www. k r u t h a i . i n f o  ชุมชนครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์ |
วันพฤหัสบดี ที่ 5 พฤษภาคม 2559
หน้าแรก
ข่าวสารประจำวัน
ข่าวการศึกษา
ค้นข่าวมาเล่า
วิพากษ์การศึกษา
กระดานสนทนา
 

ผอ.สพป.โคราช เขต 2พร้อมปลด ผอ.โรงเรียนขายเฉลยข้อสอบครูผู้ช่วย

 
     
  โพสเมื่อ : 6 พ.ค. 2556 โดย : Kruthai เปิดอ่าน 15494 | คิดเห็น 33  
 
คะแนนของข่าวนี้
(44.38%-32 ผู้โหวต)
 
 

.....

นายวิชา มานะดี ผอ.สพป.นม.2

ผอ.สพป.โคราชเขต 2 ลั่น พร้อมปลดผู้อำนวยการโรงเรียนฉาว และครูใหม่ทันที หากผลสอบสวนดีเอสไอ ชี้ชัดเอี่ยวทุจริตสอบครูผู้ช่วย ขณะที่สรุปการรับสมัครสอบครูผู้ช่วยรอบใหม่ในโคราช มีคนแห่สมัครกว่า 4,300 คน

วันนี้ (6 พ.ค. 56) เวลา 09.41 น. ที่ จ.นครราชสีมา นายวิชา มานะดี ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา นครราชสีมา เขต 2 (สพป.นม.2) ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณีเจ้าหน้าที่สำนักงานสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ บุกเข้าค้นบ้านของนายอำพร ทวรรณกุล ซึ่งเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนเสมาอุปถัมภ์ ต.หินโคน อ.จักราช จ.นครราชสีมา และเป็น อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา นครราชสีมา เขต 2 เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมาว่า กรณีนี้เป็นเรื่องที่ดีเอสไอ ได้ทำตามขั้นตอนอย่างเหมาะสมแล้ว ซึ่งตนในฐานะผู้บังคับบัญชาของนายอำพร ก็ไม่ได้ติดใจอะไร เพราะเป็นเรื่องส่วนบุคคล ที่ไม่เกี่ยวข้องกับองค์กร สพป.นครราชสีมา เขต 2 แต่อย่างใด โดยตนพร้อมที่จะให้ข้อมูลเพิ่มเติมทุกอย่างกับดีเอสไอ หากมีการร้องขอมา

ส่วนการพิจารณาปลดออกจากตำแหน่ง ผู้อำนวยการโรงเรียนเสมาอุปถัมภ์นั้นนายวิชา กล่าวว่า ต้องรอผลสรุปการสอบสวนของดีเอสไอ ในวันที่ 8 พฤษภาคมนี้ก่อน ซึ่งหากผลสรุปออกมาว่านายอำพร กระทำผิดจริง และ อ.ก.ค.ศ.มีความเห็นตรงกัน ตนก็ต้องสั่งปลดออกจากตำแหน่งทันที รวมทั้งนายสุเชาว์ ยะถีโล ซึ่งเป็นผู้ที่สอบได้คะแนนสูงผิดปกติ ที่ปัจจุบันเป็นครูผู้ช่วยอยู่ที่โรงเรียนกงรถราษฎร์สามัคคี ต.กงรถ อ.ห้วยแถลง จ.นครราชสีมา และดีเอสไอสอบสวนพบว่าเป็นผู้ที่มาซื้อเฉลยข้อสอบจากนายอำพร ก็สามารถใช้อำนาจของผู้อำนวยการโรงเรียนดังกล่าวสั่งเพิกถอนบรรจุครูได้ทันทีเช่นกัน

