www. k r u t h a i . i n f o  ชุมชนครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์ |
วันเสาร์ ที่ 18 เมษายน 2558
หน้าแรก
ข่าวสารประจำวัน
ข่าวการศึกษา
ค้นข่าวมาเล่า
วิพากษ์การศึกษา
กระดานสนทนา
กฎ ระเบียบ แนวปฏิบัติ
พระราชบัญญัติ
กฎกระทรวง
ระเบียบ แนวปฏิบัติ
งานวิชาการ
งานบุคคล
งานงบประมาณ
งานบริหารทั่วไป
บริการครูไทย
ข่าวประชาสัมพันธ์
ย้ายสับเปลี่ยน
เผยแพร่ผลงานวิชาการ
แนะนำเว็บไซต์โรงเรียน
KruThai Variety
สาระน่ารู้
สุขภาพ
วิทยาศาสตร์
รอบรู้ ICT
Clip VDO
คุณครูพาเที่ยว
ความสวย ความงาม
ความเชื่อ ราศี
ดูดวง
ตรวจลอตเตอรี่
 

รับนักเรียนปี 57 สพฐ.เสนอเพิ่มสัดส่วนคะแนนภาษาอังกฤษ 20%

 
     
  โพสเมื่อ : 2 ส.ค. 2556 โดย : Kruthai เปิดอ่าน 1864 | คิดเห็น 0  
 
คะแนนของข่าวนี้
(70.00%-2 ผู้โหวต)
 
 

.....

"ชินภัทร" มั่นใจวันเปิดภาคเรียนใหม่รับอาเซียน 10 ม.ย.57 ไม่มีผลกระทบปฏิทินรับนักเรียน ถึงกระบวนการรับเสร็จสิ้นเร็ว ก็ดีที่เด็กจะได้เตรียมตัวให้พร้อม คาดประกาศปฏิทินรับสมัคร ม.1 และ ม.4 ช่วง ต.ค.-พ.ย.นี้


ที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) วันที่ 2 ส.ค.56 นายชินภัทร ภูมิรัตนเลขาธิการ คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมจัดทำนโยบายและแนวปฏิบัติการรับนักเรียน สังกัด สพฐ.ปีการศึกษา 2557 ว่า นโยบายและแนวปฏิบัติฯ ในปีการศึกษา 2557 ยังคงยึดแนวปฏิบัติของปีที่ผ่านมา แต่จะนำข้อสังเกต และข้อเสนอแนะต่างๆ จากการระดมความคิดเห็นเรื่องการรับนักเรียนจากผู้ที่เกี่ยวข้องมาทบทวน และปรับปรุงให้ดีขึ้น

     ซึ่งผลจากการรับฟังความคิดเห็นพบว่า การรับนักเรียนในภาพรวมของปีการศึกษา 2556 เป็นที่น่าพอใจ ไม่มีปัญหาอะไรรุนแรงมากนัก และเห็นว่าแนวทางต่างๆ ที่ดำเนินการในปีการศึกษา 2556 สามารถนำมาใช้ต่อเนื่องในปีต่อไปได้ นอกจากนี้ยังรู้สึกพอใจกรณีที่โรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงรับนักเรียน เพียงรอบเดียวเท่านั้น ซึ่งช่วยทำให้การรับนักเรียนเป็นแบบตรงไปตรงมา เพราะเมื่อประกาศผลสอบแล้วก็ไม่สามารถรับใครเข้ามาเพิ่มเติมได้อีก


     เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า สำหรับ นโยบายและแนวปฏิบัติฯ ของปีการศึกษา 2557 จะมีบางเรื่องที่ต้องทบทวน เช่น การคัดเลือกนักเรียนเข้าศึกษาต่อระดับชั้น ม.1 ซึ่งปีที่ผ่านมาเป็นปีแรกที่ให้มีการทดสอบภาษาอังกฤษเป็นปีแรก และใช้คะแนนในสัดส่วนเพียง 10% แต่เนื่องจากปัจจุบันกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ให้ความสำคัญกับภาษาอังกฤษมากขึ้น ดังนั้นในปีการศึกษา 2557 จะให้เพิ่มสัดส่วนของคะแนนวิชาภาษาอังกฤษให้มากขึ้น จากเดิม 10% เป็น 20% ส่วนคะแนนแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) ที่ใช้เป็นองค์ประกอบในการเข้าเรียนต่อชั้น ม.1 และ ม.4 ในสัดส่วน 20% นั้น ตนมองว่ายังเป็นสัดส่วนที่น่าพอใจ ที่ทำให้เด็กกระตือรือร้นมากขึ้น จึงควรจะใช้ในสัดส่วนเท่าเดิมไปก่อน

     อย่างไรก็ตามในส่วนของกลุ่มโรงเรียนวัตถุประสงค์พิเศษ ในปีการศึกษา 2557 จะยกเลิกกลุ่มโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย เนื่องจากเป็นกลุ่มโรงเรียนที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นโรงเรียนวิทยาศาสตร์ ในภูมิภาค ซึ่งจัดการเรียนการสอนโดยใช้หลักสูตรของสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และ เทคโนโลยี (สสวท.) และโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ดังนั้น สสวท. และโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ จะเป็นผู้กำหนดแนวทางการรับนักเรียนให้โรงเรียนกลุ่มนี้เอง


     "การเลื่อนเปิดภาคเรียน ให้สอดรับกับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนนั้น สพฐ.ได้กำหนดวันเปิดภาคเรียนใหม่เป็นวันที่ 10 มิ.ย.57 แล้ว แต่คงต้องรอให้สำนักงานปลัด ศธ.จัดทำเป็นประกาศกระทรวง ก่อน แต่เรื่องดังกล่าวไม่ได้มีผลต่อปฏิทินการรับนักเรียนของปีการศึกษา 2557 โดยการประกาศปฏิทินการรับนักเรียนจะยังคงเป็นช่วงเดือน ต.ค.-พ.ย.เหมือนเดิม และการดำเนินการรับนักเรียนยังคงอยู่ในช่วงเดียวกับปีที่ผ่านมา ซึ่งหากประกาศเลื่อนเปิดเทอมพร้อมกันอย่างเป็นทางการ โรงเรียนก็จะได้รับเด็กเสร็จสิ้นเร็วขึ้น และมีเวลาเหลือก่อนเปิดภาคเรียนไปพัฒนาการเรียนการสอน ทั้งการพัฒนาครู การเตรียมความพร้อมให้กับเด็กก่อนเปิดเรียนด้วย"


     นายชินภัทร กล่าวและว่า สำหรับนโยบายและแนวปฏิบัติฯ รวมทั้งฏิทินการรับนักเรียน ปีการศึกษา 2557 จะเสนอขอความเห็นชอบจาก กพฐ.ในเร็วๆ นี้ จากนั้นจะเสนอต่อ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อพิจารณาเห็นชอบต่อไป
ขอขอบคุณข่าวสาร/ข้อมูลดีๆ จากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์สยามรัฐ
 
 
  ภาพเพิ่มเติม

ไม่มีความเห็น
 
 
 

[ข่าวในหมวดเดียวกัน]
คสช.สั่งโยกสลับเก้าอี้ผู้บริหาร ศธ.6 ตำแหน่ง พร้อมสั่งโละบอร์ด คุรุสภา-สกสค.ให้ รมว.ศึกษา คุม [2322]
สพฐ.สั่ง ร.ร.นาเยียฯ ยุติปักเกรดลงบนเสื้อ นร. [799]
สช.จี้ ร.ร.เอกชนส่งคืนเงินรายหัวที่ขออุดหนุนเกินจริง [409]
สอศ.ผุด 5 หลักสูตรใหม่ผลิตกำลังคน ตอบโจทย์พัฒนาประเทศ [707]
สมัครเรียนอาชีวะ 1.4 แสนคนแล้ว [485]

 
***ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริง หรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาทางอีเมล์ webmaster@kruthai.info เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบ และทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 


ชมรมครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์แห่งประเทศไทย (ชคบท.)