วันอังคาร 19 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ‘ครูตั้น’สั่งสแกนโรงเรียนขยายโอกาส

‘ครูตั้น’สั่งสแกนโรงเรียนขยายโอกาส

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 9 มกราคม 2563 เปิดอ่าน 963 ครั้ง

รมว.ศึกษาธิการ สั่ง สพฐ.สำรวจจำนวนเด็ก ม.ต้นในโรงเรียนขยายโอกาสฯ ห่วงเด็กน้อยไม่ได้รับการเรียนการสอนที่มีคุณภาพ แผยแนวพัฒนาย้ายนักเรียนไปเรียนโรงเรียนมัธยมฯที่อยู่ใกล้เคียง

เมื่อวันที่ 6 ม.ค. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตนได้มอบหมายให้ นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ไปตรวจสอบจำนวนโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาทั่วประเทศ ว่าแต่ละแห่งมีนักเรียนอยู่เท่าไร หากโรงเรียนใดเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก มีนักเรียนชั้น ม.1-ม.3 จำนวนน้อย ต้องหามาตรการที่ทำให้นักเรียนกลุ่มนี้ได้รับการเรียนการสอนที่ทั่วถึงและมีคุณภาพ ซึ่งส่วนตัวมีความกังวลว่า หากเป็นโรงเรียนขนาดเล็กจำนวนครูไม่พอเด็กกลุ่มนี้จะไม่ได้รับการเรียนการสอนที่มีคุณภาพ

”ตนไม่ได้บอกให้ลดจำนวนโรงเรียนขยายโอกาสฯ แต่อยากทำให้โรงเรียนขยายโอกาสฯที่มีอยู่ เป็นโรงเรียนที่มีคุณภาพและมีมาตรฐานที่สูงขึ้น ซึ่งแนวทางในการปรับปรุงคุณภาพโรงเรียนขยายโอกาสฯ คือ ไปดูจำนวนนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ถ้ามีจำนวนน้อย เช่น มีอยู่ 2-3โรงเรียนที่ผมไปเห็นนักเรียนชั้น ม.1-ม.3รวมกันมี 10 คน ก็ให้ใช้วิธีการบริหารจัดการ โดยให้ไปเรียนในโรงเรียนมัธยมศึกษาที่อยู่ใกล้เคียง มีบริการจัดรถรับ-ส่งให้ ส่วนโรงเรียนเดิมก็ให้เปิดสอนถึงชั้น ป.6เท่านั้น โดยให้ สพฐ.ไปสำรวจตัวเลขนักเรียนในโรงเรียนขยายโอกาสฯทั่วประเทศ และจะเริ่มดำเนินการปรับปรุงคุณภาพได้ภายในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 หรือ ในเดือนพฤษภาคมนี้ ” นายณัฏฐพลกล่าว

ส่วนจะให้โรงเรียนขยายโอกาสฯที่ส่งเด็กไปเรียนในโรงเรียนมัธยมฯขนาดใหญ่ งดรับนักเรียน ม.ต้นหรือไม่นั้น เรื่องนี้ สพฐ. ก็ต้องหารือกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.)ในพื้นที่ เพราะบริบทของแต่ละพื้นที่ไม่เหมือนกันและการดำเนินการเรื่องนี้มีองค์ประกอบที่เกี่ยวข้อง ทั้งขนาดของโรงเรียน จำนวนนักเรียน และโรงเรียนมัธยมฯในพื้นที่ใกล้เคียงไม่เกิน 6-10 กิโลเมตร

ด้าน นายอำนาจ กล่าวว่า สพฐ.จะตั้งคณะทำงานขึ้นมาดำเนินการเรื่องนี้ โดยดูข้อมูลเชิงปริมาณ และคุณภาพ คือ สำรวจจำนวนนักเรียนในโรงเรียนขยายโอกาสฯ และดูโรงเรียนมัธยมขนาดใหญ่ที่มีระยะทางไม่ไกลเกินโรงเรียนเดิม 6-10 กิโลเมตร เมื่อมีข้อมูลแล้วก็ให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา(สพป.) ต้นสังกัดของโรงเรียนขยายโอกาสฯ หารือ กับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.) เพื่อจัดทำแผน และมาตรการสนับสนุนดูแลนักเรียน โดยยึดถึงคุณภาพของเด็กและการเรียนการสอนเป็นสำคัญ รวมถึงทำความเข้าใจกับผู้ปกครองและชุมชน

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/750320

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook