www. k r u t h a i . i n f o  ชุมชนครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์ |
วันอังคาร ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2559
หน้าแรก
ข่าวสารประจำวัน
ข่าวการศึกษา
ค้นข่าวมาเล่า
วิพากษ์การศึกษา
กระดานสนทนา
 

ผุด "เครดิตแบงก์" เทียบวุฒิการศึกษา

 
     
  โพสเมื่อ : 25 ก.ย. 2555 โดย : Kruthai เปิดอ่าน 2293 | คิดเห็น 0  
 
คะแนนของข่าวนี้
(3.16%-19 ผู้โหวต)
 
 

.....

สกศ.ตั้งหน่วยดูแล ตีราคาประสบการณ์ทำงานมาเป็นวุฒิการศึกษา เปิดกว้างกลุ่มนศ.รีไทร์-สาวโรงงานเฮ! 

ที่โรงแรมพูลแมน คิงเพาเวอร์ กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 24 ก.ย.55 นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการสภาการศึกษาว่า ที่ประชุมได้เเห็นชอบตามที่สภาการศึกษา (สกศ.) เสนอแผนพัฒนาอาชีพด้วยด้วยระบบส่งเสริมประสบการณ์ และการเรียนรู้ หรือระบบ Credit Bank โดยให้จัดตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาศึกษารายละเอียด ทั้งนี้ระบบ Credit Bank เป็นการจัดศึกษานอกระบบ ที่เปิดให้คนในวัยทำงานสามารถนำประสบการณ์ในการทำงานมาเทียบโอนเป็นวุฒิการศึกษาได้ ซึ่งปัจจุบันมีหลายหน่วยงานจัดการศึกษานอกระบบให้คนวัยทำงาน โดยนำระบบ Credit Bank มาใช้ แต่ที่นำมาใช้อย่างชัดเจนคือ นโยบายเรียนจบ ม.6 ใน 8 เดือนของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษานอกระบบและตามอัธยาศัย (กศน.) 

นายเอนก เพิ่มวงศ์เสนีย์ เลขาธิการสภาการศึกษา กล่าวว่า ปัจจุบันกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ยังไม่มีบทบาทอย่างจริงจังในการพัฒนาการศึกษาให้กับประชากรในวัยทำงาน ซึ่งมีจำนวนกว่า 36 ล้านคน กระจายอยู่ภาคการเกษตร 12.85 ล้านคน ภาคการผลิต 6 ล้านคน ค้าขาย 5.46 ล้านคน ภาคบริการอื่น ๆ ประมาณ 11 ล้านคน ซึ่งจากการที่ สกศ.ได้ศึกษาวิจัยการจัดการศึกษาของประเทศเกาหลีใต้ พบว่า มีการจัดการศึกษาที่ครอบคลุมทั้งการศึกษาในระบบและการศึกษานอกระบบ โดยมีหน่วยงานรับผิดชอบอย่างชัดเจน 

ดังนั้น สกศ. จึงได้นำเรื่อง Credit Bank มาพิจารณาในบอร์ด สกศ.เพื่อเสนอกำหนดรูปแบบในภาพรวมของประเทศ พร้อมให้มีการตั้งหน่วยงานเฉพาะกิจ ขึ้นมา 1 หน่วยงาน เพื่อรับผิดชอบเรื่องนี้โดยตรง โดยจะทำหน้าที่เทียบโอนประสบการณ์จากการทำงาน และตีราคาออกมาเป็นวุฒิการศึกษาให้กับคนทำงาน ซึ่งจะช่วยให้คนกลุ่มนี้มีโอกาสเข้าสู่ระบบการศึกษาได้มากขึ้น เช่น คนที่ทำงานในโรงงาน หรือเจ้าของกิจการที่ไม่ได้จบปริญญาตรี ก็สามารถมาตีราคาออกมาเป็นวุฒิการศึกษา แล้วไปเรียนต่อในวิชาที่ตนเองไม่พร้อมหรือยังขาดอยู่ได้ 

"ที่จริงแล้วการเทียบโอนประสบการณ์จากการทำงาน เป็นหน่วยกิตเพื่อเรียนต่อนั้น มีหลายหน่วยงานดำเนินการอยู่ อาทิ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) หรือนโยบายเรียนจบ ม.6 ภายใน 8 เดือน ของ กศน. แต่ทำในลักษณะต่างคนต่างทำ ซึ่งจริงๆ แล้วควรจะมาบูรณาการแล้วตั้งหน่วยงานเฉพาะขึ้นมาดูแล รวมถึงทำหน้าที่บริหารจัดการหลักสูตรต่างๆ ในการศึกษานอกระบบ ที่ออกมารองรับคนกลุ่มนี้ด้วย ซึ่งในประเทศเกาหลีใต้ จะมีหลักสูตรหลากหลายมากสำหรับผู้เรียน และมีหน่วยงานเฉพาะที่ดูแลเรื่องการเทียบโอนและดูแลหลักสูตรเหล่านี้" 

เลขาธิการ สกศ. กล่าวและว่า นักศึกษาระดับอุดมศึกษา ที่เคยถูกรีไทร์ก็จะได้รับประโยชน์จากระบบ Credit Bank ด้วย โดยจะสามารถนำหน่วยกิตในวิชาที่เรียนมาแล้วฝากไว้ เมื่อมีความพร้อมก็สามารถกลับมาศึกษาต่อจนจบปริญญาตรีได้ขณะเดียวกันคนที่เคยจบระดับประถมศึกษาแล้วต้องออกมาทำงาน ก็สามารถนำหน่วยกิตที่ได้เรียน มาบวกกับประสบการณ์ทำงานมาตีราคาเป็นวุฒิการศึกษาได้เช่นกัน 

 

ที่มา สยามรัฐ

 
 
  ภาพเพิ่มเติม

ไม่มีความเห็น
 
 
 

[ข่าวในหมวดเดียวกัน]
ศธ.-สมศ.นัดถกตัวบ่งชี้ประเมินคุณภาพ [34]
"ดาว์พงษ์"ยันแบงก์ไม่เคยแจงอนุมัติเบิกเงิน 2.1พันล. [32]
คะแนน 9วิชาสามัญ สายวิทย์ได้แค่ 1ใน 4 "ภาษาไทย"เกินครึ่ง [63]
รมว.ศธ.ยันต้องหาความกระจ่างทุจริตในเอแบค [30]
ลั่น รร.ต้องแจงได้"ที่นั่ง"เด็กเงื่อนไขพิเศษ [19]

 
***ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริง หรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาทางอีเมล์ webmaster@kruthai.info เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบ และทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 


ชมรมครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์แห่งประเทศไทย (ชคบท.)