www. k r u t h a i . i n f o  ชุมชนครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์ |
วันพุธ ที่ 4 พฤษภาคม 2559
หน้าแรก
ข่าวสารประจำวัน
ข่าวการศึกษา
ค้นข่าวมาเล่า
วิพากษ์การศึกษา
กระดานสนทนา
 

เด้ง “อนันต์” พ้นรองเลขาฯ กพฐ.เซ่นทุจริตครู ผช.ดึง “พิษณุ” นั่งแทน

 
     
  โพสเมื่อ : 18 มิ.ย. 2556 โดย : Kruthai เปิดอ่าน 7220 | คิดเห็น 31  
 
คะแนนของข่าวนี้
(12.14%-28 ผู้โหวต)
 
 

.....

พิษทุจริตครูผู้ช่วย เด้ง “อนันต์ ระงับทุกข์” เข้ากรุผู้ตรวจ ศธ.สลับ “พิษณุ ตุลสุข” สลับนั่งเก้าอี้ รองเลขาธิการ กพฐ.เช่นเดิม เป็นรางวัลสอบข้อเท็จจริงทุจริต พร้อมมอบให้ดูการจัดสอบครูผู้ช่วยที่กำลังจะมีขึ้น พร้อมโยก “จุไรรัตน์ แสงบุญนำ” รองเลขา สกศ.เป็นผู้ตรวจ ศธ.อ้างทุกตำแหน่งเจ้าตัวเต็มใจ 

อนันต์ ระงับทุกข์ (ซ้าย) พิษณุ ตุลสุข (ขวา)
 
     วันนี้ (18 มิ.ย.) นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.ได้มีมติเห็นชอบตามที่ ศธ.เสนอแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับ 10 จำนวน 3 ราย ดังนี้ 1.นายอนันต์ ระงับทุกข์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (รองเลขาธิการ กพฐ.) ย้ายไปเป็น ผู้ตรวจราชการ (ศธ.) ระดับ 10, นายพิษณุ ตุลสุข ผู้ตรวจราชการ ศธ.ย้ายไปเป็น รองเลขาธิการ กพฐ.และ น.ส.จุไรรัตน์ แสงบุญนำ รองเลขาธิการสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ย้ายไปเป็น ผู้ตรวจราชการ ศธ.
       
       ทั้งนี้ การโยกย้ายทั้ง 3 ตำแหน่งในครั้งนี้ เป็นไปตามความประสงค์ของเจ้าตัว โดย นายอนันต์ เป็นผู้ร้องขอมาเองให้ย้ายเจ้าตัวไปเป็นผู้ตรวจราชการ ศธ.เพื่อเปิดทางให้กับการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีทุจริตสอบครูผู้ช่วยซึ่งคณะกรรมการสอบสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีทุจริตสอบครูผู้ช่วยที่มี นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธาน ได้สรุปว่า นายอนันต์ พร้อมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานอีก 3 ราย มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตดังกล่าว
       
       นายพงศ์เทพ กล่าวต่อว่า ส่วน นายพิษณุ นั้น ได้รับมอบหมายให้ดูแลเรื่องการตรวจสอบทุจริตสอบครูผู้ช่วยมาตั้งแต่แรก จึงเหมาะสมที่จะให้มาเป็น รองเลขาธิการ กพฐ.เพื่อดูแลการจัดสอบครูผู้ช่วยครั้งใหม่ ขณะที่ นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ เอง ก็เห็นว่า นายพิษณุ มีความเหมาะสม ถ้าให้ไปอยู่ที่ สพฐ.จะสามารถหาทางป้องกันการทุจริตสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้ได้ ส่วน น.ส.จุไรรัตน์ นั้น ก็ประสงค์ย้ายมาเป็นผู้ตรวจราชการ ศธ.เพื่อช่วยดูแลงานด้านประชาคมอาเซียนด้วย อย่างไรก็ตาม สำหรับตำแหน่งระดับที่ยังว่างอยู่นั้น กำลังพิจารณาความเหมาะสมอยู่ว่า จะแต่งตั้งโยกย้ายทันทีหรือรอไว้แต่งตั้งโยกย้ายพร้อมกันกับการแต่งตั้งโยกย้ายประจำปีในปลายเดือนกันยายน
       
