www. k r u t h a i . i n f o  ชุมชนครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์ |
วันจันทร์ ที่ 2 พฤษภาคม 2559
หน้าแรก
ข่าวสารประจำวัน
ข่าวการศึกษา
ค้นข่าวมาเล่า
วิพากษ์การศึกษา
กระดานสนทนา
 

จี้ครูเปลี่ยนวิธีสอน เพื่อให้ชาติไปรอด แนะทำทันทีไม่ต้องรอนโยบายสั่ง

 
     
  โพสเมื่อ : 30 พ.ย. 2555 โดย : Kruthai เปิดอ่าน 2055 | คิดเห็น 0  
 
คะแนนของข่าวนี้
(30.36%-56 ผู้โหวต)
 
 

.....

จากการเสวนา "มองย้อนหลัง 120 ปี การฝึกหัดครูไทย : ทางออกในศตวรรษที่ 21" เมื่อวันที่ 29 พ.ย.ที่ม.ราชภัฏพระนคร รศ.ดร.วรากรณ์ สามโกเศศ อดีต รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า งานวิจัยทั่วโลกยืนยันตรงกันว่าคุณภาพการศึกษาไม่มีทางแซงหน้าคุณภาพครู ดังนั้นหัวใจสำคัญของการจัดการศึกษาที่มีคุณภาพจึงต้องให้ความสำคัญกับการพัฒนาครู ซึ่งครูที่ดีจะต้องมีความรู้ดี รักในอาชีพครูและมีจิตวิญญาณของความเป็นครู แต่การศึกษาของไทยยังมีปัญหาเพราะการเมืองกับการศึกษายังแยกกันไม่ออก ทุกอย่างขึ้นอยู่กับกระแสการเมือง ไม่มีอะไรแน่นอน ขาดความต่อเนื่อง เราจึงต้องหาทางทำให้การศึกษาอยู่เหนือการเมือง และเอาใจใส่ครูในทางที่ถูกต้อง เช่น ส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพครู เลิกเอาใจครูในทางที่ผิด โดยเฉพาะการให้กู้เงินได้คนละ 8 แสนบาท โดยไม่ต้องค้ำประกันซึ่งไม่ถูกต้อง ส่วนโรงเรียนที่มีความเข้มแข็งก็ต้องปล่อยให้เป็นอิสระ นอกจากนี้จะต้องพัฒนาระบบความก้าวหน้าของครูให้สัมพันธ์กับผลสัมฤทธิ์ของเด็ก ไม่ใช่เด็กสอบตกแต่ครูยังได้ขึ้นเงินเดือน และที่สำคัญจะต้องพัฒนาหลักสูตรผลิตครูให้เป็นมาตรฐานเดียวกันด้วย 

"จากสภาพที่เป็นอยู่ ผมคิดว่าภาคการศึกษาอย่าไปมัวสนใจภาครัฐ เลิกรอนโยบายได้แล้ว แต่เราสามารถทำเองได้ในหลาย ๆ เรื่อง เช่น การให้ทุนเพื่อคัดเด็กเก่งมาเรียนครู และดูแลปลูกฝังให้มีจิตวิญญาณของความเป็นครูอย่างแท้จริง และที่สำคัญต้องเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมครูและนักเรียนในห้องเรียน ครูต้องสอนกระบวนการเรียนรู้เพื่อให้เด็กรู้จักการเรียนรู้ด้วยตนเอง" รศ.ดร.วรากรณ์ กล่าว 

ศ.ดร.ไพฑูรย์ สินลารัตน์ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ กล่าวว่า เด็กไทยบริโภคนิยมสูง ชอบใช้เงิน หากไม่แก้ไขเราก็จะเป็นผู้ซื้อตลอดไป การศึกษาจึงต้องสอนให้เด็กเป็นผู้สร้าง หรือเป็นผลผลิตนิยม ดังนั้นบทบาทของครูจึงต้องเปลี่ยนไป โดยสอนให้เด็กรู้จักคิดสร้างเอง การผลิตครูในอนาคตจึงควรไปตามแนวทางนี้ รวมทั้งการเรียนการสอนในห้องเรียนที่ผู้เรียนอยู่กับวัฒนธรรมการรับจากครูมาตลอดก็ต้องเปลี่ยนเป็นเด็กไปหาความรู้ ไปคัดเลือกและสรุปประเด็นมาเอง วัฒนธรรมการเรียนรู้ต้องอยู่ที่เด็ก ส่วนครูมีหน้าที่คอยให้คำแนะนำ 

ด้าน รศ.วิทยากร เชียงกูล คณบดีกิตติคุณ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต กล่าวว่า ประเทศไทยมีปัญหาเยอะ ซึ่งวิธีแก้ไขปัญหาต้องทำให้คนฉลาดขึ้น โดยเริ่มที่การพัฒนาครูที่ไม่รู้สึกภาคภูมิใจในอาชีพ ครูต้องปฏิรูปตนเองก่อน ไม่ใช่คิดว่าเป็นแค่คนทำหน้าที่สอนคนที่รู้น้อยกว่า หากผลิตครูให้ดีไม่ได้ เราก็จะผลิตนักเรียนให้คิดก้าวหน้าไม่ได้ จบปริญญาตรีออกมามากมายแต่ทำงานไม่เป็น ปัญหาของครูจึงถือว่าใหญ่กว่าปัญหาทุจริตจำนำข้าว 

"ครูต้องปรับบทบาทพยายามเป็นผู้เปลี่ยนแปลงสังคม ไม่ใช่กลายเป็นส่วนหนึ่งของระบบเศรษฐกิจที่คิดแค่สอนเพื่อแลกกับรายได้ ต่างจากครูเวียดนามที่เงินเดือนไม่ได้มากกว่าครูไทย แต่กลับสอนให้เด็กเก่งได้ เพราะครูของเขาภาคภูมิใจในอาชีพและมีจิตวิญญาณของความเป็นครู" รศ.วิทยากร กล่าว. 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 
 
  ภาพเพิ่มเติม

ไม่มีความเห็น
 
 
 

[ข่าวในหมวดเดียวกัน]
ดีเดย์ปี’60 ศธ.ศึกษาข้อดี-ข้อเสีย’คูปองการศึกษา’ ใช้เลือกเข้าเรียน ร.ร.รัฐ-เอกชน ปีหน้า [281]
“ลดาวัลลิ์” ห่วงการศึกษาไทยล้าหลังอาเซียน หลังรัฐมีนโยบายปรับการศึกษาภาคบังคับแค่ป.6 แนะทบทวนใหม่ [1217]
เปิดงานวิจัย ‘สสค.’ เผย ต้นทุนเรียน ม.ปลาย เฉลี่ย คนละ 61,199 บาท [363]
จบดราม่า ‘เงินเดือนครูเท่าหมอ’ แพทย์โพสต์ฉะ อัดคลิปขอโทษ-รพ.ต้นสังกัดลงดาบ สั่งพักงาน 10 วัน [3081]
‘บิ๊กตู่’เอาจริง!! จี้ ศธ.ช่วยเด็กหลุดระบบคืน ร.ร. ‘ดาว์พงษ์’ เล็งใช้เป็นตัวชี้วัดผลงาน ‘ซี11-ผอ.โรงเรียน’ [1796]

 
***ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริง หรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาทางอีเมล์ webmaster@kruthai.info เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบ และทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 


ชมรมครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์แห่งประเทศไทย (ชคบท.)