www. k r u t h a i . i n f o  ชุมชนครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์ |
วันศุกร์ ที่ 29 เมษายน 2559
หน้าแรก
ข่าวสารประจำวัน
ข่าวการศึกษา
ค้นข่าวมาเล่า
วิพากษ์การศึกษา
กระดานสนทนา
 

โครงการ จบ ม.6 ใน 8 เดือน คืบหน้า สถานศึกษา กศน.เตรียมจัดสอบร่วม สทศ.

 
     
  โพสเมื่อ : 1 ก.ค. 2556 โดย : Kruthai เปิดอ่าน 4355 | คิดเห็น 0  
 
คะแนนของข่าวนี้
(10.91%-33 ผู้โหวต)
 
 

.....

วันที่ 1 ก.ค.2556 นายประเสริฐ บุญเรือง เลขาธิการ กศน. กล่าวถึงความคืบหน้าในการดำเนินงานตามโครงการยกระดับการศึกษาประชาชน จบ ม.6 ใน 8 เดือน อย่างมีคุณภาพ ว่า หลังจากที่สำนักงาน กศน.ได้จัดประชุมชี้แจงผู้บริหารและเจ้าหน้าที่รับผิดชอบดำเนินการเทียบระดับการศึกษาในระดับสูงสุดของการศึกษาขั้นพื้นฐาน ตามโครงการยกระดับการศึกษาประชาชน จบ ม.6 ใน 8 เดือน อย่างมีคุณภาพ เมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา และได้มีการประกาศรับสมัครกลุ่มเป้าหมายผู้เข้ารับการประเมิน ตลอดจนปฐมนิเทศทำความเข้าใจแก่ผู้เข้ารับการประเมินครอบคลุมทั่วประเทศไปเมื่อเร็วๆ นี้

ขณะนี้อยู่ในช่วงการดำเนินงานประสานงานกับสถาบันทดสอบทางการศึกษา (องค์การมหาชน) ในเรื่องของการดำเนินการประเมินภาคทฤษฎี ตามข้อตกลงของคณะกรรมการกฤษฎีกา รวมถึงเตรียมการในด้านของการจัดทำข้อสอบ และการกำหนดสนามสอบ โดยในเรื่องของการกำหนดสนามสอบนั้น ใน 1 จังหวัด กำหนดให้มีสนามสอบได้ 1 แห่ง แต่ในกรณีที่มีความจำเป็นต้องมีสนามสอบมากกว่า 1 แห่ง เช่น อยู่ในพื้นที่ห่างไกล หรือมีกลุ่มเป้าหมายจำนวนมาก ซึ่งให้อยู่ในดุลพินิจของสำนักงาน กศน.จังหวัด ทั้งนี้ ต้องกำกับ ควบคุม ดูแล การดำเนินการสอบให้เป็นไปอย่างเรียบร้อย ไม่ให้เกิดการทุจริต หรือเกิดความเสียหายแก่ทางราชการ

สำหรับสื่อการเรียนรู้ทั้ง 9 รายวิชา ได้แก่ การใช้คอมพิวเตอร์ คณิตศาสตร์ในชีวิต ประจำวัน และการบริหารธุรกิจ SMES ระบอบประชาธิปไตย และการบริหารจัดการชุมชน การสนทนาภาษาอังกฤษ/ภาษาจีน และภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร การวิจัยชุมชน การจัดการอาหารเพื่อครอบครัว และชุมชน สถานศึกษาได้แจกให้กลุ่มเป้าหมายเพื่อนำไปประกอบการศึกษา และวางแผนการเรียนรู้เรียบร้อยแล้ว เพื่อเตรียมการประเมินผล

