www. k r u t h a i . i n f o  ชุมชนครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์ |
วันพฤหัสบดี ที่ 5 พฤษภาคม 2559
หน้าแรก
ข่าวสารประจำวัน
ข่าวการศึกษา
ค้นข่าวมาเล่า
วิพากษ์การศึกษา
กระดานสนทนา
 

ผวาป่วย"มือเท้า" ปิด100 รร.ทั่ว ปท.

 
     
  โพสเมื่อ : 19 ก.ค. 2555 โดย : Kruthai เปิดอ่าน 1039 | คิดเห็น 0  
 
คะแนนของข่าวนี้
(9.60%-25 ผู้โหวต)
 
 

.....

สธ.เร่งพิสูจน์หาสาเหตุ ด.ญ. 2 ขวบ ป่วยตายที่ร.พ. นพรัตน์ฯ ปลัดยันไม่น่าใช่มือเท้าปากรมว.ศึกษาฯ สั่งประสานสาธารณสุข ฉีดยาฆ่าเชื้อโรคทั่วประเทศ เผยปิดสกัดโรคแล้ว 100 โรงเรียน กทม.ยังปิดอยู่ 3 โรงเรียน ด้านโรงเรียนดังกรุงเทพคริสเตียนก็สั่งปิดแล้ว หลังพบเด็กติดเชื้อ อธิบดีกรมควบคุมโรคยัน ไม่มีเชื้อกลายพันธุ์ แค่เป็นเชื้อเก่าที่เคยระบาดมาแล้ว หมอร.พ.เด็กเผยพบผู้ปกครองวัย 34 ติดโรค เตือนผู้ใหญ่ให้ระวังด้วยเร่งฆ่าเชื้อโรงเรียนทุกแห่ง 

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 18 ก.ค. ที่กระทรวงศึกษาธิการ นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยความคืบหน้ากรณีโรคมือเท้าปาก แพร่ระบาดอย่างหนักในหลายโรงเรียนทั่วประเทศ ว่า กระทรวงศึกษาธิการร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุข จัดเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าไปทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคภายในสถานศึกษาทุกแห่งแล้ว ทั้งนี้ จากการที่หลายฝ่ายกังวลโดยเฉพาะผู้ปกครองถึงการลุกลามของเชื้อโรคไปติดบุตรหลาน จึงอยากให้ปิดการเรียนการสอนไปก่อนนั้น ตนมอบให้เป็นอำนาจดุลพินิจของผู้บริหารโรงเรียนพิจารณาตัดสิน เนื่องจากวิเคราะห์สถานการณ์ภายในโรงเรียนได้ดีที่สุด อย่างไรก็ตามได้รับการยืนยันว่าโรคดังกล่าวไม่ได้มีเชื้อรุนแรงกว่าปีที่ผ่านมา จึงไม่อยากให้ผู้ปกครองกังวลใจ เพราะโรงเรียนทุกแห่งทุกสังกัดพร้อมดูแลนักเรียนทุกคนอย่างเต็มที่อยู่แล้ว

สพฐ.ปิดแล้ว12โรงเรียน 

ด้านนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า สพฐ.สั่งปิดโรงเรียนในสังกัด แล้ว 12 โรง ใน 7 เขตพื้นที่การศึกษา ประกอบด้วย สพป.กรุงเทพมหานคร ได้แก่ โรงเรียนพญาไท โรงเรียนวัดพลับพลาชัย โรงเรียนอนุบาลวัดปรินายก สพป.สระแก้ว เขต 1 โรงเรียนอนุบาลวัดสระแก้ว สพป.ราชบุรี เขต 2 โรงเรียนอุดมวิทยา โรงเรียนแย้มวิทยาการ สพป.พิจิตร เขต 2 โรงเรียนวัดคลองทองหลาง โรงเรียนวัดท่าปอ สพป.จันทรบุรี เขต 1 โรงเรียนบ้านศรัทธาตะพง สพป.เพชรบุรี เขต 2 โรงเรียนวัดมาบปลาเค้า สพป.สงขลา เขต 1 โรงเรียนวัดอ่าง และสพป.นครปฐม เขต 2 โรงเรียนบ้านลานแหลมปิดแล้ว100โรงเรียนทั่วปท. 

นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รมช.สาธารณสุข กล่าวว่า จากสถานการณ์โรคมือเท้าปากพบว่า ขณะนี้มีโรงเรียนที่ปิด เพื่อไม่ให้เกิดการระบาดเพิ่มประมาณ 100 แห่ง ซึ่งไม่ได้หมายความว่าสาเหตุโรครุนแรง แต่เป็นความระมัดระวังและให้ความสำคัญ เป็นการลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค ส่วนโรงเรียนที่ยังไม่ปิดขอให้อยู่ในดุลพินิจของทางโรงเรียนว่าจะดูแลลูกหลานของเราให้ปลอดภัยได้อย่างไร จึงขอความร่วมมือจากผู้ปกครองทุกคน เพื่อช่วยกันทำให้เชื้อโรคมือเท้าปากหมดไป ทั้งนี้สถานการณ์โรคดังกล่าวอาจจะพบผู้ป่วยได้ต่อไปอีก 1-2 เดือนเนื่องจากเป็นฤดูกาลระบาด ส่วนเชื้อเอนทาโรไวรัส 71 ที่พบในประเทศกัมพูชาเชื่อว่าเป็นสายพันธุ์ที่รุนแรง และขณะนี้ยังไม่พบในประเทศไทย และเชื้อยังไม่มีปัญหากลายพันธุ์เผยพบผู้ใหญ่ป่วยด้วย 

นพ.นริศ วารณะวัฒน์ ผู้เชี่ยวชาญโรคติดเชื้อ สถาบันเด็กแห่งชาติมหาราชินี (รพ.เด็ก) กล่าวว่า ขณะนี้พบเด็กป่วยทยอยพบแพทย์มากขึ้นและยังพบว่า มีผู้ปกครองอายุ 34 ปี ป่วยด้วยโรค มือ เท้า ปาก โดยติดเชื้อจากเด็ก ซึ่งมีอาการตุ่มน้ำใสขึ้นตามมือ มีไข้และเจ็บคอ แต่ไม่รุนแรง จึงเตือนให้ผู้ปกครองที่ใกล้ชิดเด็กต้องล้างมือให้สะอาดเช่นเดียวกันเพื่อป้องกันโรค ทั้งนี้ ข้อสมมติฐานที่เคยระบุว่า โรคมือเท้าปากจะพบได้เฉพาะในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีและพบบ่อยในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบนั้น อาจไม่เสมอไป เพราะผู้ใหญ่ที่ไม่เคยป่วยมาก่อนก็อาจติดเชื้อได้ยันไม่ใช่เชื้อกลายพันธุ์ 

นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่นักวิจัยจุฬาฯ แสดงความกังวลว่าอายุเด็กที่ติดเริ่มเพิ่มขึ้น จากเดิมเด็กอายุไม่เกิน 5 ขวบ เป็นเด็กอายุไม่เกิน 12 ปี ว่า กรณีนี้ไม่ใช่เชื้อใหม่ หรือการกลายพันธุ์ เพราะเป็นเชื้อที่เคยพบมาก่อนแล้ว ส่วนที่พบมากในช่วง 1-2 เดือนนี้ เพราะเป็นช่วงฤดูฝนจุฬาฯ เปิดตัวเจลฆ่าเชื้อใหม่ 

