www. k r u t h a i . i n f o  ชุมชนครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์ |
วันอังคาร ที่ 21 เมษายน 2558
หน้าแรก
ข่าวสารประจำวัน
ข่าวการศึกษา
ค้นข่าวมาเล่า
วิพากษ์การศึกษา
กระดานสนทนา
กฎ ระเบียบ แนวปฏิบัติ
พระราชบัญญัติ
กฎกระทรวง
ระเบียบ แนวปฏิบัติ
งานวิชาการ
งานบุคคล
งานงบประมาณ
งานบริหารทั่วไป
บริการครูไทย
ข่าวประชาสัมพันธ์
ย้ายสับเปลี่ยน
เผยแพร่ผลงานวิชาการ
แนะนำเว็บไซต์โรงเรียน
KruThai Variety
สาระน่ารู้
สุขภาพ
วิทยาศาสตร์
รอบรู้ ICT
Clip VDO
คุณครูพาเที่ยว
ความสวย ความงาม
ความเชื่อ ราศี
ดูดวง
ตรวจลอตเตอรี่
 

คาด พ.ย.บรรจุครู สคสค.ครบ

 
     
  โพสเมื่อ : 24 ต.ค. 2555 โดย : Kruthai เปิดอ่าน 2944 | คิดเห็น 0  
 
คะแนนของข่าวนี้
(24.00%-10 ผู้โหวต)
 
 

.....

คปร.คืนอัตรากำลังช้าซ้ำไม่พอ-ลุ้นก.ค.ศ.อนุมัติ 426 อัตรา

     ที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) เมื่อวันที่ 24 ต.ค.55 กลุ่มตัวแทนนิสิต นักศึกษาทุนโครงการส่งเสริมการผลิตครูที่มีความสามารถพิเศษ ทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ (สควค.) รุ่นที่ 14 ประมาณ 20 คน เข้ายื่นหนังสือต่อนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เพื่อร้องเรียนขอความเป็นธรรม จากกรณีที่ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ในตำแหน่งครูผู้ช่วย ล่าช้า โดยมีนายไกร เกษทัน ผอ.สำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ สพฐ. เป็นตัวแทนรับเรื่อง  เนื่องจากนายชินภัทร ติดภารกิจเดินทางไปราชการต่างประเทศ 

     นายจิโรจ จิ๋วแหยม ตัวแทนนิสิต นักศึกษาทุน สควค. กล่าวว่า โครงการ สควค.เป็นความร่วมมือระหว่างสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) สพฐ. และสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) โดยให้ทุนการศึกษา 580 ทุนต่อปี แก่ผู้สำเร็จการศึกษาวิทยาศาสตรบัณฑิต เข้าศึกษาต่อในหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู 1 ปี และเมื่อสาเร็จการศึกษาแล้ว ให้บรรจุในเขตพื้นที่การศึกษา ตามภูมิลำเนาของผู้รับทุน ซึ่งในปีการศึกษา 2554 มีนักศึกษาทุน 541 คน และสำเร็จการศึกษา ตั้งแต่วันที่ 28 เม.ย.55ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้เวลาผ่านไป 6 เดือนแล้ว มีนักศึกษาทุนได้บรรจุเป็นข้าราชการครู เพียง 189 คน  ส่วนที่เหลือ 352 คน ยังไม่ได้บรรจุ ซึ่งไม่เป็นไปตามข้อตกลงในสัญญาการให้ทุนการศึกษาของรัฐบาล ที่ระบุว่า "เมื่อผู้รับทุนสำเร็จการศึกษาตามสัญญานี้แล้ว ผู้เข้ารับทุนต้องเข้ารับราชการเป็นครู/อาจารย์ในสถานศึกษาสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) หรือหน่วยงานของรัฐ" 

     นายจิโรจ กล่าวต่อไปว่า ความล่าช้าที่เกิดขึ้น ยังทำให้นักศึกษาที่รับทุนเกิดความเครียด เพราะส่วนมากมาจากฐานะครอบครัวที่มีรายได้ค่อนข้างต่ำ และไม่สามารถไปทำงานที่อื่นได้เนื่องจากติดสัญญาทุน  ทำให้ขาดรายได้และเป็นภาระของครอบครัว อีกทั้งขาดขวัญกำลังใจในการประกอบอาชีพครู ขาดความเชื่อมั่นในภาพลักษณ์ของตนเอง จากการขาดความเอาใจใส่ของหน่วยงานที่รับผิดชอบ ทั้งที่หน่วยงานที่ทำหน้าที่บรรจุนักศึกษาทุน เป็นข้าราชการ ต่างทราบมาก่อนว่าจะมีจำนวนผู้เข้ารับการบรรจุแต่ละปีเท่าใด แต่หน่วยงาน/ผู้เกี่ยวข้อง ไม่ได้มีแผนรองรับ ฉะนั้นขอตำหนิการปฏิบัติงานของหน่วยงาน/ผู้เกี่ยวข้องกับการบรรจุครั้งนี้ ว่าไม่พึงตระหนักและไม่ได้เอาใจใส่ในผลประโยชน์ของทรัพยากรบุคคลของประเทศ อย่างไรก็ตาม ขอให้ สพฐ.เร่งรัดให้มีการบรรจุนักศึกษาทุน สควค. รุ่น 14 ที่เหลือทั้งหมดเข้ารับราชการครูโดยเร็วที่สุด เพื่อสิทธิและผลประโยชน์ของประเทศ

