www. k r u t h a i . i n f o  ชุมชนครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์ |
วันอังคาร ที่ 3 พฤษภาคม 2559
หน้าแรก
ข่าวสารประจำวัน
ข่าวการศึกษา
ค้นข่าวมาเล่า
วิพากษ์การศึกษา
กระดานสนทนา
 

คลิปนักเรียนมีเพศสัมพันธ์ในห้องน้ำว่อนเน็ต! สพฐ.สั่งสอบด่วน

 
     
  โพสเมื่อ : 5 ส.ค. 2555 โดย : Kruthai เปิดอ่าน 6063 | คิดเห็น 0  
 
คะแนนของข่าวนี้
(9.68%-31 ผู้โหวต)
 
 

.....

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ ในสังคมออนไลน์ได้มีการส่งต่อคลิปของเยาวชนชายหญิงคู่หนึ่ง อายุประมาณ 14-15 ปี ในเครื่องแบบของนักเรียน แอบมีเพศสัมพันธ์กันในห้องน้ำ โดยมีผู้บันทึกคลิปเก็บไว้ก่อนนำมาเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต และมีการแชร์กันทางโซเชียลเน็ตเวิร์กในวงกว้าง

 

นายสุภัทร พันธ์พัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ยังไม่เห็นคลิปดังกล่าวและยังไม่ได้รับรายงาน ซึ่งไม่รู้ว่าเป็นคลิปที่เกิดขึ้นนานแล้วหรือเพิ่งเกิดขึ้น โดยปกติแล้วทางสพฐ. จะมีการเฝ้าระวังและตรวจสอบเรื่องดังกล่าวอยู่ตลอด พร้อมขอความร่วมมือให้ทางโรงเรียนช่วยกันตรวจสอบอีกทางหนึ่ง แต่สพฐ.ไม่สามารถให้เว็บนั้นๆ ปิดกั้นการเข้าถึงคลิปนั้นที่ไม่เหมาะสมได้ทันที เพราะไม่มีอำนาจ จึงต้องประสานกับตำรวจให้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยในเรื่องนี้จะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ ก่อนจะรายงานให้เลขาธิการสพฐ.รับทราบต่อไป

 


ขอขอบคุณข่าวสาร/ข้อมูลดีๆ จากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์มติชน


สพฐ.เผยเด็กฮิตโพสต์คลิปรุนแรง เล็งหารือไอซีทีวางระบบ-บล็อกคลิป

สพฐ.เผยตรวจสอบเบื้องต้นยังไม่พบคลิปฉาวที่ลือ เล็งหารือ ไอซีที ระบบตรวจสอบและบล็อกคลิปที่ไม่เหมาะสม ชี้จากการตรวจคลิปความรุนแรงของเด็กมีมาก 
       
       วันนี้ (5 ส.ค) นายธีร์ ภวังคนันท์ นักวิชาการศึกษาชำนาญการพิเศษ ปฏิบัติงานใน ศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (ฉก.ชน.สพฐ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเกิดกระแสข่าวว่า มีคลิปนักเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มีเพศสัมพันธ์ในห้องน้ำของโรงเรียนและมีมือดีนำคลิปมาเผยแพร่ทางอินเตอน์เน็ต ว่า ตนได้รับรายงานว่ามีข่าวการเผยแพร่คลิปดังกล่าวทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งขณะนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบว่ามีคลิปจริงหรือไม่ ซึ่งเบื้องต้นนั้นยังไม่พบและส่วนใหญ่คลิปที่พบนั้นคลิปเก่า ๆ ที่เกิดขึ้นมาก่อนหน้า จึงไม่แน่ใจว่าข่าวที่ปรากฏหมายถึงคลิปที่เคยเกิดขึ้นหรือเพิ่งเกิดเพราะฉะนั้นจะตรวจสอบหาขัอมูลที่แน่ชัดต่อไป
       
       อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาทางหน่วยงานได้รวบรวบข้อมูลคลิปหรือเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับนักเรียน ซึ่งมีทั้งคลิปเรื่องของการละเมิดทางเพศ คลิปความรุนแรง ฯลฯ โดยเฉพาะเรื่องความรุนแรงนั้นค่อนข้างพบมาก ขณะเดียวกันเมื่อได้ข้อมูลก็ลงไปติดตามในพื้นที่ถึงวิธีการแก้ไขปัญหาของโรงเรียน รวมทั้งหาวิธีการช่วยเหลือดูแลนักเรียน รวมทั้งหาวิธีการแก้ไขปัญหาอย่างเหมาะสม ทั้งนี้ คลิปในลักษณะดังกล่าวมีค่อนข้างมากและปัจจุบันการจะไปบล็อกคลิปนั้นก็ทำได้ยาก โดยจะเสนอนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) ว่าจะต้องประสานเพื่อหารือกับทางกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที ในการร่วมจัดทำระบบในการตรวจสอบและบล็อกคลิปที่ไม่เหมาะสม 
       
       “ทุกวันนี้เด็ก ๆ ทุกคนมีมือถือก็สามารถถ่ายคลิปวีดีโอได้แล้ว บางทีเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ปรากฎเป็นข่าวออกไปยิ่งนำเสนอเด็กบางคนเห็นก็เอาอย่างทำตาม บางคลิปที่ปรากฏออกมาบอกว่าเป็นเด็กของเรา แต่เมื่อตรวจสอบไปก็กลับพบว่าไม่ใช่บางครั้งยังไม่ใช่เด็กไทยด้วยซ้ำ ซึ่งทุกวันนี้ สพฐ.ทำงานอย่างหนักเพื่อจะตรวจสอบและหาวิธีแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ แต่ระบบแก้ไขปัญหาที่สำคัญที่สุด ก็คือ ครอบครัวและโรงเรียน ที่จะต้องร่วมมือกัน ในการดูแลและให้ความรู้แก่นักเรียน”นายธีร์ กล่าว

ขอขอบคุณข่าวสาร/ข้อมูลดีๆ จากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการ
 
 
  ภาพเพิ่มเติม

ไม่มีความเห็น
 
 
 

[ข่าวในหมวดเดียวกัน]
สธ.ฉีดวัคซีนหวัดใหญ่ให้ ปชช.ทุกสิทธิฟรี รับบริการที่ รพ.ทั่ว ปท.ตั้งแต่บัดนี้-ก.ค.59 [366]
เมื่อสตง.ชำแหละงบ กศน.นครปฐมซื้อพวงรีดจัดอบรมอุตลุด-เบิกค่าวิทยากร ชม.ละพัน [1966]
ชี้เด็กไทยก้าวร้าวไฮเปอร์ เสี่ยง"ฆ่าตัวตาย"ตอนโต!! [1105]
เกือบวุ่น! ประชุมใหญ่สหกรณ์ครูกระบี่ ป้ายปริศนาโผล่หน้าเวทีทวงเงินปันผล [3195]
เหยื่อโผล่อีกราย'ครูสาว ป.1' ร้อง'เจ้าอาวาส'ฉาวลวนลาม [3298]

 
***ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริง หรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาทางอีเมล์ webmaster@kruthai.info เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบ และทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 


ชมรมครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์แห่งประเทศไทย (ชคบท.)