www. k r u t h a i . i n f o  ชุมชนครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์ |
วันจันทร์ ที่ 20 เมษายน 2558
หน้าแรก
ข่าวสารประจำวัน
ข่าวการศึกษา
ค้นข่าวมาเล่า
วิพากษ์การศึกษา
กระดานสนทนา
กฎ ระเบียบ แนวปฏิบัติ
พระราชบัญญัติ
กฎกระทรวง
ระเบียบ แนวปฏิบัติ
งานวิชาการ
งานบุคคล
งานงบประมาณ
งานบริหารทั่วไป
บริการครูไทย
ข่าวประชาสัมพันธ์
ย้ายสับเปลี่ยน
เผยแพร่ผลงานวิชาการ
แนะนำเว็บไซต์โรงเรียน
KruThai Variety
สาระน่ารู้
สุขภาพ
วิทยาศาสตร์
รอบรู้ ICT
Clip VDO
คุณครูพาเที่ยว
ความสวย ความงาม
ความเชื่อ ราศี
ดูดวง
ตรวจลอตเตอรี่
 

ประชุมสภาการศึกษา ครั้งที่ 2/2555

 
     
  โพสเมื่อ : 25 ก.ย. 2555 โดย : Kruthai เปิดอ่าน 2224 | คิดเห็น 0  
 
คะแนนของข่าวนี้
(12.00%-10 ผู้โหวต)
 
 

.....

โรงแรมพูลแมน คิงพาวเวอร์ กรุงเทพฯ - ศาสตราจารย์ ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมสภาการศึกษา ครั้งที่ ๒/๒๕๕๕ เมื่อวันที่ ๒๔ กันยายน ๒๕๕๕


รมว.ศธ.กล่าวว่า ที่ประชุมเห็นชอบตามที่สภาการศึกษาเสนอแผนพัฒนาอาชีพด้วยด้วยระบบส่งเสริมประสบการณ์และการเรียนรู้ หรือระบบ Credit Bank  ซึ่งจะจัดการศึกษานอกระบบที่เปิดให้คนในวัยทำงานสามารถนำประสบการณ์ในการทำงานมาเทียบโอนเป็นวุฒิการศึกษาได้ ซึ่งในปัจจุบันมีหลายหน่วยงานที่จัดการศึกษานอกระบบให้คนวัยทำงานโดยนำเอาระบบ Credit Bank มาใช้ แต่ที่นำมาใช้อย่างชัดเจน ก็คือ นโยบายเรียนจบ ม.๖ ใน ๘ เดือน ของสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและตามอัธยาศัย (กศน.)


ทั้งนี้เนื่องจากในปัจจุบัน ศธ.ยังไม่มีบทบาทอย่างจริงจังในการพัฒนาการศึกษาให้กับประชากรในวัยทำงานจำนวน ๓๖ ล้านคน ที่กระจายอยู่ในภาคการเกษตร ๑๓ ล้านคน ภาคการผลิต ๖ ล้านคน ค้าขาย ๖ ล้านคน และภาคบริการอื่นๆ อีกประมาณ ๑๑ ล้านคน

ในขณะเดียวกัน สกศ.ได้ศึกษาวิจัยเกี่ยวกับการจัดการศึกษาของประเทศเกาหลีใต้ ที่จัดได้ครอบคลุมทั้งการศึกษาในระบบและการศึกษานอกระบบ และมีหน่วยงานรับผิดชอบอย่างชัดเจน ดังนั้น สกศ.จึงเสนอเรื่อง Credit Bank ต่อที่ประชุมคณะกรรมการสภาการศึกษา เพื่อเสนอกำหนดรูปแบบ Credit Bankในภาพรวมของประเทศ พร้อมทั้งมีการตั้งหน่วยงานเฉพาะกิจขึ้นมา ๑ หน่วยงาน เพื่อรับผิดชอบเรื่องนี้โดยตรง ทำหน้าที่เทียบโอนประสบการณ์จากการทำงาน และตีราคาออกมาเป็นวุฒิการศึกษา เพื่อช่วยให้คนทำงานมีโอกาสเข้าสู่ระบบการศึกษาได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคนที่ทำงานในโรงงาน เจ้าของกิจการที่ไม่ได้จบปริญญาตรี ก็สามารถมาตีราคาออกมาเป็นวุฒิการศึกษา จากนั้นก็สามารถไปเรียนต่อในวิชาที่ตนไม่พร้อมหรือยังขาดอยู่ได้

  
  
  
ภาพ สถาพร ถาวรสุข

นายเอนก เพิ่มวงศ์เสนีย์ เลขาธิการสภาการศึกษา กล่าวถึงการเทียบโอนประสบการณ์จากการทำงานเป็นหน่วยกิตเพื่อเรียนต่อนั้น มีหลายหน่วยงานที่ดำเนินการ เช่น สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) หรือนโยบายเรียนจบมัธยมศึกษาปีที่ ๖ ภายใน ๘ เดือน ของ กศน. แต่ทำในลักษณะต่างคนต่างทำ ซึ่งควรจะมาบูรณาการกันแล้วตั้งหน่วยงานเฉพาะขึ้นมาเพื่อดูแลเรื่องนี้ รวมถึงทำหน้าที่บริหารจัดการหลักสูตรต่าง ๆ ในการศึกษานอกระบบออกมารองรับคนกลุ่มนี้ด้วย ในประเทศเกาหลีใต้จะมีหลักสูตรหลากหลายมากสำหรับผู้เรียน และจะมีหน่วยงานเฉพาะที่ดูแลเรื่องการเทียบโอนและดูแลหลักสูตรเหล่านี้

สำหรับนักศึกษาระดับอุดมศึกษาที่เคยถูกรีไทน์ก็จะได้รับประโยชน์จากระบบ Credit Bank ด้วย โดยนำหน่วยกิตในวิชาที่เรียนมาแล้วฝากไว้ในระบบ Credit Bank เมื่อมีความพร้อมก็สามารถกลับมาศึกษาต่อจนจบปริญญาตรีได้ ขณะเดียวกันคนที่เคยจบระดับประถมศึกษาแล้วแต่ออกมาทำงาน ก็สามารถนำหน่วยกิตที่ได้เรียนมาบวกกับประสบการณ์ทำงานอยู่ มาตีราคาเป็นวุฒิการศึกษาได้ ทั้งนี้ คณะกรรมการสภาการศึกษาได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการ สกศ.เฉพาะกิจ ๑ คณะ เพื่อศึกษาวิจัยในรายละเอียดในเรื่องนี้ต่อไปแล้ว

ที่มา http://www.moe.go.th/websm/2012/sep/259.html

 
 
  ภาพเพิ่มเติม

ไม่มีความเห็น
 
 
 

[ข่าวในหมวดเดียวกัน]
ประกาศตั้ง อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา 165 เขต [575]
แต่งตั้งคณะกรรมการติดตามสถานการณ์การสอบครูผู้ช่วย ปี พ.ศ.2558 [90]
การดำเนินการบริหารจัดการข้อสอบภาค ก ในการสอบครูผู้ช่วย [129]
เปิด! ราชกิจจาฯ คำสั่ง คสช.ย้ายผู้บริหารองค์กรหลัก ศธ. และยุบบอร์ด คุรุสภา-สกสค. [4001]
การเตรียมความพร้อมก่อนเปิดภาคเรียน [3716]

 
***ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริง หรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาทางอีเมล์ webmaster@kruthai.info เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบ และทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 


ชมรมครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์แห่งประเทศไทย (ชคบท.)