www. k r u t h a i . i n f o  ชุมชนครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์ |
วันเสาร์ ที่ 30 เมษายน 2559
หน้าแรก
ข่าวสารประจำวัน
ข่าวการศึกษา
ค้นข่าวมาเล่า
วิพากษ์การศึกษา
กระดานสนทนา
 

กพฐ.แจงไม่ตั้ง'ผอ.ร.ร.ดัง' ครม.ยังไม่อนุมัติบอร์ดใหม่

 
     
  โพสเมื่อ : 19 มี.ค. 2556 โดย : Kruthai เปิดอ่าน 3571 | คิดเห็น 0  
 
คะแนนของข่าวนี้
(1.67%-24 ผู้โหวต)
 
 

.....

เมื่อวันที่ 17 มีนาคม นายอนันต์ ระงับทุกข์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ให้สัมภาษณ์กรณีโรงเรียนห่วงใยว่าว่างเว้นผู้อำนวยการมา 5-6 เดือน ส่งผล กระทบต่อการบริหารงานตลอดจนการรับนักเรียนในโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ปีการศึกษา 2556 กล่าวว่า โรงเรียนกลุ่มพรีเมียม มีจำนวน 111 แห่ง ประกอบด้วย 1.โรงเรียนจัดตั้งขึ้นด้วยวัตถุประสงค์พิเศษ จำนวน 55 แห่ง จำแนกเป็นระดับมัธยมศึกษา 51 แห่ง และระดับประถมศึกษา 4 แห่ง และ 2.โรงเรียนคุณภาพพิเศษ จำนวน 56 แห่ง จำแนกเป็น ระดับมัธยมศึกษา 46 แห่ง และโรงเรียนอนุบาล 10 แห่ง ที่ผ่านมาในการโยกย้ายรอบแรกต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2555 นั้น ได้โยกย้ายผู้อำนวยการโรงเรียนกลุ่มพรีเมียมทั้ง 2 กลุ่มดังกล่าวหมดแล้ว ผลจากการโยกย้ายสลับกันในรอบแรก ส่งผลให้มีผู้อำนวยการโรงเรียนกลุ่มดังกล่าวว่างลง 6 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนสตรีวิทยา 2 โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัยเพชรบูรณ์ โรงเรียนสวนกุหลาบนนทบุรี โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัยชัยภูมิ โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติภูเก็ต โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติร้อยเอ็ด และโรงเรียนสุขานารี จ.นครราชสีมา เป็นโรงเรียนระดับประถมศึกษา
          รองเลขาธิการ กพฐ.กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่สามารถแต่งตั้งโยกย้ายผู้อำนวยการโรงเรียนทั้ง 6 แห่งดังกล่าว ถือเป็นการแต่งตั้งโยกย้ายในรอบที่ 2 ได้ เนื่องจากคณะกรรมการกลั่นกรองทำหน้าที่ในการพิจารณากลั่นกรองผู้อำนวยการโรงเรียนกลุ่มพรีเมียม มีองค์ประกอบไม่ครบ เพราะอยู่ในช่วงรอยต่อของการหมดวาระของ กพฐ.ชุดก่อนและ สพฐ.กำลังเสนอรายชื่อ กพฐ.ชุดใหม่ไปให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติ ทั้งนี้คณะกรรมการกลั่นกรอง มีกรรมการ กพฐ. จำนวน 2 คน ร่วมเป็นกรรมการกลั่นกรองด้วย เมื่อ กพฐ.ชุดใหม่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจาก ครม. ทั้งที่ สพฐ.ส่งรายชื่อไปหลายสัปดาห์แล้ว ส่งผลให้คณะกรรมการกลั่นกรองไม่อาจเรียกประชุมเพื่อพิจารณาแต่งตั้งผู้อำนวยการโรงเรียนกลุ่มพรีเมียมในรอบ 2 นี้ได้ อย่างไรก็ตาม ทันทีที่ ครม.อนุมัติ สพฐ.จะเรียกประชุมคณะกรรมการกลั่นกรองทันที
          นายอนันต์กล่าวต่อว่า ส่วนที่ระบุว่า สพฐ.ดึงอำนาจการแต่งตั้งผู้อำนวยการโรงเรียนมาจากคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่ฯนั้น ยืนยันว่า สพฐ.เป็นเพียงแต่ผู้กลั่นกรอง สพฐ.จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมากลั่นกรองผู้ที่มีความรู้ความสามารถ ส่วนอำนาจในการพิจารณา แต่งตั้ง ยืนยันว่ายังคงเป็นของ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ เช่นเดิม

         

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

 
 
  ภาพเพิ่มเติม

ไม่มีความเห็น
 
 
 

[ข่าวในหมวดเดียวกัน]
“ลดาวัลลิ์” ห่วงการศึกษาไทยล้าหลังอาเซียน หลังรัฐมีนโยบายปรับการศึกษาภาคบังคับแค่ป.6 แนะทบทวนใหม่ [304]
เปิดงานวิจัย ‘สสค.’ เผย ต้นทุนเรียน ม.ปลาย เฉลี่ย คนละ 61,199 บาท [93]
จบดราม่า ‘เงินเดือนครูเท่าหมอ’ แพทย์โพสต์ฉะ อัดคลิปขอโทษ-รพ.ต้นสังกัดลงดาบ สั่งพักงาน 10 วัน [722]
‘บิ๊กตู่’เอาจริง!! จี้ ศธ.ช่วยเด็กหลุดระบบคืน ร.ร. ‘ดาว์พงษ์’ เล็งใช้เป็นตัวชี้วัดผลงาน ‘ซี11-ผอ.โรงเรียน’ [1257]
‘บิ๊กหนุ่ย’ ค้านไอเดีย ทปอ.เลื่อนเกณฑ์ทหาร หวั่นโกลาหลทั้งระบบ [574]

 
***ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริง หรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาทางอีเมล์ webmaster@kruthai.info เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบ และทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 


ชมรมครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์แห่งประเทศไทย (ชคบท.)