www. k r u t h a i . i n f o  ชุมชนครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์ |
วันอังคาร ที่ 5 พฤษภาคม 2558
หน้าแรก
ข่าวสารประจำวัน
ข่าวการศึกษา
ค้นข่าวมาเล่า
วิพากษ์การศึกษา
กระดานสนทนา
กฎ ระเบียบ แนวปฏิบัติ
พระราชบัญญัติ
กฎกระทรวง
ระเบียบ แนวปฏิบัติ
งานวิชาการ
งานบุคคล
งานงบประมาณ
งานบริหารทั่วไป
บริการครูไทย
ข่าวประชาสัมพันธ์
ย้ายสับเปลี่ยน
เผยแพร่ผลงานวิชาการ
แนะนำเว็บไซต์โรงเรียน
KruThai Variety
สาระน่ารู้
สุขภาพ
วิทยาศาสตร์
รอบรู้ ICT
Clip VDO
คุณครูพาเที่ยว
ความสวย ความงาม
ความเชื่อ ราศี
ดูดวง
ตรวจลอตเตอรี่
 

กพฐ.แจงไม่ตั้ง'ผอ.ร.ร.ดัง' ครม.ยังไม่อนุมัติบอร์ดใหม่

 
     
  โพสเมื่อ : 19 มี.ค. 2556 โดย : Kruthai เปิดอ่าน 3373 | คิดเห็น 0  
 
คะแนนของข่าวนี้
(40.00%-1 ผู้โหวต)
 
 

.....

เมื่อวันที่ 17 มีนาคม นายอนันต์ ระงับทุกข์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ให้สัมภาษณ์กรณีโรงเรียนห่วงใยว่าว่างเว้นผู้อำนวยการมา 5-6 เดือน ส่งผล กระทบต่อการบริหารงานตลอดจนการรับนักเรียนในโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ปีการศึกษา 2556 กล่าวว่า โรงเรียนกลุ่มพรีเมียม มีจำนวน 111 แห่ง ประกอบด้วย 1.โรงเรียนจัดตั้งขึ้นด้วยวัตถุประสงค์พิเศษ จำนวน 55 แห่ง จำแนกเป็นระดับมัธยมศึกษา 51 แห่ง และระดับประถมศึกษา 4 แห่ง และ 2.โรงเรียนคุณภาพพิเศษ จำนวน 56 แห่ง จำแนกเป็น ระดับมัธยมศึกษา 46 แห่ง และโรงเรียนอนุบาล 10 แห่ง ที่ผ่านมาในการโยกย้ายรอบแรกต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2555 นั้น ได้โยกย้ายผู้อำนวยการโรงเรียนกลุ่มพรีเมียมทั้ง 2 กลุ่มดังกล่าวหมดแล้ว ผลจากการโยกย้ายสลับกันในรอบแรก ส่งผลให้มีผู้อำนวยการโรงเรียนกลุ่มดังกล่าวว่างลง 6 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนสตรีวิทยา 2 โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัยเพชรบูรณ์ โรงเรียนสวนกุหลาบนนทบุรี โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัยชัยภูมิ โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติภูเก็ต โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติร้อยเอ็ด และโรงเรียนสุขานารี จ.นครราชสีมา เป็นโรงเรียนระดับประถมศึกษา
          รองเลขาธิการ กพฐ.กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่สามารถแต่งตั้งโยกย้ายผู้อำนวยการโรงเรียนทั้ง 6 แห่งดังกล่าว ถือเป็นการแต่งตั้งโยกย้ายในรอบที่ 2 ได้ เนื่องจากคณะกรรมการกลั่นกรองทำหน้าที่ในการพิจารณากลั่นกรองผู้อำนวยการโรงเรียนกลุ่มพรีเมียม มีองค์ประกอบไม่ครบ เพราะอยู่ในช่วงรอยต่อของการหมดวาระของ กพฐ.ชุดก่อนและ สพฐ.กำลังเสนอรายชื่อ กพฐ.ชุดใหม่ไปให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติ ทั้งนี้คณะกรรมการกลั่นกรอง มีกรรมการ กพฐ. จำนวน 2 คน ร่วมเป็นกรรมการกลั่นกรองด้วย เมื่อ กพฐ.ชุดใหม่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจาก ครม. ทั้งที่ สพฐ.ส่งรายชื่อไปหลายสัปดาห์แล้ว ส่งผลให้คณะกรรมการกลั่นกรองไม่อาจเรียกประชุมเพื่อพิจารณาแต่งตั้งผู้อำนวยการโรงเรียนกลุ่มพรีเมียมในรอบ 2 นี้ได้ อย่างไรก็ตาม ทันทีที่ ครม.อนุมัติ สพฐ.จะเรียกประชุมคณะกรรมการกลั่นกรองทันที
          นายอนันต์กล่าวต่อว่า ส่วนที่ระบุว่า สพฐ.ดึงอำนาจการแต่งตั้งผู้อำนวยการโรงเรียนมาจากคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่ฯนั้น ยืนยันว่า สพฐ.เป็นเพียงแต่ผู้กลั่นกรอง สพฐ.จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมากลั่นกรองผู้ที่มีความรู้ความสามารถ ส่วนอำนาจในการพิจารณา แต่งตั้ง ยืนยันว่ายังคงเป็นของ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ เช่นเดิม

         

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

 
 
  ภาพเพิ่มเติม

ไม่มีความเห็น
 
 
 

[ข่าวในหมวดเดียวกัน]
"ก.ค.ศ."ชงย้าย ผอ.เขตฯอยู่ พท.เกิน 4 ปี สกัดสร้างอิทธิพล [324]
"กมล" แจงย้าย "สัจจา-ยงยุทธ" ไม่ใช่การลงโทษ [464]
จี้ตรวจมาตรฐานข้อสอบครูผู้ช่วย [295]
ศธ.เร่งตามเงินช่วยเหลือครูชายแดนใต้ [116]
เครือข่ายครู จี้ สพฐ. เร่งสางปัญหาบรรจุ ผอ. -รอง ผอ.รร.ทั่วประเทศ [4032]

 
***ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริง หรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาทางอีเมล์ webmaster@kruthai.info เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบ และทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 


ชมรมครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์แห่งประเทศไทย (ชคบท.)