     ด้านนายไกร กล่าวว่า ความล่าช้าการบรรจุในปีนี้ส่วนหนึ่งเป็นเพราะได้รับการจัดสรรอัตราเกษียณมาจากคณะกรรมการกำหนดเป้าหมายและนโยบายกำลังคนภาครัฐ (คปร.) มาล่าช้ามากโดยได้รับอัตราในเดือน ก.ย. และอัตราที่ได้รับเมื่อเกลี่ยไปยังเขตพื้นที่ฯ ก็ไม่เพียงพอ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการขออนุมัติ กำหนดตำแหน่งจากสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) จำนวน 426 อัตรา โดยมั่นใจว่าภายในเดือน พ.ย.นี้ จะบรรจุนักศึกษาทุน สควค.และครูพันธ์ใหม่ ได้อย่างแน่นอน


ขอขอบคุณข่าวสาร/ข้อมูลดีๆ จากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์สยามรัฐ


เด็กทุน สควค.ร้องขอความเป็นธรรม เหตุได้บรรจุช้า

ตัวแทนเด็กทุน สควค.รุ่น 14 กว่า 20 คน ยื่นหนังสือ สพฐ.ขอความชัดเจนบรรจุเข้ารับราชการ ชี้ จบแต่เดือน เม.ย.รอมาถึง 6 เดือน ยังไม่ได้บรรจุอีกกว่า 300 คน ด้าน ผอ.สพร.รับหน้าแทน “ชินภัทร” ที่เดินทางไปต่างประเทศ พร้อมแจง คปร.จัดสรรอัตราเกษียณให้ช้า รับปากจะดูแลให้ทุกคนได้บรรจุภายในเดือน พ.ย.นี้
       
       วันนี้ (24 ต.ค.) ที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กลุ่มตัวแทนนิสิตนักศึกษาทุนโครงการส่งเสริมการผลิตครูที่มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ (สควค.รุ่นที่ 14) กว่า 20 คน นำโดย นายวิโรจ จิ๋วแหยม ตัวแทนนิสิตนักศึกษาทุนโครงการส่งเสริมฯ เดินทางมาเพื่อยื่นหนังสือต่อ นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) ขอความชัดเจนและขอความเป็นธรรมจากการได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการครูตำแหน่งครูผู้ช่วยล่าช้าเป็นเวลา 6 เดือน แต่เนื่องจากเลขาธิการ กพฐ.อยู่ระหว่างปฏิบัติภารกิจในต่างประเทศ นายไกร เกษทัน ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ สพฐ.เป็นตัวแทนมารับหนังสือแทน
       
       นายวิโรจ กล่าวว่า โครงการ สควค.เป็นความร่วมมือระหว่างสานักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) สพฐ.และสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) โดยให้ทุนการศึกษา จำนวน 580 ทุนต่อปี แก่ผู้สำเร็จการศึกษาวิทยาศาสตรบัณฑิต เข้าศึกษาต่อในหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู 1 ปี และเมื่อสำเร็จการศึกษาแล้วให้บรรจุในเขตพื้นที่การศึกษาตามภูมิลำเนาของผู้รับทุน ซึ่งในปีการศึกษา 2554 มีนักศึกษาในโครงการเข้ารับทุน จำนวน 541 คน และได้สำเร็จการศึกษามาตั้งแต่วันที่ 28 เม.ย.แต่ขณะนี้เวลาผ่านไปประมาณ 6 เดือนแล้ว มีนักศึกษาทุนได้เข้ารับบรรจุเป็นข้าราชการครูแล้วเพียง 189 คนเท่านั้น ส่วนที่เหลือ 352 คน ยังไม่ได้บรรจุเข้ารับราชการครู ซึ่งไม่เป็นไปตามข้อตกลงในสัญญาการให้ทุนการศึกษาของรัฐบาล ที่ระบุว่า “เมื่อผู้รับทุนสำเร็จการศึกษาตามสัญญานี้แล้ว ผู้เข้ารับทุนต้องเข้ารับราชการเป็นครู/อาจารย์ในสถานศึกษาสังกัดกระทรวงศึกษาฯ หรือหน่วยงานของรัฐ” ซึ่งหากการผิดสัญญาเกิดจากตัวนักศึกษาจะต้องชดใช้เงินทุนคืน จำนวน 270,000 บาทแต่หากผิดสัญญาโดยทางรัฐบาลเงื่อนไขต่างๆ ก็เป็นโมฆะ
       
