www. k r u t h a i . i n f o  ชุมชนครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์ |
วันจันทร์ ที่ 27 มิถุนายน 2559
หน้าแรก
ข่าวสารประจำวัน
ข่าวการศึกษา
ค้นข่าวมาเล่า
วิพากษ์การศึกษา
กระดานสนทนา
 

มก.เปิดผลวิจัยโรงเรียนขนาดเล็ก

 
     
  โพสเมื่อ : 23 พ.ค. 2559 โดย : Kruthai เปิดอ่าน 1971 | คิดเห็น 0  
 
คะแนนของข่าวนี้
(72.50% - 8 ผู้โหวต)
 
 

.....

มก.เผยผลวิจัยโรงเรียนขนาดเล็กพบปัญหามาก โดยเฉพาะขาดครู-จบไม่ตรงวิชาเอก-เด็กขาดศักยภาพ ส่วนที่โรงเรียนต้องการมากที่สุดคือการมีครูครบชั้น-ตรงวิชาเอก แนะศธ.หาวิธีจัดการ และแก้ปัญหาอัตราครู เพื่อยกระดับคุณภาพ

วันนี้ (23 พ.ค.) รศ.น.ท.ดร.สุมิตร สุวรรณ รองคณบดีฝ่ายวิจัย และบริการวิชาการ คณะศึกษาศาสตร์และพัฒนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์(มก.) วิทยาเขตกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม เปิดเผยว่า ในช่วงปี 2558 - 2559 ที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยได้ทำวิจัย เรื่อง “การสร้างเครือข่ายความร่วมมือพหุภาคีเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาของโรงเรียน ขนาดเล็กจังหวัดนครปฐม” ซึ่งผลการวิจัยปัญหาที่ส่งผลต่อการจัดการเรียนการสอนของโรงเรียนขนาดเล็ก คือ 1. ครูมีจำนวนน้อย จบไม่ตรงวิชาเอก ทำให้ครูมีภาระมาก 2.ครูอัตราจ้างได้รับเงินเดือนน้อย 3.นักเรียยากจน ขาดศักยภาพ พัฒนาการทางสมองช้า อ่านไม่ออก และ ติดเกม 4. ผู้ปกครองขาดการเอาใจใส่ลูก 5. ผู้บริหารมีการโยกย้ายบ่อย บางโรงเรียนไม่มีผู้บริหาร 6. หลักสูตรเปลี่ยนแปลงบ่อยและไม่ได้นำไปในชีวิตจริง 7.ขาดสื่ออุปกรณ์การเรียนการสอน 8.ขาดงบประมาณ 9.ขาดการประชุมพูดคุยกับผู้ปกครอง 10.คณะกรรมการสถานศึกษาหายาก 11.ไม่ได้รับการดูแลจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) 12.องค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)ไม่สามารถเข้ามาช่วยเหลือได้ เนื่องจากติดระเบียบหรือข้อกฎหมาย และ13. สถานที่ไม่ความสะดวก

รศ.น.ท.ดร.สุมิตร กล่าวต่อไปว่า สำหรับสิ่งที่โรงเรียนขนาดเล็กมีความต้องการมากที่สุด คือ การมีครูครบทุกชั้นปีหรือมีนิสิตนักศึกษามาช่วยสอน ซึ่งที่ผ่านมา มก.และคณะวิชาต่าง ๆ ได้ทำโครงการบริการวิชาการสำหรับโรงเรียนขนาดเล็กในชุมชนอย่างต่อเนื่อง โดยส่งนิสิตจิตอาสาไปช่วยสอน จัดทำค่ายอาสาพัฒนา หรือ มีอาจารย์ไปเป็นพี่เลี้ยงให้ครูในโรงเรียน เป็นต้น

"จากการวิจัยยังพบด้วยว่า บางพื้นที่มีจำนวนโรงเรียนมากเกินไปเมื่อเทียบกับจำนวนเด็ก ดังนั้นกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)จึงควรหาวิธีการจัดการที่เหมาะสม โดยต้องคำนึงถึงฐานะของผู้ปกครองและไม่ให้เกิดกระทบกับการเดินทางไปโรงเรียน ของเด็ก และควรเร่งแก้ปัญหาอัตรากำลังของครูและบุคลากรทางการศึกษา ให้มีครูครบชั้นปีและตรงวิชาเอก เพื่อความเสมอภาคและยกระดับคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนทั้งประเทศ"รศ.น. ท.ดร.สุมิตร กล่าว

ขอขอบคุณข่าวสาร/ข้อมูลดีๆ จากเว็บไซต์เดลินิวส์ออนไลน์

 
 
  ภาพเพิ่มเติม

ไม่มีความเห็น
 
 
 

[ข่าวในหมวดเดียวกัน]
สกอ.รับสมัครทุนเด็กใต้-กลุ่มพลาดมหา"ลัย [410]
ม.44 ไม่ใช่สูตรสำเร็จแก้ปัญหาอุดมศึกษา [362]
รณรงค์สอนสะเต็มเตรียมเด็กเข้ายุคโรบอต [687]
สรุปผลสอบ ครูสวนกุหลาบฯ ตุ๋ยเด็ก ผิดวินัยร้ายแรง สพฐ.ตั้ง กก.สอบ ผอ.ร.ร.บ้องหูเด็กแล้ว [1113]
ขานรับ ม.44ปราบนักเรียนนักเลง สพฐ.เล็งผุดคู่มือคุมประพฤติเด็ก [351]

 
***ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริง หรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาทางอีเมล์ webmaster@kruthai.info เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบ และทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 


ชมรมครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์แห่งประเทศไทย (ชคบท.)