ที่คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหา วิทยาลัย จัดแถลงข่าวเปิดเผยสูตรเจลล้างมือฆ่าเชื้อโรคมือเท้าปาก และสเปรย์นาโนฆ่าเชื้อ โดย รศ.ธนาภัทร ปาลกะ อาจารย์ภาควิชาจุลชีววิทยา กล่าวว่า สารที่ใช้ในการฆ่าเชื้อไวรัสในเจลล้างมือทั่วไป คือเอทานอลหรือเอทิลแอลกอฮอล์ ซึ่งจะมีอยู่ประมาณร้อยละ 75 แต่ในปริมาณดังกล่าวไม่สามารถกำจัดเชื้อไวรัสที่เป็นต้นเหตุของโรคมือเท้าปากได้ จึงผลิตเจลล้างมือรูปแบบใหม่ ที่มีปริมาณเอทานอลร้อยละ 90 อย่างไรก็ตามการล้างมือด้วยน้ำสบู่ให้สะอาดก็สามารถทำความเชื้อไวรัสให้หลุดออกไปได้ การใช้เจลล้างมือนั้นเป็นเพียงมาตรการเสริมแนะอาหารต้านไวรัส 

นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผอ.ศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ กล่าวว่า การป้องกันโรคได้ดีอีกทาง คือ การสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงด้วยการรับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยต้านไวรัส โดยขอแนะนำก๋วยเตี๋ยวเรือหรือพะโล้ ที่มีโป๊ยกั้ก สมุนไพรไล่ไวรัสตัวฉกาจ มีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยไฮเดลแบร์กในเยอรมันระบุไว้ชัดเจนว่า ช่วยสกัดการแบ่งตัวของ เชื้อไวรัสเริม นอกจากนั้นสารคัญอย่างกรด "ชิคิมิก" ที่สกัดได้ยังนำมาใช้ตั้งต้นในการผลิตยาต้านไวรัสไข้หวัด 2009 ที่ชื่อ "โอลเซตามิเวียร์" ได้ นอกจากนั้นยังมีสมุนไพรป้องกันไวรัสสไตล์อายุรวัฒน์ คือ ขมิ้นชัน ช่วยลดการอักเสบ ต้านการติดเชื้อ มีทั้งในแกงเหลือง, ผัดผงกะหรี่, ขนมจีนน้ำยา หรือว่าคั่วกลิ้ง ช่วยให้ไกลจากไวรัสได้ดี หัวหอมทั้งหอมแดงหรือหอมใหญ่ที่มีสารสำคัญช่วยเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายได้จากสารแอนตี้ออกซิแดนต์กลุ่มซัลเฟอร์และ "เคอซิทิน" กินแล้วช่วยลดการอักเสบจากการติดเชื้อได้ เป็นต้นส่งพิสูจน์สาเหตุด.ญ.เสียชีวิต 

จากกรณีกระแสข่าวที่ระบุว่า พบเด็กหญิงอายุประมาณ 2 ขวบครึ่ง เสียชีวิตจากโรคมือเท้าปากที่โรงพยาบาลนพรัตน์ราชธานีเมื่อวันที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านมานั้น นพ.ภาสกร ชัยวานิชศิริ ผอ.โรงพยาบาลนพรัตน์ราชธานี กล่าวว่า ยังสรุปไม่ได้ว่า เด็กเสียชีวิตจากโรคมือเท้าปาก ต้องรอผลการตรวจทางโลหิตวิทยา ซึ่งส่งตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ คาดว่าจะได้ผลในสัปดาห์หน้า เบื้องต้นเด็กเสียชีวิตจากโรคกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบโดยไม่ทราบสาเหตุ โดยไม่พบผื่นตามตัวเด็ก 

นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ผลตรวจระดับปฏิบัติการ (PCR) จากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ระบุว่า ไม่ได้เป็นการเสียชีวิตจากโรคมือเท้าปาก แต่ต้องรอผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการอย่างละเอียดซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 5 วันอีกครั้ง อีกทั้งยังไม่มีอาการบ่งชี้ที่แน่ชัดว่าเกิดจากโรคมือเท้าปาก ส่วนที่สงสัยว่าเป็นโรค เฮอร์แปงไจน่า ที่มีลักษณะคล้ายมือเท้าปากนั้น ก็ไม่ใช่เช่นกัน กทม.ยังปิดอยู่ 3 โรงเรียน 

