www. k r u t h a i . i n f o  ชุมชนครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์ |
วันเสาร์ ที่ 30 เมษายน 2559
หน้าแรก
ข่าวสารประจำวัน
ข่าวการศึกษา
ค้นข่าวมาเล่า
วิพากษ์การศึกษา
กระดานสนทนา
 

สพฐ.กลับลำจัดสอบ NT เฉพาะ ป.3

 
     
  โพสเมื่อ : 6 พ.ย. 2555 โดย : Kruthai เปิดอ่าน 21198 | คิดเห็น 0  
 
คะแนนของข่าวนี้
(29.01%-253 ผู้โหวต)
 
 

.....

นโยบายจัดสอบ NT ทุกชั้นกระชั้นเกินหวั่นเด็กเครียด แถมงบฯไม่พอ สรุปปีการศึกษา 2555 สอบเฉพาะ ป.3 ชั้นเดียวก่อน

     เมื่อวันที่ 6 พ.ย.55 นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า ที่ประชุมได้มีการหารือเรื่องการประเมินคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐานแห่งชาติ (NT) ซึ่งก่อนหน้านี้ สพฐ.จะให้มีการจัดสอบนักเรียนทุกคนในทุกระดับชั้น ตั้งแต่ชั้น ป.1-5 และ ม.1-2 โดยจะเริ่มในปีการศึกษา 2555 เพื่อประเมินผู้เรียน และนำผลมาใช้เป็นองค์ประกอบหนึ่งในการประเมินวิทยฐานะของครู ตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) แต่เนื่องจาก ขณะนี้มีข้อทักท้วงค่อนข้างมาก ว่าการจัดสอบในทุกระดับชั้นจะทำให้เด็กมีภาระมากเกินไป และอาจเครียดได้ อีกทั้งการประกาศในช่วงกลางปี เพื่อที่จะเริ่มใช้ในปลายปีอาจจะเป็นการดำเนินการที่กระชั้นชิดเกินไป อีกทั้งต้องใช้งบประมาณถึง 250-280 ล้านบาท จึงเกรงว่าจะกระทบงานในส่วนอื่น 

    ดังนั้นในปีการศึกษา 2555 สพฐ.จึงมีแนวทางที่จะจัดสอบ NT ในระดับชั้น ป.3 ก่อน เพื่อเป็นตัวแทนของช่วงชั้นที่ 1 (ป.1-3) เพราะในช่วงชั้นที่ 2 และ 3 ทางสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ก็มีการจัดสอบแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) อยู่แล้ว

     เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า สำหรับการประเมิน NT ของนักเรียนชั้น ป.3 นั้น จะใช้แนวการประเมินเช่นเดียวกับการสอบประเมินผลนักเรียนนานาชาติ (PISA) โดยวัดสมรรถนะ 3 ด้านคือ ด้านการอ่านออกเขียนได้ ด้านการคิดคำนวณ และด้านเหตุผล ซึ่งจะเป็นการบูรณาการในการทดสอบความรู้ของกลุ่มสาระวิทยาศาสตร์ สังคม และทักษะชีวิต อย่างไรก็ตามการจัดสอบชั้น ป.3 นั้น ถือว่าครูทุกคนในช่วงชั้นที่ 1 ก็น่าจะมีเครดิตในส่วนนี้ด้วยเหมือนกัน เพราะถ้านักเรียนชั้น ป.3 มีผลการเรียนดี ก็ถือว่าเป็นความพยายามของครูชั้น ป.1-2 ด้วย ซึ่งตนคิดว่าการนำผลมาเทียบเคียง เพื่อใช้ในการประเมินสมรรถนะของครูก็น่าจะสะท้อนความสามารถของครูร่วมกันได้  

