วันอังคาร 20 ตุลาคม 2563
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > รอบรั้วเสมา > “ดร.สัมนาการณ์” บุตรชายปลัดฯประเสริฐ ผงาด?

“ดร.สัมนาการณ์” บุตรชายปลัดฯประเสริฐ ผงาด?

หมวดหมู่ : รอบรั้วเสมา 16 เมษายน 2563 เปิดอ่าน 4,362 ครั้ง

ควันหลงจากการลงนามในคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารระดับรองอธิบดีในสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) หลายตำแหน่งของ นายประเสริฐ บุญเรือง ปลัด ศธ. เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2563 กำลังค่อยๆ ก่อเขม่าควันไฟที่คาดว่าจะกระจายมลพิษไปทั่วกระทรวงศึกษาธิการอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้?

ในกรณีการปรากฏชื่อ ดร.สัมนาการณ์ บุญเรือง มาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาครู คณาจารย์ และบุคลากรทางการศึกษา (สคบศ.) หรือสถาบันวัดไร่ สังกัดสำนักงานปลัด ศธ. ซึ่งเป็นองค์กรสำคัญเทียบเท่าสำนักระดับ 9 น้องๆ รองอธิบดีแทนที่นายศัจธร วัฒนะมงคล ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาครูฯ ที่ได้รับแต่งตั้งจากคำสั่งที่ 528/2563 ลงนามโดยปลัดฯประเสริฐ บุญเรือง ให้ย้ายไปเป็นรองศึกษาธิการภาค สำนักงานศึกษาธิการภาค 14

แน่นอนว่าคำสั่งแต่งตั้ง ดร.สัมนาการณ์ บุญเรือง ให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถาบันวัดไร่ ย่อมจะถูกวิพากษ์วิจารณ์ และครหาอย่างหนักหน่วง ต่างๆ นานา โดยเฉพาะการตั้งคำถามถึงผู้บริหารระดับสูงในกระทรวงศึกษาธิการว่า การแต่งตั้ง ดร.สัมนาการณ์ บุญเรือง บุตรชายของนายประเสริฐ บุญเรือง ปลัด ศธ. ครั้งนี้ จะเรียกได้หรือไม่ว่าเป็นการเลื่อนชั้นแบบก้าวกระโดด? และมีความถูกต้องชอบธรรมหรือไม่? มีใครต้องแสดงความรับผิดชอบหรือไม่?

อันเนื่องมาจาก ดร.สัมนาการณ์ บุญเรือง ถูกแต่งตั้งมาจากสถานะผู้บริหารสถานศึกษา ในตำแหน่งผู้อำนวยการศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) อำเภอหนองกี่ จ.บุรีรัมย์ หรืออาจจะเรียกได้ว่าเป็นผู้บริหารในสังกัด กศน.ระดับอำเภอเท่านั้น

ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้ ดร.สัมนาการณ์ บุญเรือง จะเคยได้รับคัดเลือกให้เข้ารับการพัฒนาในหลักสูตรนักบริหารระดับสูง กระทรวงศึกษาธิการ (นบส.ศธ.) รุ่นที่ 9 ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562 ของสถาบันพัฒนาครู คณาจารย์ และบุคลากรทางการศึกษา สำนักงานปลัด ศธ. เมื่อช่วงต้นปี พ.ศ.2562 และได้เข้าอบรมในโครงการฝึกอบรมเสริมหลักสูตรนักบริหารระดับสูง (ส.นบส.) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562 รุ่นที่ 12 สำนักงาน ก.พ. โดยเข้ารับประกาศนียบัตรเมื่อ 29 พ.ย.2562 เรียกได้ว่าเป็น “ว่าที่รองอธิบดี” ตั้งแต่นั้นมาก็ตามที

แต่หลากหลายคำถามจากผู้ที่ได้รับทราบข่าวการแต่งตั้ง ดร.สัมนาการณ์ บุญเรือง บุตรชายของนายประเสริฐ บุญเรือง ดังกล่าว ก็ค่อยๆ ประเดประดังไปที่ทั้งนายประเสริฐ บุญเรือง

และเฉพาะอย่างยิ่งการตั้งข้อสงสัยต่อตัว นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่ถูกตั้งคำถามในทำนองว่า นายณัฏฐพลมีภาพของการดำเนินชีวิตแบบติดดิน มองเห็นความถูกต้องของชาติบ้านเมืองเป็นเรื่องสำคัญมาโดยตลอด 

ถึงขนาดไปร่วมเป็นแกนนำเคลื่อนไหวกับกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.)

แต่เพราะเหตุใด? นายณัฏฐพลจึงปล่อยให้เกิดเรื่องที่สุ่มเสี่ยงกับข้อครหาการขาดธรรมาภิบาลในการปกครองและบริหารให้เป็นไปตามครรลองธรรมในรั้วกระทรวงศึกษาธิการ ขึ้นมาได้ !?!?

 

 

ที่มา http://www.siamedunews.com/articles/42359687/