www. k r u t h a i . i n f o  ชุมชนครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์ |
วันอาทิตย์ ที่ 19 เมษายน 2558
หน้าแรก
ข่าวสารประจำวัน
ข่าวการศึกษา
ค้นข่าวมาเล่า
วิพากษ์การศึกษา
กระดานสนทนา
กฎ ระเบียบ แนวปฏิบัติ
พระราชบัญญัติ
กฎกระทรวง
ระเบียบ แนวปฏิบัติ
งานวิชาการ
งานบุคคล
งานงบประมาณ
งานบริหารทั่วไป
บริการครูไทย
ข่าวประชาสัมพันธ์
ย้ายสับเปลี่ยน
เผยแพร่ผลงานวิชาการ
แนะนำเว็บไซต์โรงเรียน
KruThai Variety
สาระน่ารู้
สุขภาพ
วิทยาศาสตร์
รอบรู้ ICT
Clip VDO
คุณครูพาเที่ยว
ความสวย ความงาม
ความเชื่อ ราศี
ดูดวง
ตรวจลอตเตอรี่
 

ผวาป่วย"มือเท้า" ปิด100 รร.ทั่ว ปท.

 
     
  โพสเมื่อ : 19 ก.ค. 2555 โดย : Kruthai เปิดอ่าน 805 | คิดเห็น 0  
 
คะแนนของข่าวนี้
(20.00%-12 ผู้โหวต)
 
 

.....

สธ.เร่งพิสูจน์หาสาเหตุ ด.ญ. 2 ขวบ ป่วยตายที่ร.พ. นพรัตน์ฯ ปลัดยันไม่น่าใช่มือเท้าปากรมว.ศึกษาฯ สั่งประสานสาธารณสุข ฉีดยาฆ่าเชื้อโรคทั่วประเทศ เผยปิดสกัดโรคแล้ว 100 โรงเรียน กทม.ยังปิดอยู่ 3 โรงเรียน ด้านโรงเรียนดังกรุงเทพคริสเตียนก็สั่งปิดแล้ว หลังพบเด็กติดเชื้อ อธิบดีกรมควบคุมโรคยัน ไม่มีเชื้อกลายพันธุ์ แค่เป็นเชื้อเก่าที่เคยระบาดมาแล้ว หมอร.พ.เด็กเผยพบผู้ปกครองวัย 34 ติดโรค เตือนผู้ใหญ่ให้ระวังด้วยเร่งฆ่าเชื้อโรงเรียนทุกแห่ง 

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 18 ก.ค. ที่กระทรวงศึกษาธิการ นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยความคืบหน้ากรณีโรคมือเท้าปาก แพร่ระบาดอย่างหนักในหลายโรงเรียนทั่วประเทศ ว่า กระทรวงศึกษาธิการร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุข จัดเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าไปทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคภายในสถานศึกษาทุกแห่งแล้ว ทั้งนี้ จากการที่หลายฝ่ายกังวลโดยเฉพาะผู้ปกครองถึงการลุกลามของเชื้อโรคไปติดบุตรหลาน จึงอยากให้ปิดการเรียนการสอนไปก่อนนั้น ตนมอบให้เป็นอำนาจดุลพินิจของผู้บริหารโรงเรียนพิจารณาตัดสิน เนื่องจากวิเคราะห์สถานการณ์ภายในโรงเรียนได้ดีที่สุด อย่างไรก็ตามได้รับการยืนยันว่าโรคดังกล่าวไม่ได้มีเชื้อรุนแรงกว่าปีที่ผ่านมา จึงไม่อยากให้ผู้ปกครองกังวลใจ เพราะโรงเรียนทุกแห่งทุกสังกัดพร้อมดูแลนักเรียนทุกคนอย่างเต็มที่อยู่แล้ว