ซึ่งแบ่งการประเมินผลเป็นรายวิชา ใน 2 ภาค คือ ภาคทฤษฎี และภาคประสบการณ์ ในส่วนของภาคทฤษฎี ร้อยละ70 เป็นการสอบของของ สทศ.ร้อยละ 20 และการสอบของ กศน.ร้อยละ 50 โดยรวมแล้วต้องสอบได้คะแนนไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 ประเมินด้วยแบบทดสอบความรู้ เมื่อผ่านรายวิชาใดๆ แล้ว จึงประเมินภาคประสบการณ์ อีกร้อยละ 30 ซึ่งจะประเมินด้วยการปฏิบัติจริง และหรือ สัมภาษณ์ และหรือ ชิ้นงาน และหรือ แฟ้มประมวลประสบการณ์ เกณฑ์การผ่านการประเมินแต่ละรายวิชา ต้องได้คะแนนภาคทฤษฏี และภาคประสบการณ์รวมกันไม่น้อยกว่า ร้อยละ 60

ส่วนกำหนดการจัดสอบภาคทฤษฎี จัดให้มีการสอบ 2 ครั้งๆ ที่ 1 สทศ.จัดสอบ วันที่ 27-28 ก.ค.2556 ประกาศผล 25 ส.ค.2556 และสำนักงาน กศน.จัดสอบ วันที่ 3-4 ส.ค.2556 ครั้งที่ 2 สทศ.จัดสอบ วันที่ 23-24 พ.ย.2556 ประกาศผล 25 ธ.ค.2556 และสำนักงาน กศน.จัดสอบ วันที่ 30 พ.ย.-1 ธ.ค.2556 ดูตารางสอบได้ที่ www.pattanadownload.com

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อพัฒนาความคิด การเรียนรู้ การทำงานแบบบูรณาการ และเชื่อมโยงทางความคิด ให้ประชาชน ทั้งภาคเกษตรกรรม ภาคบริหาร และโรงงานอุตสาหกรรมเป็นหุ้นส่วนการยกระดับการศึกษาของประชากรส่วนมากของประเทศที่ขาดโอกาสให้มีโอกาสในการเรียนรู้เพื่อให้พัฒนาตนเองอย่างยั่งยืน โดยส่งเสริมการเรียนรู้แบบองค์รวมผ่านสื่อที่หลากหลาย ที่เน้นความรู้ความชำนาญการทำงาน ซึ่งคาดว่าอีกไม่นาน สถิติจำนวนเฉลี่ยของผู้ที่จบการศึกษาขั้นพื้นฐานของไทยจะขยับสูงขึ้น โอกาสที่เคยสูญเสียไปของคนส่วนใหญ่ของประเทศจะได้รับการชดเชย นำไปสู่การวางแผนอนาคตที่ชัดเจนและมั่นคงขอขอบคุณข่าวสาร/ข้อมูลดีๆ จากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์สยามรัฐ
 
 
  ภาพเพิ่มเติม

ไม่มีความเห็น
 
 
 

[ข่าวในหมวดเดียวกัน]
‘บิ๊กตู่’เอาจริง!! จี้ ศธ.ช่วยเด็กหลุดระบบคืน ร.ร. ‘ดาว์พงษ์’ เล็งใช้เป็นตัวชี้วัดผลงาน ‘ซี11-ผอ.โรงเรียน’ [912]
‘บิ๊กหนุ่ย’ ค้านไอเดีย ทปอ.เลื่อนเกณฑ์ทหาร หวั่นโกลาหลทั้งระบบ [431]
สอศ.ปลุกยักษ์ ‘5 อาชีวะ 5 ภูมิภาค’ เคยดัง ดันเพิ่ม น.ศ.-ยกขึ้น ว.เฉพาะทาง-มุ่งสากล [320]
รุมสวดยับ!! พ่อแม่ถล่มผู้ตรวจการแผ่นดินให้จ่ายค่าเทอม ม.1 ถ้าเกรดต่ำ 2.5 ชี้ ‘โหดร้าย-โลกแคบ’ [460]
ฟ้อง’ดาว์พงษ์’!! ละเมิดคำสั่งศาลปมตั้ง กก.ควบคุมเอแบค [216]

 
***ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริง หรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาทางอีเมล์ webmaster@kruthai.info เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบ และทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 


ชมรมครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์แห่งประเทศไทย (ชคบท.)