       ด้านนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า การโยกย้ายในครั้งนี้เป็นไปตามความสมัครใจของนายอนันต์ ที่ได้ทำบันทึกมาถึง รมว.ศึกษาธิการ เพื่อขอย้ายไปดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการ ศธ.เนื่องจากเห็นว่าขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีทุจริตการสอบครูผู้ช่วย และในฐานะที่นายอนันต์เป็นผู้รับผิดชอบเกี่ยวกับการจัดสอบครูผู้ช่วย จึงอยากให้มีการขยับตนเองออกจากตำแหน่งนี้ก่อน เพื่อให้การสอบสวนข้อเท็จจริงเป็นไปโดยความโปร่งใส และผู้ใต้บังคับบัญชาจะได้ไม่ได้ต้องเกรงใจ หรือหวาดกลัวในการให้ข้อเท็จจริง ส่วนการแต่งตั้งให้นายพิษณุมาดำรงตำแหน่งแทนนายอนันต์นั้น เพราะเห็นว่าเป็นผู้ที่เคยดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการ กพฐ.และดูแลในเรื่องของบุคคลมาก่อน จึงอยากให้มาช่วยดูแลในเรื่องการสอบครูผู้ช่วยรอบใหม่ที่จะมีขึ้นในวันที่ 22-24 มิ.ย.นี้
       
       “ผมไม่อยากให้การสอบทุจริตครูผู้ช่วยต้องมีปัญหาการทุจริตเกิดขึ้นซ้ำรอย เหมือนที่ผ่านมา ไม่เช่นนั้นจะเกิดความเสียหายมาก และสังคมจะตราหน้า ศธ.ได้ว่าอ่อนปวกเปียก ไม่เอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้ สำหรับการโยกย้าย น.ส.จุไรรัตน์ นั้น ก่อนหน้านี้เคยมาพบกับ รมว.ศึกษาธิการ และเคยหารือว่าไม่ค่อยถนัดงานในส่วนที่รับผิดชอบอยู่ ส่วนใครจะมาดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการ สกศ.แทนนั้น ยังไม่มีการหารือกับ รมว.ศึกษาธิการ” นายเสริมศักดิ์ กล่าวและว่า ส่วนการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับ 11 นั้น ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งคงต้องรอดูก่อนว่าในการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงนั้น นายชินภัทร มีการขัดขวาง หรือไม่ให้ความร่วมมือในการให้ข้อมูลหรือไม่
       
       อนึ่ง ก่อนหน้านั้น นายอนันต์ ถูกคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงครูผู้ช่วยที่มี นายพิษณุ เป็นประธาน และกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงชุดที่มี นางพนิตา เป็นประธาน สรุปว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตสอบครูผู้ช่วยและเสนอให้ตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง นายอนันต์ พร้อมด้วยนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการ กพฐ. นายไกร เกษทัน อดีตผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ และ นายสุเทพ ชิตยวงศ์ อดีตผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ.ขณะที่ นายพิษณุ นั้น ได้รับการแต่งตั้งโดยตรงจาก นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ ให้เป็นประธานสอบข้อเท็จจริงกรณีครูผู้ช่วย


ขอขอบคุณข่าวสาร/ข้อมูลดีๆ จากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการ
 
 
  ภาพเพิ่มเติม

ไม่มีความเห็น
 
 
 

[ข่าวในหมวดเดียวกัน]
เล็งตัดประเด็นสถานะครูในแผนการศึกษาแห่งชาติ [1003]
เร่งดันมาตรฐานโรงเรียนคุ้มครองเด็ก [262]
สอศ.เฟ้นอาจารย์เพิ่มคุณภาพสอน ป.ตรี [343]
ชง ศธ.เปิดโอกาส อกศจ.ฟังเสียงเด็ก [297]
สทศ.เปิดทดสอบสมรรถนะการวัดผลครู [595]

 
***ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริง หรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาทางอีเมล์ webmaster@kruthai.info เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบ และทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 


ชมรมครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์แห่งประเทศไทย (ชคบท.)