www. k r u t h a i . i n f o  ชุมชนครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์ |
วันจันทร์ ที่ 2 พฤษภาคม 2559
หน้าแรก
ข่าวสารประจำวัน
ข่าวการศึกษา
ค้นข่าวมาเล่า
วิพากษ์การศึกษา
กระดานสนทนา
 

ประชุมสภาการศึกษา ครั้งที่ 2/2555

 
     
  โพสเมื่อ : 25 ก.ย. 2555 โดย : Kruthai เปิดอ่าน 2525 | คิดเห็น 0  
 
คะแนนของข่าวนี้
(3.43%-35 ผู้โหวต)
 
 

.....

โรงแรมพูลแมน คิงพาวเวอร์ กรุงเทพฯ - ศาสตราจารย์ ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมสภาการศึกษา ครั้งที่ ๒/๒๕๕๕ เมื่อวันที่ ๒๔ กันยายน ๒๕๕๕


รมว.ศธ.กล่าวว่า ที่ประชุมเห็นชอบตามที่สภาการศึกษาเสนอแผนพัฒนาอาชีพด้วยด้วยระบบส่งเสริมประสบการณ์และการเรียนรู้ หรือระบบ Credit Bank  ซึ่งจะจัดการศึกษานอกระบบที่เปิดให้คนในวัยทำงานสามารถนำประสบการณ์ในการทำงานมาเทียบโอนเป็นวุฒิการศึกษาได้ ซึ่งในปัจจุบันมีหลายหน่วยงานที่จัดการศึกษานอกระบบให้คนวัยทำงานโดยนำเอาระบบ Credit Bank มาใช้ แต่ที่นำมาใช้อย่างชัดเจน ก็คือ นโยบายเรียนจบ ม.๖ ใน ๘ เดือน ของสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและตามอัธยาศัย (กศน.)


ทั้งนี้เนื่องจากในปัจจุบัน ศธ.ยังไม่มีบทบาทอย่างจริงจังในการพัฒนาการศึกษาให้กับประชากรในวัยทำงานจำนวน ๓๖ ล้านคน ที่กระจายอยู่ในภาคการเกษตร ๑๓ ล้านคน ภาคการผลิต ๖ ล้านคน ค้าขาย ๖ ล้านคน และภาคบริการอื่นๆ อีกประมาณ ๑๑ ล้านคน

ในขณะเดียวกัน สกศ.ได้ศึกษาวิจัยเกี่ยวกับการจัดการศึกษาของประเทศเกาหลีใต้ ที่จัดได้ครอบคลุมทั้งการศึกษาในระบบและการศึกษานอกระบบ และมีหน่วยงานรับผิดชอบอย่างชัดเจน ดังนั้น สกศ.จึงเสนอเรื่อง Credit Bank ต่อที่ประชุมคณะกรรมการสภาการศึกษา เพื่อเสนอกำหนดรูปแบบ Credit Bankในภาพรวมของประเทศ พร้อมทั้งมีการตั้งหน่วยงานเฉพาะกิจขึ้นมา ๑ หน่วยงาน เพื่อรับผิดชอบเรื่องนี้โดยตรง ทำหน้าที่เทียบโอนประสบการณ์จากการทำงาน และตีราคาออกมาเป็นวุฒิการศึกษา เพื่อช่วยให้คนทำงานมีโอกาสเข้าสู่ระบบการศึกษาได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคนที่ทำงานในโรงงาน เจ้าของกิจการที่ไม่ได้จบปริญญาตรี ก็สามารถมาตีราคาออกมาเป็นวุฒิการศึกษา จากนั้นก็สามารถไปเรียนต่อในวิชาที่ตนไม่พร้อมหรือยังขาดอยู่ได้

  
  
  
ภาพ สถาพร ถาวรสุข

นายเอนก เพิ่มวงศ์เสนีย์ เลขาธิการสภาการศึกษา กล่าวถึงการเทียบโอนประสบการณ์จากการทำงานเป็นหน่วยกิตเพื่อเรียนต่อนั้น มีหลายหน่วยงานที่ดำเนินการ เช่น สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) หรือนโยบายเรียนจบมัธยมศึกษาปีที่ ๖ ภายใน ๘ เดือน ของ กศน. แต่ทำในลักษณะต่างคนต่างทำ ซึ่งควรจะมาบูรณาการกันแล้วตั้งหน่วยงานเฉพาะขึ้นมาเพื่อดูแลเรื่องนี้ รวมถึงทำหน้าที่บริหารจัดการหลักสูตรต่าง ๆ ในการศึกษานอกระบบออกมารองรับคนกลุ่มนี้ด้วย ในประเทศเกาหลีใต้จะมีหลักสูตรหลากหลายมากสำหรับผู้เรียน และจะมีหน่วยงานเฉพาะที่ดูแลเรื่องการเทียบโอนและดูแลหลักสูตรเหล่านี้

สำหรับนักศึกษาระดับอุดมศึกษาที่เคยถูกรีไทน์ก็จะได้รับประโยชน์จากระบบ Credit Bank ด้วย โดยนำหน่วยกิตในวิชาที่เรียนมาแล้วฝากไว้ในระบบ Credit Bank เมื่อมีความพร้อมก็สามารถกลับมาศึกษาต่อจนจบปริญญาตรีได้ ขณะเดียวกันคนที่เคยจบระดับประถมศึกษาแล้วแต่ออกมาทำงาน ก็สามารถนำหน่วยกิตที่ได้เรียนมาบวกกับประสบการณ์ทำงานอยู่ มาตีราคาเป็นวุฒิการศึกษาได้ ทั้งนี้ คณะกรรมการสภาการศึกษาได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการ สกศ.เฉพาะกิจ ๑ คณะ เพื่อศึกษาวิจัยในรายละเอียดในเรื่องนี้ต่อไปแล้ว

ที่มา http://www.moe.go.th/websm/2012/sep/259.html

 
 
  ภาพเพิ่มเติม

ไม่มีความเห็น
 
 
 

[ข่าวในหมวดเดียวกัน]
ประชุมคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาการทุจริตกระทรวงศึกษาธิการ ครั้งที่ 3/2559 [678]
ประกาศรายชื่อนักเรียน นักศึกษา และสถานศึกษาที่ได้รับรางวัลพระราชทานและรางวัลชมเชย ประจำปีการศึกษา 2558 [1899]
ไม่หยุดรับเอกสาร -เขตพื้นที่ฯ เตรียมจัด จนท.รับเอกสารคำขอประเมินวิทยฐานะ วันเสาร์ที่ 30 เม.ย.นี้ [1206]
โครงการคูปองพัฒนาครู ประจำปีงบประมาณ 2559 [2287]
ก.ค.ศ.อนุมัติครู-ผู้บริหาร-ศึกษานิเทศก์เชี่ยวชาญ 7 ราย [1447]

 
***ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริง หรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาทางอีเมล์ webmaster@kruthai.info เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบ และทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 


ชมรมครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์แห่งประเทศไทย (ชคบท.)