สพฐ.ปิดแล้ว12โรงเรียน 

ด้านนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า สพฐ.สั่งปิดโรงเรียนในสังกัด แล้ว 12 โรง ใน 7 เขตพื้นที่การศึกษา ประกอบด้วย สพป.กรุงเทพมหานคร ได้แก่ โรงเรียนพญาไท โรงเรียนวัดพลับพลาชัย โรงเรียนอนุบาลวัดปรินายก สพป.สระแก้ว เขต 1 โรงเรียนอนุบาลวัดสระแก้ว สพป.ราชบุรี เขต 2 โรงเรียนอุดมวิทยา โรงเรียนแย้มวิทยาการ สพป.พิจิตร เขต 2 โรงเรียนวัดคลองทองหลาง โรงเรียนวัดท่าปอ สพป.จันทรบุรี เขต 1 โรงเรียนบ้านศรัทธาตะพง สพป.เพชรบุรี เขต 2 โรงเรียนวัดมาบปลาเค้า สพป.สงขลา เขต 1 โรงเรียนวัดอ่าง และสพป.นครปฐม เขต 2 โรงเรียนบ้านลานแหลมปิดแล้ว100โรงเรียนทั่วปท. 

นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รมช.สาธารณสุข กล่าวว่า จากสถานการณ์โรคมือเท้าปากพบว่า ขณะนี้มีโรงเรียนที่ปิด เพื่อไม่ให้เกิดการระบาดเพิ่มประมาณ 100 แห่ง ซึ่งไม่ได้หมายความว่าสาเหตุโรครุนแรง แต่เป็นความระมัดระวังและให้ความสำคัญ เป็นการลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค ส่วนโรงเรียนที่ยังไม่ปิดขอให้อยู่ในดุลพินิจของทางโรงเรียนว่าจะดูแลลูกหลานของเราให้ปลอดภัยได้อย่างไร จึงขอความร่วมมือจากผู้ปกครองทุกคน เพื่อช่วยกันทำให้เชื้อโรคมือเท้าปากหมดไป ทั้งนี้สถานการณ์โรคดังกล่าวอาจจะพบผู้ป่วยได้ต่อไปอีก 1-2 เดือนเนื่องจากเป็นฤดูกาลระบาด ส่วนเชื้อเอนทาโรไวรัส 71 ที่พบในประเทศกัมพูชาเชื่อว่าเป็นสายพันธุ์ที่รุนแรง และขณะนี้ยังไม่พบในประเทศไทย และเชื้อยังไม่มีปัญหากลายพันธุ์เผยพบผู้ใหญ่ป่วยด้วย 

นพ.นริศ วารณะวัฒน์ ผู้เชี่ยวชาญโรคติดเชื้อ สถาบันเด็กแห่งชาติมหาราชินี (รพ.เด็ก) กล่าวว่า ขณะนี้พบเด็กป่วยทยอยพบแพทย์มากขึ้นและยังพบว่า มีผู้ปกครองอายุ 34 ปี ป่วยด้วยโรค มือ เท้า ปาก โดยติดเชื้อจากเด็ก ซึ่งมีอาการตุ่มน้ำใสขึ้นตามมือ มีไข้และเจ็บคอ แต่ไม่รุนแรง จึงเตือนให้ผู้ปกครองที่ใกล้ชิดเด็กต้องล้างมือให้สะอาดเช่นเดียวกันเพื่อป้องกันโรค ทั้งนี้ ข้อสมมติฐานที่เคยระบุว่า โรคมือเท้าปากจะพบได้เฉพาะในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีและพบบ่อยในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบนั้น อาจไม่เสมอไป เพราะผู้ใหญ่ที่ไม่เคยป่วยมาก่อนก็อาจติดเชื้อได้ยันไม่ใช่เชื้อกลายพันธุ์ 

นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่นักวิจัยจุฬาฯ แสดงความกังวลว่าอายุเด็กที่ติดเริ่มเพิ่มขึ้น จากเดิมเด็กอายุไม่เกิน 5 ขวบ เป็นเด็กอายุไม่เกิน 12 ปี ว่า กรณีนี้ไม่ใช่เชื้อใหม่ หรือการกลายพันธุ์ เพราะเป็นเชื้อที่เคยพบมาก่อนแล้ว ส่วนที่พบมากในช่วง 1-2 เดือนนี้ เพราะเป็นช่วงฤดูฝนจุฬาฯ เปิดตัวเจลฆ่าเชื้อใหม่ 

ที่คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหา วิทยาลัย จัดแถลงข่าวเปิดเผยสูตรเจลล้างมือฆ่าเชื้อโรคมือเท้าปาก และสเปรย์นาโนฆ่าเชื้อ โดย รศ.ธนาภัทร ปาลกะ อาจารย์ภาควิชาจุลชีววิทยา กล่าวว่า สารที่ใช้ในการฆ่าเชื้อไวรัสในเจลล้างมือทั่วไป คือเอทานอลหรือเอทิลแอลกอฮอล์ ซึ่งจะมีอยู่ประมาณร้อยละ 75 แต่ในปริมาณดังกล่าวไม่สามารถกำจัดเชื้อไวรัสที่เป็นต้นเหตุของโรคมือเท้าปากได้ จึงผลิตเจลล้างมือรูปแบบใหม่ ที่มีปริมาณเอทานอลร้อยละ 90 อย่างไรก็ตามการล้างมือด้วยน้ำสบู่ให้สะอาดก็สามารถทำความเชื้อไวรัสให้หลุดออกไปได้ การใช้เจลล้างมือนั้นเป็นเพียงมาตรการเสริมแนะอาหารต้านไวรัส 

นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผอ.ศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ กล่าวว่า การป้องกันโรคได้ดีอีกทาง คือ การสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงด้วยการรับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยต้านไวรัส โดยขอแนะนำก๋วยเตี๋ยวเรือหรือพะโล้ ที่มีโป๊ยกั้ก สมุนไพรไล่ไวรัสตัวฉกาจ มีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยไฮเดลแบร์กในเยอรมันระบุไว้ชัดเจนว่า ช่วยสกัดการแบ่งตัวของ เชื้อไวรัสเริม นอกจากนั้นสารคัญอย่างกรด "ชิคิมิก" ที่สกัดได้ยังนำมาใช้ตั้งต้นในการผลิตยาต้านไวรัสไข้หวัด 2009 ที่ชื่อ "โอลเซตามิเวียร์" ได้ นอกจากนั้นยังมีสมุนไพรป้องกันไวรัสสไตล์อายุรวัฒน์ คือ ขมิ้นชัน ช่วยลดการอักเสบ ต้านการติดเชื้อ มีทั้งในแกงเหลือง, ผัดผงกะหรี่, ขนมจีนน้ำยา หรือว่าคั่วกลิ้ง ช่วยให้ไกลจากไวรัสได้ดี หัวหอมทั้งหอมแดงหรือหอมใหญ่ที่มีสารสำคัญช่วยเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายได้จากสารแอนตี้ออกซิแดนต์กลุ่มซัลเฟอร์และ "เคอซิทิน" กินแล้วช่วยลดการอักเสบจากการติดเชื้อได้ เป็นต้นส่งพิสูจน์สาเหตุด.ญ.เสียชีวิต 

จากกรณีกระแสข่าวที่ระบุว่า พบเด็กหญิงอายุประมาณ 2 ขวบครึ่ง เสียชีวิตจากโรคมือเท้าปากที่โรงพยาบาลนพรัตน์ราชธานีเมื่อวันที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านมานั้น นพ.ภาสกร ชัยวานิชศิริ ผอ.โรงพยาบาลนพรัตน์ราชธานี กล่าวว่า ยังสรุปไม่ได้ว่า เด็กเสียชีวิตจากโรคมือเท้าปาก ต้องรอผลการตรวจทางโลหิตวิทยา ซึ่งส่งตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ คาดว่าจะได้ผลในสัปดาห์หน้า เบื้องต้นเด็กเสียชีวิตจากโรคกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบโดยไม่ทราบสาเหตุ โดยไม่พบผื่นตามตัวเด็ก 

นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ผลตรวจระดับปฏิบัติการ (PCR) จากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ระบุว่า ไม่ได้เป็นการเสียชีวิตจากโรคมือเท้าปาก แต่ต้องรอผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการอย่างละเอียดซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 5 วันอีกครั้ง อีกทั้งยังไม่มีอาการบ่งชี้ที่แน่ชัดว่าเกิดจากโรคมือเท้าปาก ส่วนที่สงสัยว่าเป็นโรค เฮอร์แปงไจน่า ที่มีลักษณะคล้ายมือเท้าปากนั้น ก็ไม่ใช่เช่นกัน กทม.ยังปิดอยู่ 3 โรงเรียน 

ที่ศาลาว่าการกทม. พญ.มาลินี สุขเวช ชวรกิจ รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า สถานการณ์โรคมือเท้าปากในไทยไม่รุนแรงเหมือนที่พบในประเทศเพื่อนบ้าน เป็นสายพันธุ์ที่มีอยู่แล้ว จึงไม่ใช่การกลายพันธุ์อย่างที่กังวล และขอให้มั่นใจว่ากทม.สามารถควบคุมโรคได้ เพราะใช้แนวทางเดียวกับที่เคยรับมือไข้หวัด 2009 ทั้งนี้ในเขตกทม. มีโรงเรียนสังกัดกทม. สพฐ. และเอกชน พบเด็กติดเชื้อโรคมือเท้าปาก ตั้งแต่ต้นเดือนม.ค.จนถึงปัจจุบันปิดโรงเรียนและทำความสะอาดเพื่อป้องกันโรค 22 โรงเรียน เปิดเรียนปกติแล้ว 19 โรงเรียน และมีโรงเรียนที่กำลังปิดอยู่ ณ ปัจจุบันเพื่อทำความสะอาด 3 โรงเรียนคือ โรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ปิดวันที่ 17-22 ก.ค. โรงเรียนอนุบาลใจดีปิดวันที่ 16-22 ก.ค. และโรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย ปิดเรียน 18-20 ก.ค. ประชาชนสามารถสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับโรคมือเท้าปากได้ที่กองควบคุมโรคติดต่อสำนักอนามัย โทร.0-2354-1836 ในวันและเวลาราชการปิด"กรุงเทพคริสเตียน"เพิ่ม 

นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ รักษาการเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (กช.) กล่าวว่า รับรายงานจากผอ.โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัยว่า มีนักเรียนเป็นโรคมือเท้าปาก 10 คน เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษา 7 คน และชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 3 คน จึงให้ปิดเรียนในส่วนของชั้นประถมและมัธยมศึกษาตอนต้น ส่วนชั้นม.ปลายให้อยู่ในดุลยพินิจของผู้บริหาร ส่วนโรงเรียนเอกชนในต่างจังหวัดรับรายงานว่าร.ร.สาร สาสน์วิเทศล้านนา จ.เชียงใหม่ ก็พบเด็กป่วย ซึ่งปิดการเรียนการสอนไปแล้ว กาญจน์ปิดร.ร.เทศบาล 3 

จ.กาญจนบุรี โรงเรียนเทศบาล 3 (บ้านบ่อ) เขตเทศบาลกาญจนบุรี สั่งปิดการเรียนการสอนชั้นเรียนป.2 หลังพบเด็กนักเรียน 2 ราย ป่วยเป็นโรคมือเท้าปาก 2 ราย พร้อมจัดกำลังเจ้าหน้าที่เข้าทำความสะอาดโรงเรียนและฆ่าเชื้อโรคในอุปกรณ์การเรียนทั้งหมด 

ที่จ.นครปฐม น.ส.กมลธร ระวิสะญา รองผอ.โรงเรียนอนุบาลนครปฐม เผยว่า โรงเรียนปิดการเรียนการสอนชั่วคราว ในฝ่ายปฐมวัยและชั้นประถมศึกษาทั้งหมด รวมถึงในส่วนของหลักสูตรนานาชาติด้วย เริ่มตั้งแต่วันที่ 18-22 ก.ค. เนื่องจากพบนักเรียนชั้นปฐมวัย 6 รายและนักเรียนชั้นประถมศึกษา 2 ราย ป่วยเป็นโรคมือเท้าปาก ทั้งนี้ส่งนักเรียนที่ป่วยไปรักษาที่โรงพยาบาลศูนย์นครปฐมและโรงพยาบาลคริสเตียน นครปฐมแล้ว เฝ้าระวังชายแดนไทย-เขมร 

ที่จ.สระแก้ว นายศักดิ์ชัย บรรณสาร ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาสระแก้ว เขต 2 กล่าวว่า โรงเรียนท่าข้าม อ.อรัญประเทศ ที่ติดชายแดนไทย-กัมพูชา แจ้งว่าพบเด็กนักเรียนชั้น ป.2 มีอาการคล้ายโรคมือเท้าปาก 1 ราย และเฝ้าระวังอีก 4 ราย จาก ป.3 และอนุบาล เบื้องต้นสั่งหยุดการสอนเพื่อทำความสะอาด ส่วนเด็กที่อยู่ในโรงเรียน มีชาวกัมพูชามาเรียน 37 คน ซึ่งพักอาศัยอยู่ที่ตลาดโรงเกลือ ทราบว่ามี 1 รายที่ไม่สบายหยุดเรียนไปก่อนหน้านี้แล้ว จึงสั่งให้ติดตามดูว่าติดโรคมือเท้าปากหรือไม่ อุตรดิตถ์ปิดศูนย์เด็กเล็ก 

ที่จ.อุตรดิตถ์ ร.อ.ภูรีวรรธน์ โชคเกิด นพ. สสจ.อุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์พบผู้ป่วยมือเท้าปาก 56 ราย ที่อ.ฟากท่า อ.ลับแล และอ.ทองแสนขัน และปิดศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านแสนขัน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบ่อทอง ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านน้ำลอก โรงเรียนบ้านแพะ และโรงเรียนบ้านแสนขัน อ.ทองแสนขัน เป็นเวลา 1 สัปดาห์ เพื่อความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคอุปกรณ์การเรียน 

ที่จ.พิษณุโลก นายบุญส่ง เมฆพรประเสริฐ ผอ.โรงพยาบาลสุขภาพชุมชนตำบลบ้านคลอง นำเจ้าหน้าที่ให้ความรู้แก่เด็กชั้นปฐมวัย ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดยาง ต.บ้านคลอง อ.เมือง หลังพบมีเด็กเป็นโรคนี้แล้ว 1 ราย 

นพ.บุญเติม ตันสุรัตน์ นพ.สสจ.พิษณุโลก กล่าวว่า จ.พิษณุโลกมีผู้ป่วยสะสมตั้งแต่ 1 ม.ค.ถึงปัจจุบัน 156 ราย ที่อ.เมือง พบมากที่สุด 78 รายเชียงใหม่ระบาดเพิ่มเท่าตัว 

ที่จ.เชียงใหม่ นพ.วัฒนา กาญจนกามล นพ.สสจ.เชียงใหม่กล่าวว่า ใน 2 สัปดาห์แรกของเดือนก.ค.พบผู้ป่วยแล้ว 45 ราย ทำให้มียอดสะสมผู้ป่วยเพิ่มเป็น 480 ราย พบมากที่สุดในอ.เมือง 58 ราย รองลงมาเป็น อ.จอมทอง 53 ราย และ อ.สันทราย 52 ราย ทั้งนี้เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันกับในปีที่ผ่านมาพบว่าจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า ล่าสุดโรงเรียนอนุบาลเอกชนชื่อดัง 2 แห่งในย่านชุมชนป่าตัน ต.ช้างเผือก และย่านสถานีรถไฟ ต.วัดเกตุ อ.เมืองเชียงใหม่ มีการระบาดของโรคมือเท้าปากทำให้มีการสั่งปิดการเรียนการสอนเป็นเวลา 7 วันแล้ว ยโสธรปิดศูนย์พัฒนาเด็ก 

ที่จ.ยโสธร ศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียนบ้านกระจาย ต.กระจาย อ.ป่าติ้ว ปิดศูนย์เป็นครั้งที่สอง หลังพบเด็กป่วยเป็นโรคมือเท้าปากเพิ่มอีกหลายคน โดยขณะนี้เด็กภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กป่วยเป็นโรคมือเท้าปาก 13 ราย จากทั้งหมด 23 ราย โดยเด็กหายป่วยเป็นปกติแล้วจำนวน 10 ราย ยังคงเหลืออีก 3 รายที่อยู่ระหว่างการดูแลอย่างใกล้ชิดของทีมแพทย์ พยาบาล โรงพยาบาลอ.ป่าติ้ว อุบลฯ ก็ปิดเพิ่ม 2 ร.ร. 