"กรณีดังกล่าวถือว่าเป็นบทเรียนสำคัญของ สพป.นครราชสีมา เขต 2 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าบุคคลที่กระทำการทุจริต หรือบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการทุจริต ย่อมถูกกฎหมายลงโทษอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเรื่องนี้ผมได้เตือนผู้อยู่ใต้บังคับบัญชามาโดยตลอดช่วง 6 เดือน ก่อนที่จะมีการสอบครูผู้ช่วยว่า อย่าได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับกระบวนการทุจริต หากใครพบเห็น ก็ให้รีบแจ้งมาที่ผมโดยตรง แต่ก็ไม่ได้มีใครแจ้งมาแม้แต่รายเดียว จนเกิดเรื่องขึ้นมากลายเป็นข่าวดังไปทั่วประเทศ ซึ่งผมก็ยอมรับว่าสร้างความเสื่อมเสียให้กับ สพป.นครราชสีมา เขต 2 มาก แต่ในแง่มุมหนึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องดีที่จะพลิกวิกฤตเป็นโอกาส ทำให้การทำงานหลังจากนี้ ไม่มีใครกล้ากระทำการทุจริตอีกต่อไป"นายวิชา กล่าว

ส่วนการรับสมัครสอบเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่ง ครูผู้ชวย ประจำปี 2556 ที่เปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 29 เมษายน - 5 พฤษภาคม 2556 ที่ผ่านมา ซึ่งในจังหวัดนครราชสีมา มีสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา 2 แห่งที่เปิดรับสมัคร ได้แก่ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษา นครราชสีมา เขต 3 เปิดรับสมัคร 7 สาขาวิชาเอก และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา มัธยมศึกษา เขต 31 เปิดรับสมัคร 9 สาขาวิชาเอก สรุปผลการรับสมัครทั้ง 2 แห่ง มีผู้มาสมัครทั้งสิ้นจำนวน 4,130 คน โดยแบ่งเป็นสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษา นครราชสีมา เขต 3 มีผู้สมัครทั้งสิ้น 2,749 คน ประกอบไปด้วย วิชาเอกคอมพิวเตอร์ 968 คน คณิตศาสตร์ 130 คน วิทยาศาสตร์ 402 คน ดนตรีศึกษา 43 คน ภาษาไทย 70 คน สังคมศึกษา 735 คน และปฐมวัย 401 ขณะที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 31 มีผู้สมัครทั้งสิ้นจำนวน 1,381 คน วิชาเอกภาษาไทย 31 คน ภาษาอังกฤษ 280 คน ภาษาจีน 21 คน คณิตศาสตร์ 100 คน ชีววิทยา 215 คน ฟิสิกส์ 35 คน เคมี 91 คน สังคมศึกษา 528 คน และดนตรีศึกษา 30 คน.


ที่มา http://breakingnews.nationchannel.com/home/read.php?newsid=680457&lang=T&cat=&key=
 
 
  ภาพเพิ่มเติม

ไม่มีความเห็น
 
 
 

[ข่าวในหมวดเดียวกัน]
สกัด น.ร.พนันบอลยูโร!! สพฐ.ออกมาตรการพิเศษจี้’สพป.-สพม.’ทั่วประเทศรับมือเปิดเทอม 1/59 [12]
ผอ.องค์การค้าฯแจงผลงาน 6 เดือน ขาดทุนลด 134 ล้านบ. ฟันวินัยทุจริตแล้ว 10 ราย ‘ให้ออก-ปลดออก-ภาคทัณฑ์’ [17]
เจอโรคเลื่อนรอบ2!! ‘ดาว์พงษ์’ โละปฏิทินสอบครูผู้ช่วย ให้เวลากศจ.เตรียมพร้อมช่วงรอยต่อ เล็งปรับกติกาใช้บัญชีข้า [714]
“บิ๊กหนุ่ย” คาดโทษสทศ. ต้องไม่ผิดพลาดซ้ำอีก จี้ สกอ.ช่วยน.ศ.มสด.หลังร้องไม่ขอย้ายไปเรียนวิทยาเขตสุพรรณฯ [320]
ฤดูกาลแอดมิสชั่นส์มาถึงแล้ว!! ทปอ.รับสมัคร 6-17 พ.ค. รับได้ 1.2 แสนคนจาก 88 มหา’ลัย [244]

 
***ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริง หรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาทางอีเมล์ webmaster@kruthai.info เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบ และทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 


ชมรมครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์แห่งประเทศไทย (ชคบท.)