วันศุกร์ 22 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ‘เอกชัย’ หนุน ร.ร.เป็นนิติบุคคล คัดครูได้เอง-แก้ปัญหาขอย้ายบ่อย

‘เอกชัย’ หนุน ร.ร.เป็นนิติบุคคล คัดครูได้เอง-แก้ปัญหาขอย้ายบ่อย

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 20 มกราคม 2563 เปิดอ่าน 688 ครั้ง

เมื่อวันที่ 19 มกราคม นายเอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ในการประชุม กพฐ.เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมเสนอความคิดเห็นเรื่องการทำบิ๊กดาต้า ซึ่งเป็นฐานข้อมูลของกระทรวงในเชิงบริหาร ที่จะจัดทำระบบเสร็จภายในเดือนพฤษภาคมนี้ ประกอบด้วย ฐานข้อมูลโรงเรียน นักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษา ฐานข้อมูลดังกล่าวจะเชื่อมโยงเครือข่ายข้อมูลกับกระทรวงมหาดไทย (มท.) ด้วย หากทำได้ จะทำให้กระทรวงศึกษา (ศธ.) บริหารงบประมาณ และจัดการศึกษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมลดความซ้ำซ้อนของนักเรียน เพราะจะตรวจสอบข้อมูลได้ทั้งหมด ทั้งนี้ ที่ประชุมแนะนำว่าการทำฐานข้อมูลต้องระวังเรื่อง พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 ที่จะมีผลบังคับใช้เร็วๆ นี้ หากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะขอข้อมูลครูเข้าฐานข้อมูล ครูต้องเซ็นยินยอม และต้องมีคณะกรรมการดูเรื่องนี้ชัดเจน พร้อมกำหนดว่าจะใช้ข้อมูลที่ได้มานี้เพื่ออะไร ไม่เช่นนั้นอาจผิดกฎหมาย

นายเอกชัยกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ที่ประชุมหารือเรื่องโรงเรียนนิติบุคคล ที่จะต้องให้อำนาจนิติบุคคลกับโรงเรียนที่พร้อม เนื่องจาก พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 กำหนดให้โรงเรียนเป็นนิติบุคคลนานแล้ว แต่ที่ยังไม่ได้ดำเนินการ เพราะอาจไม่เข้าใจในทิศทางการดำเนินการ จึงไม่สามารถทำให้โรงเรียนเป็นนิติบุคคลได้ ซึ่งการผลักดันให้โรงเรียนเป็นนิติบุคคล อาจแบ่งได้หลายอย่างตามความพร้อมของโรงเรียน เช่น เป็นนิติบุคคลทั้ง 4 ด้าน หรือเป็นนิติบุคคลที่มีอิสระบางส่วน ซึ่งคณะทำงานจะพิจารณาหาแนวทาง และเสนอที่ประชุมพิจารณาในครั้งหน้า

“ในความคิดผม ถ้าให้โรงเรียนเป็นนิติบุคคล เรื่องแรกที่ควรทำคือ ให้โรงเรียนสอบคัดเลือก และบรรจุครูเองได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดความไม่ถูกต้อง เพราะตรวจสอบและลงโทษได้ อีกทั้ง ถ้าให้โรงเรียนคัดเลือกครูเอง จะรู้ว่าครูคนไหนจะอยู่กับโรงเรียนได้นาน เนื่องจากครูบางคนอยู่สอนในโรงเรียน จะสอนตามระยะเวลาที่กำหนด แล้วทำเรื่องขอย้ายไปที่อื่น แต่ถ้าให้โรงเรียนมีส่วนคัดเลือกครู อย่างน้อยจะมั่นใจว่าครูที่เลือกมา ไม่ย้ายไปสอนที่อื่น ส่วนด้านงบประมาณ ปัจจุบันการจ่ายงบให้โรงเรียนส่วนใหญ่จะของบเป็นเรื่องๆ ไป แต่ผมคิดว่าน่าจะให้โรงเรียนได้รับงบเป็นก้อน และให้บริหารจัดการเอง ถ้าตรวจสอบพบว่าโรงเรียนบริหารงบไม่ถูกต้อง ต้องมีมาตรการลงโทษ ให้โรงเรียนรับผิดชอบ เชื่อว่าถ้าให้อิสระเหล่านี้แก่โรงเรียน จะทำให้โรงเรียนคล่องตัวในการทำงานมากขึ้น” นายเอกชัยกล่าว

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_1902216

เปิดอ่าน 688 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook