www. k r u t h a i . i n f o  ชุมชนครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์ |
วันอาทิตย์ ที่ 1 พฤษภาคม 2559
หน้าแรก
ข่าวสารประจำวัน
ข่าวการศึกษา
ค้นข่าวมาเล่า
วิพากษ์การศึกษา
กระดานสนทนา
 

ประเดิมปล่อยไวไฟฟรีทั่วกรุงเทพฯ

 
     
  โพสเมื่อ : 20 ก.ย. 2555 โดย : Kruthai เปิดอ่าน 802 | คิดเห็น 0  
 
คะแนนของข่าวนี้
(12.12%-33 ผู้โหวต)
 
 

.....

วันนี้ ( 19 ก.ย.) ณ ลานกิจกรรม เอ็มบีเค อเวนิว โซน เอ  น.อ. อนุดิษฐ์  นาครทรรพ  รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร  ร่วมเป็นประธานแถลงข่าวพิธีลงนามในบันทึกความเข้าใจในโครงการให้บริการ  “ ICT Free WiFi  For Tourism “ ในสถานที่ท่องเที่ยว ด้วยการจัดบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงโดยไม่คิดค่าใช้บริการ โดยมีนายสุวัตร สิทธิหล่อ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และนายไชยยันต์ พึ่งเกียรติไพโรจน์ รองปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารร่วมงาน พร้อมด้วยผู้บริหาร  หน่วยงานเอกชนด้านการท่องเที่ยว และสื่อมวลชนร่วมงานจำนวนมาก


โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรีเพื่อเป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินงานร่วมกับหน่วยงานต่างๆ เพื่อขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ในการสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว 2 ล้านล้านบาท ภายในปี 2558  และกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร   ได้รับมอบหมายให้เป็นหน่วยงานหลักในการบูรณาการร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูง Free  WiFi  ในสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ เพื่อขับเคลื่อนสร้างรายได้และมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจให้กับประเทศ  โดยปี 2555 มีเป้าหมายในการติดตั้งให้บริการ Free Wifi เพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตกับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ จำนวน 1,615 แห่งทั่วประเทศ คือ กรุงเทพมหานคร จำนวน 253 จุดตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆต่าง ไม่ว่าจะเป็น พระบรมมหาราชวัง อนุสาวรีย์ชัยฯ

ภาคกลาง 446 จุดอาทิตลาดน้ำอยุธยา ฯลฯ ภาคตะวันออก 201 จุด ภาคใต้ 323 จุด ภูเก็ต กระบี่ ฯลฯ ภาคเหนือ 325 จุด เชียงใหม่ เชียงราย ฯลฯ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 67 จุดอาทิ  แม่น้ำโขง ฯลฯ  ซึ่งการจัดพิธีแถลงข่าวที่ลานกิจกรรม MBK Avenue Zone A, MBK Center ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ความเร็วสูงด้วยเทคโนโลยี Wi-Fi  การติดตั้ง และบริหารรวมทั้งการจัดหาอุปกรณ์ในการให้บริการในสถานที่ท่องเที่ยวทั้ง 1,615 แห่งทั่วประเทศ ทั้งนี้รัฐบาลมีนโยบายด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ที่จะส่งเสริมการเข้าถึงการใช้บริการเครือข่ายอินเทอร์เน็ตสาธารณะที่มีการใช้งานตามความเหมาะสมโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อเปิดโอกาสการเข้าถึงเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ซึ่งตามแผนแม่บทไอซีที ฉบับที่ 3 มีเป้าหมายในการกระจายการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงทั้งแบบมีสายและไร้สายให้ครอบคลุมมากกว่า 80% ของประชากรทั้งประเทศภายในปี 2558   สำหรับผู้ที่จะใช้บริการเพียงเข้าล็อกอินไปทีเครือข่ายของแคทไวไฟ และสมัครด้วยเลขที่บัตรประชาชนก็สามารถใช้ได้ทันที


สำหรับผู้ใช้บริหารสามารถใช้งานได้โดยมองหาพื้นที่ที่มีสัญญาลักษณ์ "ที่นี่ ฟรี ไว ไฟ " แล้วใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่ค้นหาสัญญาณไอซีที ฟรี ไว ไฟ แล้วเริ่มต้นลงทะเบียน กรอกหมายเลขบัตรประขาชน 13 หลัก กรอกหมายเลขโทรศัพท์ และกรอกที่อยู่อีเมล์ เพื่อรับรายละเอียดการใช้งาน  ซึ่งลงทะเบียนหนึ่งครั้งสามารถใช้บริการได้ระยะเวลา 6 เดือน โดยใช้บริการได้ครั้งละ  20 นาที ซึ่งหากหมดระยะเวลาที่กำหนด ต้องกรอกรหัสเพื่อขอเข้าใช้ใหม่โดยสามารถใช้ได้สูงสุดวันละ 2 ชั่วโมง ความเร็วของสัญญาณอินเทอร์เน็ตเฉลี่ย 2เมกะบิต

 


ขอขอบคุณข่าวสาร/ข้อมูลดีๆ จากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
 
 
  ภาพเพิ่มเติม

ไม่มีความเห็น
 
 
 

[ข่าวในหมวดเดียวกัน]
เปิดร่าง พ.ร.บ.ความผิดคอมพิวเตอร์ [32]
รวมเทคนิค จัดการปัญหามือถือค้าง หรือ ช้าระหว่างที่ใช้งาน [1917]
รู้ยัง? ...′วางมือถือไว้ที่หัวนอน′ เสี่ยงเป็นเนื้องอกในสมองหรือไม่ !!? [1680]
วิธีชาร์จแบตมือถือแบบผิด ๆ ที่หลายคนยังทำกันอยู่ [3642]
ตั้งรหัสมือถือไว้! เจ็บ-ป่วยฉุกเฉินติดต่อใครไม่ได้ มาดูวิธีตั้งค่า ง่ายมากพูดเลย! [2510]

 
***ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริง หรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาทางอีเมล์ webmaster@kruthai.info เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบ และทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 


ชมรมครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์แห่งประเทศไทย (ชคบท.)