ที่ศาลาว่าการกทม. พญ.มาลินี สุขเวช ชวรกิจ รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า สถานการณ์โรคมือเท้าปากในไทยไม่รุนแรงเหมือนที่พบในประเทศเพื่อนบ้าน เป็นสายพันธุ์ที่มีอยู่แล้ว จึงไม่ใช่การกลายพันธุ์อย่างที่กังวล และขอให้มั่นใจว่ากทม.สามารถควบคุมโรคได้ เพราะใช้แนวทางเดียวกับที่เคยรับมือไข้หวัด 2009 ทั้งนี้ในเขตกทม. มีโรงเรียนสังกัดกทม. สพฐ. และเอกชน พบเด็กติดเชื้อโรคมือเท้าปาก ตั้งแต่ต้นเดือนม.ค.จนถึงปัจจุบันปิดโรงเรียนและทำความสะอาดเพื่อป้องกันโรค 22 โรงเรียน เปิดเรียนปกติแล้ว 19 โรงเรียน และมีโรงเรียนที่กำลังปิดอยู่ ณ ปัจจุบันเพื่อทำความสะอาด 3 โรงเรียนคือ โรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ปิดวันที่ 17-22 ก.ค. โรงเรียนอนุบาลใจดีปิดวันที่ 16-22 ก.ค. และโรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย ปิดเรียน 18-20 ก.ค. ประชาชนสามารถสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับโรคมือเท้าปากได้ที่กองควบคุมโรคติดต่อสำนักอนามัย โทร.0-2354-1836 ในวันและเวลาราชการปิด"กรุงเทพคริสเตียน"เพิ่ม 

นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ รักษาการเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (กช.) กล่าวว่า รับรายงานจากผอ.โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัยว่า มีนักเรียนเป็นโรคมือเท้าปาก 10 คน เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษา 7 คน และชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 3 คน จึงให้ปิดเรียนในส่วนของชั้นประถมและมัธยมศึกษาตอนต้น ส่วนชั้นม.ปลายให้อยู่ในดุลยพินิจของผู้บริหาร ส่วนโรงเรียนเอกชนในต่างจังหวัดรับรายงานว่าร.ร.สาร สาสน์วิเทศล้านนา จ.เชียงใหม่ ก็พบเด็กป่วย ซึ่งปิดการเรียนการสอนไปแล้ว กาญจน์ปิดร.ร.เทศบาล 3 

จ.กาญจนบุรี โรงเรียนเทศบาล 3 (บ้านบ่อ) เขตเทศบาลกาญจนบุรี สั่งปิดการเรียนการสอนชั้นเรียนป.2 หลังพบเด็กนักเรียน 2 ราย ป่วยเป็นโรคมือเท้าปาก 2 ราย พร้อมจัดกำลังเจ้าหน้าที่เข้าทำความสะอาดโรงเรียนและฆ่าเชื้อโรคในอุปกรณ์การเรียนทั้งหมด 

ที่จ.นครปฐม น.ส.กมลธร ระวิสะญา รองผอ.โรงเรียนอนุบาลนครปฐม เผยว่า โรงเรียนปิดการเรียนการสอนชั่วคราว ในฝ่ายปฐมวัยและชั้นประถมศึกษาทั้งหมด รวมถึงในส่วนของหลักสูตรนานาชาติด้วย เริ่มตั้งแต่วันที่ 18-22 ก.ค. เนื่องจากพบนักเรียนชั้นปฐมวัย 6 รายและนักเรียนชั้นประถมศึกษา 2 ราย ป่วยเป็นโรคมือเท้าปาก ทั้งนี้ส่งนักเรียนที่ป่วยไปรักษาที่โรงพยาบาลศูนย์นครปฐมและโรงพยาบาลคริสเตียน นครปฐมแล้ว เฝ้าระวังชายแดนไทย-เขมร 

