วันอังคาร 19 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > สพฐ.หวังใช้บิ๊กดาต้ายกระดับคุณภาพการศึกษา

สพฐ.หวังใช้บิ๊กดาต้ายกระดับคุณภาพการศึกษา

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 9 มกราคม 2563 เปิดอ่าน 578 ครั้ง

เลขาธิการกพฐ.เคลียร์บิ๊กดาต้า สพฐ.เสร็จไม่เกิน ม.ค.นี้ หวังใช้ยกระดับคุณภาพการศึกษา

เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.ดร.อำนาจ วิชายานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงการจัดทำฐานข้อมูลบิ๊กดาต้าของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า ขณะนี้เรื่องดังกล่าวมีความคืบหน้าไปมาก โดย สพฐ.ได้มีการเก็บฐานข้อมูลนักเรียนเสร็จแล้วเหลือเพียงการเก็บรวบรวมข้อมูลครูเท่านั้น เพราะในส่วนของข้อมูลครูจำเป็นต้องใช้เวลาในการรวบรวมข้อมูลถึง 46 ข้อมูล เช่น ข้อมูลวิทยฐานะในปัจจุบัน ระดับการศึกษา วิชาเอกที่จบการศึกษามาสอนตรงสาขาหรือไม่ เป็นต้น

ขณะเดียวกัน สพฐ.ยังได้เตรียมพื้นที่การเก็บข้อมูลต่างๆเพื่อรองรับฐานข้อมูลที่เพิ่มมากขึ้นในอนาคตอีกด้วย ทั้งนี้คาดว่าการจัดทำข้อมูลบิ๊กดาต้าของสพฐ.จะดำเนินการเสร็จสิ้นภายในสิ้นเดือนม.ค.นี้

หากฐานข้อมูลบิ๊กดาต้าของสพฐ.ดำเนินการเสร็จสมบูรณ์จะสามารถนำข้อมูลด้านต่างๆที่มีอยู่มาแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด โดยเฉพาะปัญหานักเรียนซ้ำซ้อน เด็กผี เด็กออกนอกระบบ รวมถึงยังสามารถช่วยยกระดับคุณภาพการศึกษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะฐานข้อมูลดังกล่าวสามารถเรียกดูข้อมูลได้แบบเรียวไทม์ เช่น เมื่อผลคะแนนทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ของนักเรียนในโรงเรียนใดมีคะแนนโอเน็ตต่ำในรายวิชาวิทยาศาสตร์ ก็สามารถเรียกดูข้อมูลได้ว่าโรงเรียนนี้มีครูวิทยาศาสตร์จำนวนที่เพียงพอหรือไม่ หากเพียงพอแล้วคะแนนโอเน็ตยังต่ำก็ต้องพัฒนาคุณภาพของครู เป็นต้น

รวมถึงยังสามารถรู้ถึงอัตรากำลังของครูว่าโรงเรียนไหนขาดแคลนครูหรือไม่ ซึ่งเชื่อมต่อไปยังสถาบันการผลิตครูว่าเราขาดแคลนครูในสาขาวิชาใดบ้าง เพื่อสกัดการผลิตนักศึกษาครูล้นตลาด อย่างไรก็ตามสพฐ.เชื่อว่าฐานข้อมูลบิ๊กดาต้าจะแก้ปัญหาคุณภาพการศึกษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ทั้งนี้หากการดำเนินการจัดทำบิ๊กดาต้าของสป.ศธ.จัดทำแล้วเสร็จ สพฐ.ก็พร้อมส่งต่อข้อมูลไปให้ เพื่อรวมเป็นฐานข้อมูลดาต้าเซนเตอร์ของศธ.ต่อไป

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/751037

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook