www. k r u t h a i . i n f o  ชุมชนครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์ |
วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤศจิกายน 2558
หน้าแรก
ข่าวสารประจำวัน
ข่าวการศึกษา
ค้นข่าวมาเล่า
วิพากษ์การศึกษา
กระดานสนทนา
 

รับนักเรียนปี 57 สพฐ.เสนอเพิ่มสัดส่วนคะแนนภาษาอังกฤษ 20%

 
     
  โพสเมื่อ : 2 ส.ค. 2556 โดย : Kruthai เปิดอ่าน 1966 | คิดเห็น 0  
 
คะแนนของข่าวนี้
(35.00%-4 ผู้โหวต)
 
 

.....

"ชินภัทร" มั่นใจวันเปิดภาคเรียนใหม่รับอาเซียน 10 ม.ย.57 ไม่มีผลกระทบปฏิทินรับนักเรียน ถึงกระบวนการรับเสร็จสิ้นเร็ว ก็ดีที่เด็กจะได้เตรียมตัวให้พร้อม คาดประกาศปฏิทินรับสมัคร ม.1 และ ม.4 ช่วง ต.ค.-พ.ย.นี้


ที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) วันที่ 2 ส.ค.56 นายชินภัทร ภูมิรัตนเลขาธิการ คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมจัดทำนโยบายและแนวปฏิบัติการรับนักเรียน สังกัด สพฐ.ปีการศึกษา 2557 ว่า นโยบายและแนวปฏิบัติฯ ในปีการศึกษา 2557 ยังคงยึดแนวปฏิบัติของปีที่ผ่านมา แต่จะนำข้อสังเกต และข้อเสนอแนะต่างๆ จากการระดมความคิดเห็นเรื่องการรับนักเรียนจากผู้ที่เกี่ยวข้องมาทบทวน และปรับปรุงให้ดีขึ้น

     ซึ่งผลจากการรับฟังความคิดเห็นพบว่า การรับนักเรียนในภาพรวมของปีการศึกษา 2556 เป็นที่น่าพอใจ ไม่มีปัญหาอะไรรุนแรงมากนัก และเห็นว่าแนวทางต่างๆ ที่ดำเนินการในปีการศึกษา 2556 สามารถนำมาใช้ต่อเนื่องในปีต่อไปได้ นอกจากนี้ยังรู้สึกพอใจกรณีที่โรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงรับนักเรียน เพียงรอบเดียวเท่านั้น ซึ่งช่วยทำให้การรับนักเรียนเป็นแบบตรงไปตรงมา เพราะเมื่อประกาศผลสอบแล้วก็ไม่สามารถรับใครเข้ามาเพิ่มเติมได้อีก


     เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า สำหรับ นโยบายและแนวปฏิบัติฯ ของปีการศึกษา 2557 จะมีบางเรื่องที่ต้องทบทวน เช่น การคัดเลือกนักเรียนเข้าศึกษาต่อระดับชั้น ม.1 ซึ่งปีที่ผ่านมาเป็นปีแรกที่ให้มีการทดสอบภาษาอังกฤษเป็นปีแรก และใช้คะแนนในสัดส่วนเพียง 10% แต่เนื่องจากปัจจุบันกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ให้ความสำคัญกับภาษาอังกฤษมากขึ้น ดังนั้นในปีการศึกษา 2557 จะให้เพิ่มสัดส่วนของคะแนนวิชาภาษาอังกฤษให้มากขึ้น จากเดิม 10% เป็น 20% ส่วนคะแนนแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) ที่ใช้เป็นองค์ประกอบในการเข้าเรียนต่อชั้น ม.1 และ ม.4 ในสัดส่วน 20% นั้น ตนมองว่ายังเป็นสัดส่วนที่น่าพอใจ ที่ทำให้เด็กกระตือรือร้นมากขึ้น จึงควรจะใช้ในสัดส่วนเท่าเดิมไปก่อน

     อย่างไรก็ตามในส่วนของกลุ่มโรงเรียนวัตถุประสงค์พิเศษ ในปีการศึกษา 2557 จะยกเลิกกลุ่มโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย เนื่องจากเป็นกลุ่มโรงเรียนที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นโรงเรียนวิทยาศาสตร์ ในภูมิภาค ซึ่งจัดการเรียนการสอนโดยใช้หลักสูตรของสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และ เทคโนโลยี (สสวท.) และโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ดังนั้น สสวท. และโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ จะเป็นผู้กำหนดแนวทางการรับนักเรียนให้โรงเรียนกลุ่มนี้เอง


     "การเลื่อนเปิดภาคเรียน ให้สอดรับกับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนนั้น สพฐ.ได้กำหนดวันเปิดภาคเรียนใหม่เป็นวันที่ 10 มิ.ย.57 แล้ว แต่คงต้องรอให้สำนักงานปลัด ศธ.จัดทำเป็นประกาศกระทรวง ก่อน แต่เรื่องดังกล่าวไม่ได้มีผลต่อปฏิทินการรับนักเรียนของปีการศึกษา 2557 โดยการประกาศปฏิทินการรับนักเรียนจะยังคงเป็นช่วงเดือน ต.ค.-พ.ย.เหมือนเดิม และการดำเนินการรับนักเรียนยังคงอยู่ในช่วงเดียวกับปีที่ผ่านมา ซึ่งหากประกาศเลื่อนเปิดเทอมพร้อมกันอย่างเป็นทางการ โรงเรียนก็จะได้รับเด็กเสร็จสิ้นเร็วขึ้น และมีเวลาเหลือก่อนเปิดภาคเรียนไปพัฒนาการเรียนการสอน ทั้งการพัฒนาครู การเตรียมความพร้อมให้กับเด็กก่อนเปิดเรียนด้วย"


     นายชินภัทร กล่าวและว่า สำหรับนโยบายและแนวปฏิบัติฯ รวมทั้งฏิทินการรับนักเรียน ปีการศึกษา 2557 จะเสนอขอความเห็นชอบจาก กพฐ.ในเร็วๆ นี้ จากนั้นจะเสนอต่อ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อพิจารณาเห็นชอบต่อไป
ขอขอบคุณข่าวสาร/ข้อมูลดีๆ จากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์สยามรัฐ
 
 
  ภาพเพิ่มเติม

ไม่มีความเห็น
 
 
 

[ข่าวในหมวดเดียวกัน]
“การุณ”สั่งจับตาสอบครูผู้ช่วย พบมีสมัครควบหลายเขต-ถ้าส่อทุจริตกักตัวตัดสิทธิทันที [60]
ศธ.แจ้งความ′สมศักดิ์-เกษม′อดีตบิ๊ก สกสค.ยักยอกทรัพย์ 9 ผู้บริหารบิลเลี่ยนฯโดนทุจริต [161]
"บิ๊กตู่" สั่งศธ.ฟ้อง "บิลเลี่ยนฯ-อดีตบิ๊กสกสค." ฉ้อโกง [83]
"ดาว์พงษ์" แจงยังไม่มี ม.ราชภัฏขอปิดตัว [802]
ร.ร.เล็ก 9 พันแห่งไม่ผ่านประเมินคุณภาพ สมศ. เหตุงบน้อย ไร้ครู-ผู้บริหาร จี้ สพฐ.แก้ [899]

 
***ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริง หรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาทางอีเมล์ webmaster@kruthai.info เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบ และทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 


ชมรมครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์แห่งประเทศไทย (ชคบท.)