ที่จ.สระแก้ว นายศักดิ์ชัย บรรณสาร ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาสระแก้ว เขต 2 กล่าวว่า โรงเรียนท่าข้าม อ.อรัญประเทศ ที่ติดชายแดนไทย-กัมพูชา แจ้งว่าพบเด็กนักเรียนชั้น ป.2 มีอาการคล้ายโรคมือเท้าปาก 1 ราย และเฝ้าระวังอีก 4 ราย จาก ป.3 และอนุบาล เบื้องต้นสั่งหยุดการสอนเพื่อทำความสะอาด ส่วนเด็กที่อยู่ในโรงเรียน มีชาวกัมพูชามาเรียน 37 คน ซึ่งพักอาศัยอยู่ที่ตลาดโรงเกลือ ทราบว่ามี 1 รายที่ไม่สบายหยุดเรียนไปก่อนหน้านี้แล้ว จึงสั่งให้ติดตามดูว่าติดโรคมือเท้าปากหรือไม่ อุตรดิตถ์ปิดศูนย์เด็กเล็ก 

ที่จ.อุตรดิตถ์ ร.อ.ภูรีวรรธน์ โชคเกิด นพ. สสจ.อุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์พบผู้ป่วยมือเท้าปาก 56 ราย ที่อ.ฟากท่า อ.ลับแล และอ.ทองแสนขัน และปิดศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านแสนขัน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบ่อทอง ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านน้ำลอก โรงเรียนบ้านแพะ และโรงเรียนบ้านแสนขัน อ.ทองแสนขัน เป็นเวลา 1 สัปดาห์ เพื่อความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคอุปกรณ์การเรียน 

ที่จ.พิษณุโลก นายบุญส่ง เมฆพรประเสริฐ ผอ.โรงพยาบาลสุขภาพชุมชนตำบลบ้านคลอง นำเจ้าหน้าที่ให้ความรู้แก่เด็กชั้นปฐมวัย ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดยาง ต.บ้านคลอง อ.เมือง หลังพบมีเด็กเป็นโรคนี้แล้ว 1 ราย 

นพ.บุญเติม ตันสุรัตน์ นพ.สสจ.พิษณุโลก กล่าวว่า จ.พิษณุโลกมีผู้ป่วยสะสมตั้งแต่ 1 ม.ค.ถึงปัจจุบัน 156 ราย ที่อ.เมือง พบมากที่สุด 78 รายเชียงใหม่ระบาดเพิ่มเท่าตัว 

ที่จ.เชียงใหม่ นพ.วัฒนา กาญจนกามล นพ.สสจ.เชียงใหม่กล่าวว่า ใน 2 สัปดาห์แรกของเดือนก.ค.พบผู้ป่วยแล้ว 45 ราย ทำให้มียอดสะสมผู้ป่วยเพิ่มเป็น 480 ราย พบมากที่สุดในอ.เมือง 58 ราย รองลงมาเป็น อ.จอมทอง 53 ราย และ อ.สันทราย 52 ราย ทั้งนี้เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันกับในปีที่ผ่านมาพบว่าจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า ล่าสุดโรงเรียนอนุบาลเอกชนชื่อดัง 2 แห่งในย่านชุมชนป่าตัน ต.ช้างเผือก และย่านสถานีรถไฟ ต.วัดเกตุ อ.เมืองเชียงใหม่ มีการระบาดของโรคมือเท้าปากทำให้มีการสั่งปิดการเรียนการสอนเป็นเวลา 7 วันแล้ว ยโสธรปิดศูนย์พัฒนาเด็ก 

ที่จ.ยโสธร ศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียนบ้านกระจาย ต.กระจาย อ.ป่าติ้ว ปิดศูนย์เป็นครั้งที่สอง หลังพบเด็กป่วยเป็นโรคมือเท้าปากเพิ่มอีกหลายคน โดยขณะนี้เด็กภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กป่วยเป็นโรคมือเท้าปาก 13 ราย จากทั้งหมด 23 ราย โดยเด็กหายป่วยเป็นปกติแล้วจำนวน 10 ราย ยังคงเหลืออีก 3 รายที่อยู่ระหว่างการดูแลอย่างใกล้ชิดของทีมแพทย์ พยาบาล โรงพยาบาลอ.ป่าติ้ว อุบลฯ ก็ปิดเพิ่ม 2 ร.ร. 