     "การให้จัดสอบในระดับชั้น ป.3 ก่อนนั้น ทำเพื่อให้การทดสอบเป็นไปอย่างมีคุณภาพ และเป็นที่น่าเชื่อถือได้ เพราะการที่เราดำเนินการอะไรที่รวดเร็วในเวลาจำกัด และทำในกลุ่มใหญ่ จะต้องพิจารณาด้วยว่ามีผลดีและผลเสียอย่างไร แต่ทั้งนี้นโยบายเดิมที่จะประเมินนักเรียนทุกคน และให้มีผลต่อการประเมินวิทยฐานะของครู สพฐ.จะยังคงเดินหน้าต่อ แต่ผมก็จะนำเรื่องดังกล่าวเข้าหารือกับ รมว.ศึกษาธิการด้วย หากมีนโยบายให้ขยายผลไปสู่การสอบทุกระดับชั้น สพฐ.ก็จะประกาศให้นักเรียนทราบตั้งแต่ต้นปี"เลขาธิการ กพฐ. กล่าว


ขอขอบคุณข่าวสาร/ข้อมูลดีๆ จากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์สยามรัฐ


สพฐ.เลื่อนสอบ NT หลังเจอท้วงเยอะ ผลกระทบมาก ค่าใช้จ่ายสูง
สพฐ.เลื่อนกำหนดสอบ NT ทุกระดับชั้น เดิมประกาศจะเริ่มสอบในปีการศึกษา 2555 เปลี่ยนเป็นนำร่องสอบในระดับ ป.3 เน้นสอบด้านอ่านออกเขียนได้-การคิดเลข-การคิดและให้เหตุผล แต่เดิมสอบทั้ง 8 กลุ่มสาระวิชา ขณะที่ เลขา กพฐ.แจง คำทักท้วงเยอะ ผลกระทบเยอะ ค่าใช้จ่ายสูง หากทำจริงๆ ต้องประกาศตั้งแต่ต้นปีการศึกษา
       
       นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) กล่าวภายหลังประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า สพฐ.ตัดสินใจเลื่อนแผนการจัดสอบ National Test หรือ NT ทุกระดับชั้น ซึ่งเป็นนโยบายของ ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช อดีต รมว.ศึกษาธิการ ออกไปก่อน จากแผนเดิมที่ตั้งใจจะเริ่มสอบปลายปีการศึกษา 2555 เลื่อนไปเริ่มจัดสอบในปีการศึกษา 2556 แทน ทั้งนี้ เพราะมีคำทักท้วงเข้ามามาก เกรงการสอบ NT ทุกระดับชั้น จะเป็นการเพิ่มภาระที่มากเกินไปให้นักเรียน อย่างไรก็ตาม สพฐ.จะจัดสอบ NT ในระดับชั้น ป.3 ต่อไป เพื่อเป็นการนำร่องก่อน

ภาพประกอบข่าวจากอินเทอร์เน็ต
       อย่างไรก็ตาม สำหรับชั้น ป.3 นั้น สพฐ.จัดสอบ NT อยู่แล้ว แต่เป็นการสอบ 8 กลุ่มสาระวิชา เพราะฉะนั้น สพฐ.จึงตัดสินใจนำร่องสอบ NT ชั้น ป.3 ตั้งแต่ปีการศึกษา 2555 แต่ปรับแนวทางการสอบให้เหลือ 3 ด้านตามแผนที่วางไว้ คือประเมินด้าน 1 การอ่านออกเขียนได้ 2การคิดเลข และ 3 ความสามารถด้านการคิดและการให้เหตุผล ซึ่งการนำร่องนี้จะช่วยให้สพฐ.ได้ประสบการณ์ในการจัดสอบ NT ก่อนลงมือจัดสอบจริงในปีการศึกษาหน้า
       
       นายชินภัทร กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ตามแผนเดิมนั้น สพฐ.จะจัดสอบ NT ในระดับชั้นที่ไม่มีการสอบ O-NET เริ่มตั้งแต่ปีการศึกษา 2555 โดยระดับชั้น ป.1-3 จะประเมิน 3 ด้าน คือ 1.การอ่านออกเขียนได้ 2.การคิดเลข และ 3.ความสามารถด้านการคิดและการให้เหตุผล ส่วนช่วงชั้นที่ 2 ระดับชั้น ป.4-5 จะจัดสอบ 5 กลุ่มสาระ คือ วิชาภาษาไทย คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ สังคมศึกษา และภาษาอังกฤษ ขณะที่ระดับ ม.1-2 และ ม.3-4 จะมีการประเมินทั้ง 8 กลุ่มสาระ
       
