www. k r u t h a i . i n f o  ชุมชนครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์ |
วันอาทิตย์ ที่ 1 พฤษภาคม 2559
หน้าแรก
ข่าวสารประจำวัน
ข่าวการศึกษา
ค้นข่าวมาเล่า
วิพากษ์การศึกษา
กระดานสนทนา
 

เงินตกเบิกวิทยฐานะ กับการรอคอยของครู (1/2556)

 
     
  โพสเมื่อ : 22 ก.ค. 2556 โดย : Kruthai เปิดอ่าน 153298 | คิดเห็น 0  
 
คะแนนของข่าวนี้
(71.98%-791 ผู้โหวต)
 
 

.....

ความคืบหน้าเรื่องเงินตกเบิกวิทยฐานะ สำหรับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ที่ผ่านการประเมินวิทยฐานะเรียบร้อยแล้วนั้น

จากการสอบถามข้อมูลจากผู้ที่เกี่ยวข้อง เว็บครูไทยได้ข้อมูลมาว่า สพฐ.จะจ่ายเงินตกเบิกวิทยฐานะในเดือนตุลาคม 2556 สำหรับผู้ที่ได้รับคำสั่งตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2554 ถึง 30 กันยายน 2555

ในส่วนของการดำเนินการติดต่อสถาบันการเงินเพื่อขอกู้เงินตกเบิกวิทยฐานะนั้น เว็บครูไทยได้รับข้อมูลมาว่ายังไม่มีสถาบันการเงินใดปล่อยเงินกู้ให้กับครู และมีแนวโน้มว่าจะไม่มีสถาบันการเงินใดๆ ปล่อยกู้เงินตกเบิกวิทยฐานะให้กับครู

สำหรับปัญหาเรื่องการค้างจ่ายเงินตกเบิกวิทยฐานะนั้น ที่ผ่านมาได้มีผู้ที่เกี่ยวข้องออกมาชี้แจงไว้ดังนี้

นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) ได้กล่าวว่า ได้มีการวางแผนไว้แล้วว่าครูที่ผ่านการประเมินวิทยฐานะจะต้องให้ได้รับเงินในปีงบประมาณถัดไปทันที เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเงินค้างจ่ายเงินวิทยฐานะอีก

ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า การตั้งงบฯ วิทยฐานะนั้น เป็นตัวเลขที่ไม่สามารถประมาณได้ จะต้องตั้งจากจำนวนจริงที่ครูผ่านการประเมินวิทยฐานะ ขณะที่สำนักงบประมาณไม่สามารถจัดสรรเงินให้ได้ในกรณีที่ครูยังไม่ผ่านการประเมิน จึงทำให้ไม่สามารถตั้งงบฯไว้ล่วงหน้าได้ก่อน

ดร.รังสรรค์ มณีเล็ก ที่ปรึกษาด้านนโยบายและแผน สพฐ. กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องน่าเห็นใจมากสำหรับผู้ที่ผ่านการประเมินวิทยฐานะแล้ว และรอเงินตกเบิกอยู่ จริงๆแล้ว สพฐ.อยากจ่ายเงินตามสิทธิ์ของท่านนับตั้งแต่วันออกคำสั่ง แต่ก็ไม่สามารถทำได้ เพราะไม่มีงบประมาณ งบประมาณต้องตั้งล่วงหน้า ตั้งตามจำนวนที่ผ่าน ตั้งเผื่อจะผ่านไม่ได้ เมื่อคำสั่งแต่งตั้ง ลงนามหลังจากที่ตั้งงบประมาณไปแล้ว ก็ต้องรอไปอีกหนึ่งปีของรอบงบประมาณใหม่ รวมกับช่วงเวลาตั้งแต่เริ่มส่งงบประมาณ ดังนั้นบางท่านจึงได้เงินตกเบิกถึง 3 ปีก็มี

***หากมีความคืบหน้าเรื่องเงินตกเบิกวิทยฐานะ เว็บครูไทยจะรีบนำมาเสนอโดยเร็ว โดยเฉพาะผู้ที่ได้รับคำสั่งตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2555 ถึง 31 ธันวาคม 2555 ที่อาจจะมีลุ้นได้เงินตกเบิกวิทยฐานะในครั้งนี้ด้วย ขอให้ติดตามข่าวจากเว็บครูไทย

 
 
  ภาพเพิ่มเติม

ไม่มีความเห็น
 
 
 

[ข่าวในหมวดเดียวกัน]
ประชุมคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาการทุจริตกระทรวงศึกษาธิการ ครั้งที่ 3/2559 [427]
ประกาศรายชื่อนักเรียน นักศึกษา และสถานศึกษาที่ได้รับรางวัลพระราชทานและรางวัลชมเชย ประจำปีการศึกษา 2558 [1634]
ไม่หยุดรับเอกสาร -เขตพื้นที่ฯ เตรียมจัด จนท.รับเอกสารคำขอประเมินวิทยฐานะ วันเสาร์ที่ 30 เม.ย.นี้ [1011]
โครงการคูปองพัฒนาครู ประจำปีงบประมาณ 2559 [1910]
ก.ค.ศ.อนุมัติครู-ผู้บริหาร-ศึกษานิเทศก์เชี่ยวชาญ 7 ราย [1192]

 
***ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริง หรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาทางอีเมล์ webmaster@kruthai.info เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบ และทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 


ชมรมครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์แห่งประเทศไทย (ชคบท.)