www. k r u t h a i . i n f o  ชุมชนครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์ |
วันศุกร์ ที่ 6 มีนาคม 2558
หน้าแรก
ข่าวสารประจำวัน
ข่าวการศึกษา
ค้นข่าวมาเล่า
วิพากษ์การศึกษา
กระดานสนทนา
กฎ ระเบียบ แนวปฏิบัติ
พระราชบัญญัติ
กฎกระทรวง
ระเบียบ แนวปฏิบัติ
งานวิชาการ
งานบุคคล
งานงบประมาณ
งานบริหารทั่วไป
บริการครูไทย
ข่าวประชาสัมพันธ์
ย้ายสับเปลี่ยน
เผยแพร่ผลงานวิชาการ
แนะนำเว็บไซต์โรงเรียน
KruThai Variety
สาระน่ารู้
สุขภาพ
วิทยาศาสตร์
รอบรู้ ICT
Clip VDO
คุณครูพาเที่ยว
ความสวย ความงาม
ความเชื่อ ราศี
ดูดวง
ตรวจลอตเตอรี่
 

ปัญหาใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ในการสมัครสอบผู้บริหาร

 
     
  โพสเมื่อ : 14 เม.ย. 2555 โดย : Kruthai เปิดอ่าน 3768 | คิดเห็น 0  
 
คะแนนของข่าวนี้
(68.26%-46 ผู้โหวต)
 
 

.....

เมื่อวันที่ 3-9 เมษายน 2555 ที่ผ่านมา สพฐ.ได้เปิดรับสมัครสอบผู้บริหารสถานศึกษา ซึ่งมีตำแหน่งว่างจากการเกษียณอายุราชการ ในปีงบประมาณ 2554-2556 รวม 2,176 ตำแหน่ง

จากการเปิดรับสมัคร ปรากฏว่ามียอดผู้สมัครเข้ารับการสรรหาทั้งหมด 10,351 คน ได้แก่ รอง ผอ.สถานศึกษา กลุ่มประสบการณ์ ยอดสมัคร 414 คน และกลุ่มทั่วไป ยอดสมัคร 2,775 คน และ ผอ.สถานศึกษา กลุ่มประสบการณ์ ยอดสมัคร 774 คน และกลุ่มทั่วไป ยอดสมัคร 6,388 คน

มีปัญหาหนึ่งที่พบในการรับสมัครสอบครั้งนี้ คือ สำเนาใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารสถานศึกษา ซึ่งเป็นเอกสารที่ใช้ในการสมัครสอบ

ปัญหาอยู่ตรงการตีความของคำว่า “สำเนาใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารสถานศึกษา” ที่ผู้สมัครหลายคนเข้าใจว่า เป็นเอกสารดังรูปที่ 1 ข้างล่างนี้


รูปที่ 1

แต่จริงๆ แล้วคำว่า “สำเนาใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารสถานศึกษา”ที่ถูกต้อง และใช้เป็นเอกสารการสมัครสอบ คือ เอกสารดังรูปที่ 2 ข้างล่างนี้ โดยได้รับการยืนยันจากผู้สมัครสอบในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งหนึ่ง ว่า เจ้าหน้าที่รับสมัครสอบให้ใช้เป็นเอกสารในการสมัครสอบ ซึ่งอ้างว่าได้โทรศัพท์สอบถามไปที่ สพฐ. แล้ว ถ้าไม่มีก็จะไม่ให้สมัคร


รูปที่ 2

ทำให้ผู้สมัครหลายคนต้องเสียเวลาในการไปค้นหาเอกสารสำเนาใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารสถานศึกษา มาเป็นเอกสารประกอบการสมัครสอบ โดยผู้สมัครหลายคนได้บ่นว่า ในการสมัครสอบผู้บริหารสถานศึกษา ปี 50 และ ปี 52 ยังใช้เอกสารดังรูปที่ 1 เป็นเอกสารสมัครสอบได้ ทำไมครั้งนี้ถึงใช้แทนกันไม่ได้?

หลายคนให้ความเห็นว่า รูปแรกเป็นบัตรอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารสถานศึกษา ไม่ใช่ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารสถานศึกษา จึงใช้แทนกันไม่ได้

จากปัญหาดังกล่าว ทำให้เกิดมีคำถามขึ้นมาว่า แล้วเอกสารในรูปที่ 1 กับรูปที่ 2 ทำไมถึงใช้แทนกันไม่ได้ ทั้งที่เอกสารในรูปที่ 1 ผู้ประกอบวิชาชีพผู้บริหารสถานศึกษา ต่างพกติดตัวใส่ในกระเป๋าสตางค์ไปด้วยเป็นประจำ และยังมีข้อความระบุว่า "ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ผู้บริหารสถานศึกษา"

จึงหวังว่า คุรุสภา จะออกมาแก้ไขปัญหาดังกล่าว ให้เกิดความสะดวกสำหรับผู้สมัครสอบผู้บริหารสถานศึกษา และสะดวกในการใช้เป็นเอกสารแสดงการประกอบวิชาชีพทางการศึกษาต่อไป
 
 
  ภาพเพิ่มเติม

ไม่มีความเห็น
 
 
 

[ข่าวในหมวดเดียวกัน]
วิกฤตคุณธรรม ระดับแรกต้องฟื้นฟูที่ครอบครัว [276]
แม่น้ำ 5 สาย กับการปฏิรูปการศึกษาเพื่อปฏิรูปประเทศ [205]
คลี่ตารางชีวิต ครูไทยใน 1 ปี (1) [2656]
"บัญชีดำ-ถอนใบวิชาชีพฯ" ฟันโกงสอบครู-ผู้บริหาร ร.ร. [1965]
อ่านออกเขียนได้กับรักการอ่านเป็นคนละเรื่องเดียวกัน [1079]

 
***ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริง หรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาทางอีเมล์ webmaster@kruthai.info เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบ และทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 


ชมรมครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์แห่งประเทศไทย (ชคบท.)