ที่จ.อุบลราชธานี สสจ.อุบลราชธานีสั่งปิดการเรียนการสอนโรงเรียนอนุบาลเด็กเล็กเปรมชนก อ.เดชอุดม และศูนย์เลี้ยงเด็กบ้านสวนป่า อ.สิรินธร ซึ่งพบการระบาดโรคมือเท้าปากเป็นรายล่าสุด เป็นเวลา 1 สัปดาห์

น.ส.ธัญญาภรณ์ มากนวล ผู้จัดการโรงเรียนอนุบาลเปรมชนกกล่าวว่า มีนักเรียนอนุบาลทั้งสิ้น 350 คน และตรวจพบเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล 1-3 จำนวน 15 คน ป่วยเป็นโรคมือเท้าปากเมื่อต้นสัปดาห์ จึงสั่งปิดโรงเรียนเป็นเวลา 1 สัปดาห์ 

ที่จ.นครพนม น.พ.วิรัช ชีวเรืองโรจน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชกรรมป้องกัน สนง.สาธารณสุข จ.นครพนม เผยว่ามีผู้ป่วยสะสม 31 ราย แบ่งเป็นในเขตเทศบาล 6 ราย พื้นที่เขตอบต.ต่างๆ 24 ราย และไม่ทราบเขตอีก 1 ราย โดยพบเด็กป่วยมากที่สุดที่อ.วังยาง และอ.เมือง โดยนพ.พีระ อารีรัตน์ นพ.สสจ.นครพนม เรียกประชุมชี้แจงสถานการณ์โรคแก่นายกอบต.ทั้ง 86 แห่ง และนายกเทศบาลตำบล 17 แห่ง ขณะที่เจ้าหน้าที่ในศูนย์เด็กเล็กและโรงเรียนอนุบาลทุกแห่งระดมทำความสะอาดเพื่อฆ่าเชื้อโรค ประจวบฯ ปิดเรียนเช่นกัน 

ที่จ.ประจวบคีรีขันธ์ นางวชิรา สุวรรณศรี ผอ.โรงเรียนรักษ์วิทยา อ.ปราณบุรี สั่งปิดการเรียนการสอนชั้นอนุบาลทั้งหมด 9 ห้อง มีนักเรียน 275 คน จนถึงวันที่ 22 ก.ค. หลังพบผู้ป่วย 3 ราย สำหรับจ.ประจวบฯ มีผู้ป่วยสะสมตั้งแต่ต้นปี 124 ราย โดยในเดือนมิ.ย.พบผู้ป่วยมากที่สุด 32 ราย ส่วนเดือนก.ค.นี้พบผู้ป่วยแล้ว 20 ราย สำหรับอำเภอที่มีอัตราป่วยสูงสุดคือ อ.สามร้อยยอด มีอัตรา 59.28 ต่อประชากรแสนคน เผยผู้ปกครองยังวิตก 

ที่จ.นครศรีธรรมราช นายพิยา แต่งเกลี้ยง หัวหน้างานควบคุมโรค สสจ.นครศรีธรรมราช ขณะนี้พบผู้ป่วยแล้ว 301 ราย และมีโรงเรียนปิดการเรียนการสอนอยู่ 6 โรงเรียนใน 3 อำเภอ คือ อ.เมือง อ.ทุ่งสง และอ.ท่าศาลา ทั้งนี้ ผู้ปกครองส่วนใหญ่ยังคงกังวล แม้หลายโรงเรียนที่ปิดไปจะเริ่มเปิดเรียนแล้ว หลังจากปิดไปนานกว่า 5 วัน 

