชีพที่ทันสมัยมากขึ้น เช่น การตัดต่อวิดีโอที่เป็นเท็จ หรือลามกอนาจาร จะมีความผิดอย่างไร เป็นต้น ซึ่งเรื่องเหล่านี้ จะไม่มีอยู่ในมาตรฐานจรรยาบรรณวิชาชีพครู พ.ศ.2546

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_1904362

เปิดอ่าน 910 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook