www. k r u t h a i . i n f o  ชุมชนครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์ |
วันพฤหัสบดี ที่ 28 กรกฎาคม 2559
หน้าแรก
ข่าวสารประจำวัน
ข่าวการศึกษา
ค้นข่าวมาเล่า
วิพากษ์การศึกษา
กระดานสนทนา
 

"ดาว์พงษ์" ยาหอมบิ๊ก ศธ.ไม่เสียสิทธิ ถ้าลดสถานะ"องค์กรหลัก"เหลือ"กรม"

 
     
  โพสเมื่อ : 21 มิ.ย. 2559 โดย : Kruthai เปิดอ่าน 2260 | คิดเห็น 0  
 
คะแนนของข่าวนี้
(56.00% - 5 ผู้โหวต)
 
 

.....

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่มีการเผยแพร่ร่างโครงสร้าง ศธ.ใหม่ ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ โดยมีการปรับโครงสร้างปัจจุบันที่มี 5 องค์กรหลักขึ้นตรงกับรัฐมนตรีว่าการ ศธ.มาเป็นมีสำนักงานรัฐมนตรีเป็นองค์การมหาชน ปลัด ศธ. ทำหน้าที่เป็นซีอีโอ หรือผู้บริหารสูงสุดในระดับข้าราชการประจำนั้น ร่างโครงสร้างดังกล่าว เป็นของเก่าและยืนยันว่า ตนไม่ได้ปล่อยออกมาเพื่อโยนหินถามทาง หากจะปรับโครงสร้างจริง จะไม่ทำลับๆ จะถามผู้เกี่ยวข้องเพื่อสอบถามความเห็น และปิดช่องว่างที่อาจเกิดขึ้น จากการเข้ามาบริหารงาน ศธ.ได้ 10 เดือน พอมองเห็นแล้วว่ามีปัญหาอะไรบ้าง และที่ผ่านมาทั้งสภาขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศ (สปท.) และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีข้อเสนอเรื่องการปรับโครงสร้าง ศธ. เพียงแต่รูปแบบโครงสร้างอาจแตกต่างกันบ้าง ซึ่งต้องมาดูและเขย่าโครงสร้างใหม่แน่นอน และตนก็ไม่ปฏิเสธการมีกรมวิชาการ ที่ขณะนี้มีเสนอมา 2 รูปแบบ คือ 1.ยุบสำนักวิชาการของแต่ละองค์กร มารวมกันเป็นกรมวิชาการ และ 2.ตั้งเป็นองค์กรอิสระ มีการบริหารงานในรูปแบบคณะกรรมการวิชาการแห่งชาติ ตามข้อเสนอของ สนช. ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้ตัดสินใจ

“ส่วนตัวเห็นว่าโครงสร้างใหม่ควรมีการบริหารแบบซิงเกิลคอมมานด์ (Single Command) หรือ การบริหารงานแบบเบ็ดเสร็จ แต่ต้องมีระบบการคานอำนาจ เพราะอดีตที่ผ่านมา มีการกระจายอำนาจแล้วพบว่าการบริหารงานไม่เชื่อมต่อ ผมตั้งใจจะผลักดันเรื่องนี้ให้แล้วเสร็จก่อนเดือนกันยายน 2560 และออกมาเป็นกฎหมาย หรืออยู่ใน พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ภายในรัฐบาลชุดนี้ หากจะปรับองค์กรหลัก เป็นกรมจริง ในกฎหมายก็จะมีบทเฉพาะกาล ซึ่งผู้ปฏิบัติงานเดิมไม่เสียสิทธิเดิมที่เคยได้รับ” พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าว

และว่า สำหรับการทำงานของคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) ซึ่งยังมีปัญหาติดขัดในการโยกย้ายครูและผู้บริหารเนื่องจากติดขัดข้อกฎหมายนั้น เร็วๆ นี้ จะเสนอหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2557 (ฉบับชั่วคราว) เพื่อออกคำสั่งแก้ไขข้อกฎหมายที่ยังติดขัดอยู่

 


ขอขอบคุณข่าวสาร/ข้อมูลดีๆ จากเว็บไซต์มติชนออนไลน์
 
 
  ภาพเพิ่มเติม

ไม่มีความเห็น
 
 
 

[ข่าวในหมวดเดียวกัน]
คลอดเกณฑ์การสอบครูผู้ช่วย [279]
"บิ๊กหนุ่ย" ฉุน คดีทุจริต สกสค.ล่าช้า [497]
สพฐ.วางระบบเพิ่มชั่วโมงเรียนภาษาอังกฤษ [297]
สพฐ.ผุดมาตรฐานครูวิชาเอกทุกระดับ นำร่องแม่พิมพ์โรงเรียนสังกัด สพป.กทม.1 [768]
"บิ๊กหนุ่ย" ถก ผอ.ออมสิน สรุปแนวทางรีไฟแนนซ์หนี้ครู เหตุเห็นต่างแนวทางแก้ปัญหา 2 หน่วยงาน [846]

 
***ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริง หรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาทางอีเมล์ webmaster@kruthai.info เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบ และทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 


ชมรมครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์แห่งประเทศไทย (ชคบท.)