ที่จ.อุบลราชธานี สสจ.อุบลราชธานีสั่งปิดการเรียนการสอนโรงเรียนอนุบาลเด็กเล็กเปรมชนก อ.เดชอุดม และศูนย์เลี้ยงเด็กบ้านสวนป่า อ.สิรินธร ซึ่งพบการระบาดโรคมือเท้าปากเป็นรายล่าสุด เป็นเวลา 1 สัปดาห์

น.ส.ธัญญาภรณ์ มากนวล ผู้จัดการโรงเรียนอนุบาลเปรมชนกกล่าวว่า มีนักเรียนอนุบาลทั้งสิ้น 350 คน และตรวจพบเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล 1-3 จำนวน 15 คน ป่วยเป็นโรคมือเท้าปากเมื่อต้นสัปดาห์ จึงสั่งปิดโรงเรียนเป็นเวลา 1 สัปดาห์ 

ที่จ.นครพนม น.พ.วิรัช ชีวเรืองโรจน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชกรรมป้องกัน สนง.สาธารณสุข จ.นครพนม เผยว่ามีผู้ป่วยสะสม 31 ราย แบ่งเป็นในเขตเทศบาล 6 ราย พื้นที่เขตอบต.ต่างๆ 24 ราย และไม่ทราบเขตอีก 1 ราย โดยพบเด็กป่วยมากที่สุดที่อ.วังยาง และอ.เมือง โดยนพ.พีระ อารีรัตน์ นพ.สสจ.นครพนม เรียกประชุมชี้แจงสถานการณ์โรคแก่นายกอบต.ทั้ง 86 แห่ง และนายกเทศบาลตำบล 17 แห่ง ขณะที่เจ้าหน้าที่ในศูนย์เด็กเล็กและโรงเรียนอนุบาลทุกแห่งระดมทำความสะอาดเพื่อฆ่าเชื้อโรค ประจวบฯ ปิดเรียนเช่นกัน 

ที่จ.ประจวบคีรีขันธ์ นางวชิรา สุวรรณศรี ผอ.โรงเรียนรักษ์วิทยา อ.ปราณบุรี สั่งปิดการเรียนการสอนชั้นอนุบาลทั้งหมด 9 ห้อง มีนักเรียน 275 คน จนถึงวันที่ 22 ก.ค. หลังพบผู้ป่วย 3 ราย สำหรับจ.ประจวบฯ มีผู้ป่วยสะสมตั้งแต่ต้นปี 124 ราย โดยในเดือนมิ.ย.พบผู้ป่วยมากที่สุด 32 ราย ส่วนเดือนก.ค.นี้พบผู้ป่วยแล้ว 20 ราย สำหรับอำเภอที่มีอัตราป่วยสูงสุดคือ อ.สามร้อยยอด มีอัตรา 59.28 ต่อประชากรแสนคน เผยผู้ปกครองยังวิตก 

ที่จ.นครศรีธรรมราช นายพิยา แต่งเกลี้ยง หัวหน้างานควบคุมโรค สสจ.นครศรีธรรมราช ขณะนี้พบผู้ป่วยแล้ว 301 ราย และมีโรงเรียนปิดการเรียนการสอนอยู่ 6 โรงเรียนใน 3 อำเภอ คือ อ.เมือง อ.ทุ่งสง และอ.ท่าศาลา ทั้งนี้ ผู้ปกครองส่วนใหญ่ยังคงกังวล แม้หลายโรงเรียนที่ปิดไปจะเริ่มเปิดเรียนแล้ว หลังจากปิดไปนานกว่า 5 วัน 

