www. k r u t h a i . i n f o  ชุมชนครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์ |
วันจันทร์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2559
หน้าแรก
ข่าวสารประจำวัน
ข่าวการศึกษา
ค้นข่าวมาเล่า
วิพากษ์การศึกษา
กระดานสนทนา
 

ชี้กองทุนอาหารแก้ทุพโภชนาการ สพฐ.ยันไม่ซับซ้อน-ชงแผนส่งคลังขออย่ายุบ

 
     
  โพสเมื่อ : 30 ส.ค. 2555 โดย : Kruthai เปิดอ่าน 2487 | คิดเห็น 0  
 
คะแนนของข่าวนี้
(20.00%-11 ผู้โหวต)
 
 

.....

นายพิษณุ ตุลสุข รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (รองเลขาธิการ กพฐ.) ในฐานะหัวหน้าคณะทำงาน เปิดเผยความคืบหน้าร่างกรอบแผนยุทธศาสตร์กองทุนเพื่อโครงการอาหารกลางวันในโรงเรียนประถมศึกษา ปีงบประมาณ 2556-2559 ว่า หลังจัดทำร่างกรอบแผนยุทธศาสตร์กองทุนฯ ปีงบประมาณ 56-59 เสร็จแล้ว ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาจนถึงต้นสัปดาห์นี้ คณะทำงานจึงลงลึกไปในรายละเอียดต่างๆ ตลอดจนกำหนดจำนวนงบประมาณที่ต้องใช้ในแต่ละปี เพื่อเสนอให้กระทรวงการคลังพิจารณาภายในสิ้นเดือนนี้ ทั้งนี้ยืนยันว่ากองทุนดังกล่าวไม่ได้บริหารซับซ้อน เพราะในส่วนของอาหารกลางวัน 13 บาท ต่อนักเรียนประถมศึกษา 1 คน รัฐบาลได้โอนอำนาจไปให้องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) บริหารจัดการไปนานแล้ว แต่ในส่วนของกองทุนมีหน้าที่แก้ปัญหาทุพโภชนาการเด็ก เพราะไม่ได้หมายความว่าอาหารกลางวัน 13 บาท จะทำให้เด็กมีภาวะเจริญสมวัยทุกคน

รองเลขาธิการกพฐ.กล่าวต่อว่า ที่สำคัญงบฯ ปกติ 13 บาท ใช้หมดแล้วหมดเลย แต่แผนยุทธศาสตร์กองทุนฯ ยังมีโครงการทุนหมุนเวียนส่งเสริมผลผลิตเพื่ออาหารกลางวัน โดยให้โรงเรียนเสนอโครงการเข้ามา ทั้งการปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งจะช่วยให้เด็กทุพโภชนาการมีอาหารคุณภาพกิน และโดยเฉพาะเด็กที่จำเป็นต้องกินนอนที่โรงเรียนมีอาหารกินครบ 3 มื้อ อย่างในปีการศึกษา 2554 ที่ผ่านมามีโครงการที่โรงเรียนเสนอเข้ามาและได้รับอนุมัติกว่า 2,000 โรง และยังมีโครงการอาหารกลางวันอย่างยั่งยืน ที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ในหลายพื้นที่ ได้รับงบฯ ในกองทุนกว่า 60 ล้านบาท เข้าไปส่งเสริมให้เด็กซึ่งกระจายอยู่ในโรงเรียนต่างๆ กว่า 1,700 โรง มีอาหารกินอย่างยั่งยืน ดังนั้นถ้าถูกยุบไป เด็กทั่วประเทศก็จะมีแต่อาหารกลางวัน 13 บาท คุณค่าอาหารคงไม่ได้ตามหลักโภชนาการ ที่สำคัญหมดแล้วหมดเลยไม่มีการติดตามผลใดๆ ทั้งสิ้น


ขอขอบคุณข่าวสาร/ข้อมูลดีๆ จากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ข่าวสด
 
 
  ภาพเพิ่มเติม

ไม่มีความเห็น
 
 
 

[ข่าวในหมวดเดียวกัน]
ศธ.-สมศ.นัดถกตัวบ่งชี้ประเมินคุณภาพ [17]
"ดาว์พงษ์"ยันแบงก์ไม่เคยแจงอนุมัติเบิกเงิน 2.1พันล. [18]
คะแนน 9วิชาสามัญ สายวิทย์ได้แค่ 1ใน 4 "ภาษาไทย"เกินครึ่ง [41]
รมว.ศธ.ยันต้องหาความกระจ่างทุจริตในเอแบค [9]
ลั่น รร.ต้องแจงได้"ที่นั่ง"เด็กเงื่อนไขพิเศษ [17]

 
***ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริง หรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาทางอีเมล์ webmaster@kruthai.info เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบ และทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 


ชมรมครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์แห่งประเทศไทย (ชคบท.)