       “การจัดสอบ NT ทุกระดับชั้นนั้น เป็นงานในสเกลที่ใหญ่มาก ใช้งบประมาณรองรับถึงประมาณ 280 ล้านบาท เพราะฉะนั้น จึงควรมีเวลาเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อให้การจัดสอบเป็นไปอย่างมีคุณภาพ สามารถวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่อย่างแม่นยำ นำไปใช้ประโยชน์ต่อการพัฒนาผู้เรียนได้ อีกทั้ง สพฐ.ก็ตระหนักด้วยว่า หากจะดำเนินการในนโยบายที่เป็นเรื่องใหญ่ มีผลกระทบต่อเด็กจำนวนมาก ควรจะมีการประกาศให้สาธารณชนทราบตั้งแต่ต้นปีการศึกษา ไม่ควรมาเริ่มดำเนินการช่วงกลางหรือปลายภาคเรียน ดังนั้น สพฐ.จึงตัดสินใจ เลื่อนแผนจัดสอบ NT ทุกระดับชั้นออกไป ไปเริ่มดำเนินการในปีการศึกษา 2556 แทน ไม่ฝืนเริ่มดำเนินการในปีการศึกษา 2555 ซึ่งเหลือเวลาเตรียมตัวอย่างจำกัด” เลขาธิการ กพฐ.กล่าวและว่า ในระหว่างนี้นั้น สพฐ.จะจัดทำข้อเสนอแนะในการพัฒนาการศึกษาขั้นพื้นฐานเสนอ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ พิจารณา ในข้อเสนอดังกล่าวจะนำเสนอแผนงานในภาพรวมที่จะพัฒนาคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐาน ซึ่งรวมถึงเรื่องการปรับหลักสูตรและการประเมินผลผู้เรียนด้วย และหาก รมว.ศึกษาธิการ ให้นโยบายที่เกี่ยวกับการสอบ NT มา สพฐ.ก็ต้องปรับแผนดำเนินการตามนโยบายของ รมว.ศึกษาธิการ แต่ถ้าไม่มีกรทักท้วงใดๆ สพฐ.จะเริ่มสอบ NT ทุกชั้นปีแบบเต็มรูปแบบในปีการศึกษา 2556


ที่มา http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9550000135765
 
 
  ภาพเพิ่มเติม

ไม่มีความเห็น
 
 
 

[ข่าวในหมวดเดียวกัน]
“ลดาวัลลิ์” ห่วงการศึกษาไทยล้าหลังอาเซียน หลังรัฐมีนโยบายปรับการศึกษาภาคบังคับแค่ป.6 แนะทบทวนใหม่ [597]
เปิดงานวิจัย ‘สสค.’ เผย ต้นทุนเรียน ม.ปลาย เฉลี่ย คนละ 61,199 บาท [171]
จบดราม่า ‘เงินเดือนครูเท่าหมอ’ แพทย์โพสต์ฉะ อัดคลิปขอโทษ-รพ.ต้นสังกัดลงดาบ สั่งพักงาน 10 วัน [1426]
‘บิ๊กตู่’เอาจริง!! จี้ ศธ.ช่วยเด็กหลุดระบบคืน ร.ร. ‘ดาว์พงษ์’ เล็งใช้เป็นตัวชี้วัดผลงาน ‘ซี11-ผอ.โรงเรียน’ [1390]
‘บิ๊กหนุ่ย’ ค้านไอเดีย ทปอ.เลื่อนเกณฑ์ทหาร หวั่นโกลาหลทั้งระบบ [646]

 
***ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริง หรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาทางอีเมล์ webmaster@kruthai.info เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบ และทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 


ชมรมครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์แห่งประเทศไทย (ชคบท.)