www. k r u t h a i . i n f o  ชุมชนครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์ |
วันอังคาร ที่ 3 พฤษภาคม 2559
หน้าแรก
ข่าวสารประจำวัน
ข่าวการศึกษา
ค้นข่าวมาเล่า
วิพากษ์การศึกษา
กระดานสนทนา
 

ชง ครม.เอาใจคุณครู เพิ่ม "ขั้นวิ่ง" เงินเดือนครู

 
     
  โพสเมื่อ : 3 ก.ค. 2555 โดย : Kruthai เปิดอ่าน 5881 | คิดเห็น 0  
 
คะแนนของข่าวนี้
(44.92%-264 ผู้โหวต)
 
 

.....

ขยายขั้นวิ่งเงินเดือนครู

ชง ครม.เอาใจคุณครู เพิ่ม "ขั้นวิ่ง" เงินเดือนบุคลากรการศึกษาคาด 1 หมื่นรายได้ประโยชน์

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 3 ก.ค.นี้ กระทรวงศึกษาธิการจะเสนอ ครม.ให้อนุมัติหลักการ ร่าง กฎ ก.ค.ศ.ว่าด้วยการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาได้รับเงินเดือนสูงก ว่า หรือต่ำกว่าขั้นต่ำ หรือสูงกว่าขั้นสูงของอันดับ(ฉบับที่...) พ.ศ. ....

สาระสำคัญร่างกฎ ก.ค.ศ.ดังกล่าวกำหนดให้ครูหรือบุคลากรการศึกษาที่ได้เงินเดือนระดับ คศ.2 คศ.3 และ คศ.4 ได้ปรับฐานอัตราเงินเดือนขั้นสูงเพิ่มขึ้น ดังนี้คศ.2 ปรับเพิ่มจาก 37,830 บาทต่อเดือน เป็น 37,900 บาทต่อเดือน ระดับ คศ.3 ปรับขึ้นจาก 53,080 บาทต่อเดือน เป็น53,820 บาทต่อเดือน ระดับ คศ.4 ปรับขึ้นจาก 62,760 บาทต่อเดือน เป็น 62,820 บาทต่อเดือน
ทั้งนี้ ปัจจุบันระบบข้าราชการครูได้ยกเลิกระบบ "ซี" ไปแล้ว และกำหนดให้มีแท่งเงินเดือนขึ้นมาแทน เรียกว่า คศ.มีทั้งหมด 6 กลุ่ม ได้แก่ 1.กลุ่มครูผู้ช่วย 2.กลุ่มครูทั่วไป เรียกว่า คศ.1 3.กลุ่มครูชำนาญการ เรียกว่า คศ.2 4.กลุ่มครูชำนาญการพิเศษ เรียกว่า คศ.3 5.กลุ่มครูเชี่ยวชาญ เรียกว่า คศ.4 และ 6.กลุ่มครูเชี่ยวชาญพิเศษ เรียกว่า คศ.5

อย่างไรก็ตาม การปรับอัตราเงินเดือนระดับ คศ.ทั้ง 3 ระดับ เพิ่มขึ้นคิดเป็นไม่ถึง 0.01% แต่ต้องปรับเพื่อทำให้ขั้นวิ่งของเงินเดือนข้าราชการครูระดับสูงที่เงิน เดือนตันแล้ว ได้มีขั้นวิ่งเพิ่มขึ้น ซึ่งจะเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้ข้าราชการครู โดยจะมีครูได้ประโยชน์กว่า 1 หมื่นคน

นอกจากนี้ ร่าง ก.ค.ศ.ยังกำหนดอัตราเงินเดือนของครูผู้ช่วย และข้าราชการครูและบุคลากรการศึกษาที่ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งและ วิทยฐานะสูงขึ้น โดยให้ได้เงินเดือนในขั้นหรืออัตราที่กำหนด

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 
 
  ภาพเพิ่มเติม

ไม่มีความเห็น
 
 
 

[ข่าวในหมวดเดียวกัน]
เล็งตัดประเด็นสถานะครูในแผนการศึกษาแห่งชาติ [43]
เร่งดันมาตรฐานโรงเรียนคุ้มครองเด็ก [19]
สอศ.เฟ้นอาจารย์เพิ่มคุณภาพสอน ป.ตรี [27]
ชง ศธ.เปิดโอกาส อกศจ.ฟังเสียงเด็ก [29]
สทศ.เปิดทดสอบสมรรถนะการวัดผลครู [42]

 
***ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริง หรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาทางอีเมล์ webmaster@kruthai.info เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบ และทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 


ชมรมครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์แห่งประเทศไทย (ชคบท.)