       ทั้งนี้ การบรรจุนักศึกษาทุนล่าช้าทำให้เกิดปัญหาและผลกระทบกับนักศึกษาที่รับทุน ดังนี้ 1.นักศึกษาเกิดความเครียดเนื่องจากการดำรงชีวิตในปัจจุบันต้องตกเป็นภาระของครอบครัว ซึ่งส่วนมากมาจากฐานะครอบครัวที่มีรายได้ค่อนข้างต่ำ และนักศึกษาไม่สามารถไปทำงานที่อื่นได้ เนื่องจากติดสัญญาทุนไว้กับรัฐบาล 2.นักศึกษาขาดขวัญกำลังใจในการประกอบอาชีพครู และขาดความเชื่อมั่นในภาพลักษณ์ของตนเอง จากการขาดความเอาใจใส่ของหน่วยงานที่รับผิดชอบ เนื่องจากเป็นโครงการความร่วมมือของหลายหน่วยงานใช้งบประมาณของประเทศจำนวนมาก ทั้งที่หน่วยงานที่ทำหน้าที่บรรจุนักศึกษาทุนเป็นข้าราชการได้ทราบมาก่อนว่า จะมีจำนวนผู้เข้ารับการบรรจุแต่ละปีเท่าใด แต่หน่วยงานและผู้เกี่ยวข้องไม่ได้มีแผนรองรับ ทำให้นักศึกษาทุนที่เป็นความหวังของประเทศในด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ต้องขาดขวัญกำลังใจในการประกอบอาชีพครู
       
       “ขอตำหนิการปฏิบัติงานของหน่วยงานและผู้เกี่ยวข้องกับการบรรจุครั้งนี้ ว่า ไม่พึงตระหนัก และไม่ได้เอาใจใส่ในผลประโยชน์ของทรัพยากรบุคคลของประเทศ และการยื่นหนังสือครั้งนี้เพื่อขอความชัดเจนในการบรรจุ และขอให้ สพฐ.เร่งรัดให้มี การบรรจุนักศึกษาทุน สควค.รุ่น 14 ที่เหลือทั้งหมดเข้ารับราชการครูโดยเร็วที่สุด เพื่อสิทธิและผลประโยชน์ของประเทศไทย” นายวิโรจ กล่าว
       
       ด้านนายไกร กล่าวว่า ความล่าช้าการบรรจุในปีนี้ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ สพฐ.ได้รับจัดสรรอัตราเกษียณมาจากคณะกรรมการกำหนดเป้าหมายและนโยบายกำลังคนภาครัฐ (คปร.) มาล่าช้ามาก โดยเพิ่งได้รับอัตรามาเมื่อวันที่ 7 กันยายน ที่ผ่านมา ซึ่ง สพฐ.ได้ประสานไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาต่างๆ แล้ว และตอนนี้อยู่ระหว่างการขออนุมัติกำหนดตำแหน่งจากสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) จำนวน 426 อัตรา โดยมั่นใจว่าภายในเดือนพฤศจิกายนนี้จะบรรจุนักศึกษาในโครงการ สควค.และครูพันธุ์ใหม่ได้อย่างแน่นอน


ขอขอบคุณข่าวสาร/ข้อมูลดีๆ จากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการ
 
 
  ภาพเพิ่มเติม

ไม่มีความเห็น
 
 
 

[ข่าวในหมวดเดียวกัน]
“ณรงค์” ผ่าตัดใหญ่ สกสค.-องค์การค้าฯ-คุรุสภา [1065]
ชี้โยกย้าย ซี11 ศธ.เพื่อความเหมาะสม [628]
สมศ.ปลื้มวัฒนธรรมองค์กร รร.กทม. [278]
“พินิติ”ลุยคุมเข้มคุณภาพอุดมศึกษา [118]
ชู 2 หลักสูตรชวนสมัครเรียน กศน. [234]

 
***ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริง หรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาทางอีเมล์ webmaster@kruthai.info เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบ และทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 


ชมรมครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์แห่งประเทศไทย (ชคบท.)