ที่จ.สตูล นายประสิทธิ์ แบ้สกุล นายกเทศมนตรีเมืองสตูลสั่งให้ผู้บริหารโรงเรียนในสังกัด 5 แห่ง เฝ้าระวังและตรวจสุขภาพนักเรียนเบื้องต้นทุกวัน โดยขณะนี้พบเด็กป่วย 2 ราย ซึ่งเป็นคนละสายพันธุ์กับเด็กที่กัมพูชา จึงไม่น่าเป็นห่วง ทั้งนี้ตั้งแต่ต้นปีมีผู้ป่วยโรคมือเท้าปากสะสม 69 รายเท่านั้น สั่งฉีดวัคซีนป้องคอตีบ 

สำหรับกรณีที่เกิดโรคคอตีบระบาดใน จ.เลย จนมีผู้ป่วยเสียชีวิต 2 ราย นายวิวรรธน์ ก่อวิริยกมล นพ.สสจ.เลยกล่าวว่า โรคดังกล่าวระบาดในอ.ด่านซ้าย ตั้งแต่ต้นเดือนก.ค. มีผู้ป่วย 4 ราย เสียชีวิต 2 ราย ทั้งนี้ โรคดังกล่าวหายไปจากพื้นที่นานกว่า 17 ปีแล้ว เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าสาเหตุเกิดจากผู้ป่วยไม่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคตั้งแต่ยังเด็ก ทั้งนี้ สั่งการให้เจ้าหน้าที่ระดมฉีดวัคซีนให้ชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยง และแจ้งจังหวัดใกล้เคียง อาทิ เพชรบูรณ์ พิษณุโลก ให้ระวังแล้ว เนื่องจากผู้ป่วยที่เสียชีวิตรายหนึ่งเป็นชาวเขาเผ่าม้งที่ทำไร่เลื่อน ลอย เดินทางข้ามเขตไปมา 

ขณะที่นายวิทยา บุรณศิริ รมว.สาธารณสุขกล่าวต่อว่า โรคคอตีบเป็นโรคเดิมที่พบไม่บ่อย และประเทศไทยสามารถควบคุมได้เนื่องจากมีวัคซีนป้องกันโรคบรรจุอยู่ในชุดวัคซีนพื้นฐาน ฉีดให้เด็กไทยทุกคนฟรี แต่โรคนี้มีโอกาสเกิดในกลุ่มผู้ที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนซึ่งมีจำนวนน้อยมาก ดังนั้น จึงขอแนะนำให้พาเด็กไปรับการฉีดวัคซีนตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด และต้องฉีดให้ครบตามจำนวน ซึ่งจะมีผลป้องกันไม่ให้ป่วยจากโรคนี้ หากลืมเลยเวลานัดขอให้พาไปปรึกษาแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน


ขอขอบคุณข่าวสาร/ข้อมูลดีๆ จากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ข่าวสด
 
 
  ภาพเพิ่มเติม

ไม่มีความเห็น
 
 
 

[ข่าวในหมวดเดียวกัน]
ศิษย์เก่า-นักเรียนร.ร.ดัง’เชียงราย’ แจ้งตร.สุดทนครูพละทำร้ายร่างกาย-ด่าหยาบโสเภณี [186]
สธ.ฉีดวัคซีนหวัดใหญ่ให้ ปชช.ทุกสิทธิฟรี รับบริการที่ รพ.ทั่ว ปท.ตั้งแต่บัดนี้-ก.ค.59 [608]
เมื่อสตง.ชำแหละงบ กศน.นครปฐมซื้อพวงรีดจัดอบรมอุตลุด-เบิกค่าวิทยากร ชม.ละพัน [2050]
ชี้เด็กไทยก้าวร้าวไฮเปอร์ เสี่ยง"ฆ่าตัวตาย"ตอนโต!! [1150]
เกือบวุ่น! ประชุมใหญ่สหกรณ์ครูกระบี่ ป้ายปริศนาโผล่หน้าเวทีทวงเงินปันผล [3254]

 
***ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริง หรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาทางอีเมล์ webmaster@kruthai.info เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบ และทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 


ชมรมครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์แห่งประเทศไทย (ชคบท.)