www. k r u t h a i . i n f o  ชุมชนครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์ |
วันเสาร์ ที่ 18 เมษายน 2558
หน้าแรก
ข่าวสารประจำวัน
ข่าวการศึกษา
ค้นข่าวมาเล่า
วิพากษ์การศึกษา
กระดานสนทนา
กฎ ระเบียบ แนวปฏิบัติ
พระราชบัญญัติ
กฎกระทรวง
ระเบียบ แนวปฏิบัติ
งานวิชาการ
งานบุคคล
งานงบประมาณ
งานบริหารทั่วไป
บริการครูไทย
ข่าวประชาสัมพันธ์
ย้ายสับเปลี่ยน
เผยแพร่ผลงานวิชาการ
แนะนำเว็บไซต์โรงเรียน
KruThai Variety
สาระน่ารู้
สุขภาพ
วิทยาศาสตร์
รอบรู้ ICT
Clip VDO
คุณครูพาเที่ยว
ความสวย ความงาม
ความเชื่อ ราศี
ดูดวง
ตรวจลอตเตอรี่
 

ชี้กองทุนอาหารแก้ทุพโภชนาการ สพฐ.ยันไม่ซับซ้อน-ชงแผนส่งคลังขออย่ายุบ

 
     
  โพสเมื่อ : 30 ส.ค. 2555 โดย : Kruthai เปิดอ่าน 2258 | คิดเห็น 0  
 
คะแนนของข่าวนี้
(20.00%-11 ผู้โหวต)
 
 

.....

นายพิษณุ ตุลสุข รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (รองเลขาธิการ กพฐ.) ในฐานะหัวหน้าคณะทำงาน เปิดเผยความคืบหน้าร่างกรอบแผนยุทธศาสตร์กองทุนเพื่อโครงการอาหารกลางวันในโรงเรียนประถมศึกษา ปีงบประมาณ 2556-2559 ว่า หลังจัดทำร่างกรอบแผนยุทธศาสตร์กองทุนฯ ปีงบประมาณ 56-59 เสร็จแล้ว ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาจนถึงต้นสัปดาห์นี้ คณะทำงานจึงลงลึกไปในรายละเอียดต่างๆ ตลอดจนกำหนดจำนวนงบประมาณที่ต้องใช้ในแต่ละปี เพื่อเสนอให้กระทรวงการคลังพิจารณาภายในสิ้นเดือนนี้ ทั้งนี้ยืนยันว่ากองทุนดังกล่าวไม่ได้บริหารซับซ้อน เพราะในส่วนของอาหารกลางวัน 13 บาท ต่อนักเรียนประถมศึกษา 1 คน รัฐบาลได้โอนอำนาจไปให้องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) บริหารจัดการไปนานแล้ว แต่ในส่วนของกองทุนมีหน้าที่แก้ปัญหาทุพโภชนาการเด็ก เพราะไม่ได้หมายความว่าอาหารกลางวัน 13 บาท จะทำให้เด็กมีภาวะเจริญสมวัยทุกคน

รองเลขาธิการกพฐ.กล่าวต่อว่า ที่สำคัญงบฯ ปกติ 13 บาท ใช้หมดแล้วหมดเลย แต่แผนยุทธศาสตร์กองทุนฯ ยังมีโครงการทุนหมุนเวียนส่งเสริมผลผลิตเพื่ออาหารกลางวัน โดยให้โรงเรียนเสนอโครงการเข้ามา ทั้งการปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งจะช่วยให้เด็กทุพโภชนาการมีอาหารคุณภาพกิน และโดยเฉพาะเด็กที่จำเป็นต้องกินนอนที่โรงเรียนมีอาหารกินครบ 3 มื้อ อย่างในปีการศึกษา 2554 ที่ผ่านมามีโครงการที่โรงเรียนเสนอเข้ามาและได้รับอนุมัติกว่า 2,000 โรง และยังมีโครงการอาหารกลางวันอย่างยั่งยืน ที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ในหลายพื้นที่ ได้รับงบฯ ในกองทุนกว่า 60 ล้านบาท เข้าไปส่งเสริมให้เด็กซึ่งกระจายอยู่ในโรงเรียนต่างๆ กว่า 1,700 โรง มีอาหารกินอย่างยั่งยืน ดังนั้นถ้าถูกยุบไป เด็กทั่วประเทศก็จะมีแต่อาหารกลางวัน 13 บาท คุณค่าอาหารคงไม่ได้ตามหลักโภชนาการ ที่สำคัญหมดแล้วหมดเลยไม่มีการติดตามผลใดๆ ทั้งสิ้น


ขอขอบคุณข่าวสาร/ข้อมูลดีๆ จากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ข่าวสด
 
 
  ภาพเพิ่มเติม

ไม่มีความเห็น
 
 
 

[ข่าวในหมวดเดียวกัน]
คสช.สั่งโยกสลับเก้าอี้ผู้บริหาร ศธ.6 ตำแหน่ง พร้อมสั่งโละบอร์ด คุรุสภา-สกสค.ให้ รมว.ศึกษา คุม [1884]
สพฐ.สั่ง ร.ร.นาเยียฯ ยุติปักเกรดลงบนเสื้อ นร. [624]
สช.จี้ ร.ร.เอกชนส่งคืนเงินรายหัวที่ขออุดหนุนเกินจริง [366]
สอศ.ผุด 5 หลักสูตรใหม่ผลิตกำลังคน ตอบโจทย์พัฒนาประเทศ [609]
สมัครเรียนอาชีวะ 1.4 แสนคนแล้ว [458]

 
***ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริง หรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาทางอีเมล์ webmaster@kruthai.info เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบ และทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 


ชมรมครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์แห่งประเทศไทย (ชคบท.)