www. k r u t h a i . i n f o  ชุมชนครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์ |
วันอังคาร ที่ 21 เมษายน 2558
หน้าแรก
ข่าวสารประจำวัน
ข่าวการศึกษา
ค้นข่าวมาเล่า
วิพากษ์การศึกษา
กระดานสนทนา
กฎ ระเบียบ แนวปฏิบัติ
พระราชบัญญัติ
กฎกระทรวง
ระเบียบ แนวปฏิบัติ
งานวิชาการ
งานบุคคล
งานงบประมาณ
งานบริหารทั่วไป
บริการครูไทย
ข่าวประชาสัมพันธ์
ย้ายสับเปลี่ยน
เผยแพร่ผลงานวิชาการ
แนะนำเว็บไซต์โรงเรียน
KruThai Variety
สาระน่ารู้
สุขภาพ
วิทยาศาสตร์
รอบรู้ ICT
Clip VDO
คุณครูพาเที่ยว
ความสวย ความงาม
ความเชื่อ ราศี
ดูดวง
ตรวจลอตเตอรี่
 

พบปัญหาอีก! แท็บเล็ต ป.1 ไม่มีระบบตัดไฟ-แบตหมดเร็ว

 
     
  โพสเมื่อ : 5 ก.ย. 2555 โดย : Kruthai เปิดอ่าน 2204 | คิดเห็น 0  
 
คะแนนของข่าวนี้
(5.00%-8 ผู้โหวต)
 
 

.....

เผย แท็บเล็ต ป.1 ไม่มีระบบตัดไฟ เตือนผู้ปกครองดูแลบุตรหลาน ห้ามชาร์จแบตโดยไม่ใส่รองเท้า เสี่ยงโดนไฟดูด ส่วนแบตเตอรี่ใช้ได้ไม่เกิน 3 ชั่วโมง ทั้ง ๆ ที่ตามสัญญาระบุว่า ใช้งานติดต่อกันได้ 6 ชั่วโมง 

วันนี้ (3 กันยายน) นายณรงค์ จุนเจริญวงศา ศึกษานิเทศก์ สำนักงานพื้นที่ประถมศึกษา (สพป.) ฉะเชิงเทรา เขต 1 เปิดเผยว่า จากการรับแจกแท็บเล็ต ป.1 ของรัฐบาล ที่ได้แจกให้โรงเรียนแต่ละโรงเรียนทดลองใช้นั้น พบว่าไม่มีระบบตัดไฟ ซึ่งถ้าหากชาร์จไฟจนเต็มแล้ว เครื่องแท็บเล็ตก็ทำการรีชาร์จ หรือชาร์จใหม่อีกครั้งไปเรื่อย ๆ ทั้งนี้ การรีชาร์จดังกล่าวจะส่งผลให้เครื่องร้อนเกินไป และกระทบต่ออายุการใช้งานของอุปกรณ์ 

นายณรงค์ กล่าวต่อว่า จากปัญหาดังกล่าว จึงจำเป็นต้องแจ้งเตือนไปยังผู้ปกครองที่นำเครื่องแท็บเล็ตกลับบ้านว่า ห้ามปล่อยให้เด็กเสียบชาร์จแบตเตอรี่โดยไม่สวมใส่รองเท้าเด็ดขาด เนื่องจากตัวเครื่องเป็นอะลูมิเนียม ซึ่งเป็นตัวนำไฟฟ้า จึงอาจจะทำให้เกิดไฟดูดได้ อย่างไรก็ตาม เกี่ยวกับเรื่องการรีชาร์จ ทาง สพป.ฉะเชิงเทรา เขต 1 ได้แก้ปัญหาด้วยการออกแบบเครื่องตัดไฟเอง โดยผลิตจากการประกอบเบรกเกอร์และเครื่องจับเวลาเข้าด้วยกัน 

ขณะที่ นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา อดีตผู้อำนวยการสถาบันคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคมกล่าวว่า การชาร์จไฟเข้าไปยังอุปกรณ์ โดยที่ไม่มีระบบตัดไฟนั้น จะทำให้อุปกรณ์เสื่อมสภาพเร็วขึ้น ส่วนจะมีโอกาสระเบิดขึ้นหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับแบตเตอรี่ว่ามีการติดชิพวัดอุณหภูมิหรือไม่ ซึ่งถ้าไม่มีก็อาจจะเกิดโอกาสระเบิดขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม แบตเตอรี่ส่วนใหญ่ได้ทำการติดตั้งชิพตัวนี้ไว้อยู่แล้ว 

ส่วนทางด้าน นางสาวพัทยา ลายประดิษฐ์ ครูประจำชั้น ป.1/2 โรงเรียนวัดนครเนื่องเขต (ศรีไพจิตร) จ.ฉะเชิงเทรา กล่าวว่า ที่ผ่านมาหลังจากทดลองใช้เครื่องแท็บเล็ตพบว่า ไม่เคยใช้ต่อเนื่องได้นานเกิน 3 ชั่วโมง และบางเครื่องก็สามารถใช้ได้แค่เพียงชั่วโมงเดียวเท่านั้น เนื่องจากจู่ ๆ แบตเตอรี่ก็หมดทั้ง ๆ ที่เปิดแบบเรียนสอนนักเรียนพร้อม ๆ กัน จึงทำให้นักเรียนบางคนต้องเลิกใช้กลางคัน เพื่อนำเอาแท็บเล็ตไปชาร์จแบต ทำให้ต้องใช้แท็บเล็ตร่วมกับเพื่อน 

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ตามสัญญาจากบริษัท เสิ่นเจิ้น สโคป ไซแอนทิฟิก ดีเวลลอปเมนต์ ผู้ผลิตแท็บเล็ต ระบุว่า เครื่องแท็บเล็ตดังกล่าว จะต้องบรรจุแบตเตอรี่ที่ทำงานได้ต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 6 ชั่วโมง 

 

ที่มา http://education.kapook.com/view46639.html

 
 
  ภาพเพิ่มเติม

ไม่มีความเห็น
 
 
 

[ข่าวในหมวดเดียวกัน]
ออกหมายจับอดีตบอร์ด สกสค.บงการอุ้ม"เสี่ยบิ๊ก" [1821]
โรงเรียนนาเยียศึกษาฯ แจงเหตุ “ปักเกรด” แลกไว้ผมยาวหวังทำการเรียนดีขึ้น [897]
รร.ดังชี้แจง'เสื้อปักเกรด' กระตุ้นให้เด็กตั้งใจเรียน [1050]
พบ นร.กตัญญูรับเสียบมัน-หักข้าวโพดเลี้ยงยายกับน้อง สอบติดเภสัชฯ แต่ไม่มีเงินลงทะเบียน [2096]
ผอ.แจง ปมดราม่า ป.5 ถูกไล่ออก ยันมีหลักฐานผิดจริง [3003]

 
***ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริง หรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาทางอีเมล์ webmaster@kruthai.info เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบ และทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 


ชมรมครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์แห่งประเทศไทย (ชคบท.)