ที่จ.สตูล นายประสิทธิ์ แบ้สกุล นายกเทศมนตรีเมืองสตูลสั่งให้ผู้บริหารโรงเรียนในสังกัด 5 แห่ง เฝ้าระวังและตรวจสุขภาพนักเรียนเบื้องต้นทุกวัน โดยขณะนี้พบเด็กป่วย 2 ราย ซึ่งเป็นคนละสายพันธุ์กับเด็กที่กัมพูชา จึงไม่น่าเป็นห่วง ทั้งนี้ตั้งแต่ต้นปีมีผู้ป่วยโรคมือเท้าปากสะสม 69 รายเท่านั้น สั่งฉีดวัคซีนป้องคอตีบ 

สำหรับกรณีที่เกิดโรคคอตีบระบาดใน จ.เลย จนมีผู้ป่วยเสียชีวิต 2 ราย นายวิวรรธน์ ก่อวิริยกมล นพ.สสจ.เลยกล่าวว่า โรคดังกล่าวระบาดในอ.ด่านซ้าย ตั้งแต่ต้นเดือนก.ค. มีผู้ป่วย 4 ราย เสียชีวิต 2 ราย ทั้งนี้ โรคดังกล่าวหายไปจากพื้นที่นานกว่า 17 ปีแล้ว เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าสาเหตุเกิดจากผู้ป่วยไม่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคตั้งแต่ยังเด็ก ทั้งนี้ สั่งการให้เจ้าหน้าที่ระดมฉีดวัคซีนให้ชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยง และแจ้งจังหวัดใกล้เคียง อาทิ เพชรบูรณ์ พิษณุโลก ให้ระวังแล้ว เนื่องจากผู้ป่วยที่เสียชีวิตรายหนึ่งเป็นชาวเขาเผ่าม้งที่ทำไร่เลื่อน ลอย เดินทางข้ามเขตไปมา 

ขณะที่นายวิทยา บุรณศิริ รมว.สาธารณสุขกล่าวต่อว่า โรคคอตีบเป็นโรคเดิมที่พบไม่บ่อย และประเทศไทยสามารถควบคุมได้เนื่องจากมีวัคซีนป้องกันโรคบรรจุอยู่ในชุดวัคซีนพื้นฐาน ฉีดให้เด็กไทยทุกคนฟรี แต่โรคนี้มีโอกาสเกิดในกลุ่มผู้ที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนซึ่งมีจำนวนน้อยมาก ดังนั้น จึงขอแนะนำให้พาเด็กไปรับการฉีดวัคซีนตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด และต้องฉีดให้ครบตามจำนวน ซึ่งจะมีผลป้องกันไม่ให้ป่วยจากโรคนี้ หากลืมเลยเวลานัดขอให้พาไปปรึกษาแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน


ขอขอบคุณข่าวสาร/ข้อมูลดีๆ จากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ข่าวสด
 
 
  ภาพเพิ่มเติม

ไม่มีความเห็น
 
 
 

[ข่าวในหมวดเดียวกัน]
โรงเรียนนาเยียศึกษาฯ แจงเหตุ “ปักเกรด” แลกไว้ผมยาวหวังทำการเรียนดีขึ้น [553]
รร.ดังชี้แจง'เสื้อปักเกรด' กระตุ้นให้เด็กตั้งใจเรียน [859]
พบ นร.กตัญญูรับเสียบมัน-หักข้าวโพดเลี้ยงยายกับน้อง สอบติดเภสัชฯ แต่ไม่มีเงินลงทะเบียน [1847]
ผอ.แจง ปมดราม่า ป.5 ถูกไล่ออก ยันมีหลักฐานผิดจริง [2790]
ป.5 อ้างถูก ผอ.ใส่ร้ายเผาโรงเรียน-ไล่ออก [1140]

 
***ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริง หรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาทางอีเมล์ webmaster@kruthai.info เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบ และทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 


ชมรมครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์แห่งประเทศไทย (ชคบท.)