www. k r u t h a i . i n f o  ชุมชนครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์ |
วันพฤหัสบดี ที่ 5 พฤษภาคม 2559
หน้าแรก
ข่าวสารประจำวัน
ข่าวการศึกษา
ค้นข่าวมาเล่า
วิพากษ์การศึกษา
กระดานสนทนา
 

"ครู" เงินเดือนเต็มขั้น เตรียมเฮ! รับเงินเดือนข้ามแท่ง

 
     
  โพสเมื่อ : 17 มิ.ย. 2555 โดย : Kruthai เปิดอ่าน 20524 | คิดเห็น 0  
 
คะแนนของข่าวนี้
(57.79%-434 ผู้โหวต)
 
 

.....

นายสุบัน ประทุมทอง ผู้แทนข้าราชการครูใน ก.ค.ศ.ได้กล่าวในตอนหนึ่งของการบรรยาย “การอบรมพัฒนาความรู้ทางกฎหมายที่จำเป็นต่อการปฏิบัติหน้าที่ของผู้บริหารสถานศึกษา” เมื่อวันที่ ๑๕ มิถุนายน ๒๕๕๕ ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสกลนคร เขต ๓ ว่า

เดิมข้าราชการครูที่เงินเดือนเต็มขั้นอันดับ คศ.๓ จะได้รับเงินเดือนในอันดับ คศ.๔ ส่วนเงินวิทยฐานะยังคงรับเท่าเดิม คือ ๕,๖๐๐ บาท และค่าตอบแทนอีก ๕,๖๐๐ บาท แต่หลังจากที่มีการปรับเงินเดือนข้าราชการ เมื่อวันที่ ๑ เมษายน ๒๕๕๔ ข้าราชการครูที่เงินเดือนเต็มขั้นอันดับ คศ.๓ รายใหม่ (รายเก่ายังคงได้รับตามเดิม) จะไม่สามารถข้ามแท่งอันดับ มารับเงินเดือนในอันดับ คศ.๔ ได้

เนื่องจาก พ.ร.บ.เงินเดือน เงินวิทยฐานะและเงินประจำตำแหน่งข้าราชการครูฯ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ.๒๕๕๔ ได้เปลี่ยนโครงสร้างระบบจากที่กำหนดไว้เดิม เป็นระบบเงินเดือนขั้นต่ำขั้นสูง และขยายเงินเดือนขั้นสูงในอันดับเงินเดือนแต่ละอันดับ (ยกเว้นครูผู้ช่วย) ให้สูงมากขึ้นกว่าเดิม ประกอบกับพระราชกฤษฎีกาการปรับเงินเดือนเพิ่มขึ้นร้อยละ ๕ เท่ากันทุกอัตรา จึงทำให้กฎ ก.ค.ศ.เดิม (กฎก.ค.ศ.ว่าด้วยให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาได้รับเงินเดือนสูงกว่าหรือต่ำกว่าขั้นต่ำ หรือสูงกว่าขั้นสูงของอันดับ) ไม่สอดคล้องกับระบบเงินเดือนที่เปลี่ยนแปลงไป

ก.ค.ศ.จึงได้จัดทำ ร่าง กฎ ก.ค.ศ.ว่าด้วยให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ได้รับเงินเดือนสูงกว่าหรือต่ำกว่าขั้นต่ำ หรือสูงกว่าขั้นสูงของอันดับ (ฉบับที่...) พ.ศ.... ขึ้น เพื่อแก้ไขให้ข้าราชการครูที่เงินเดือนเต็มขั้นได้รับเงินเดือนในอันดับถัดไป

โดยผู้ที่เงินเดือนเต็มขั้นในอันดับ คศ.๒ จะได้รับในอันดับ คศ.๓
ผู้ที่เงินเดือนเต็มขั้นในอันดับ คศ.๓ จะได้รับในอันดับ คศ.๔
ผู้ที่เงินเดือนเต็มขั้นในอันดับ คศ.๔ จะได้รับในอันดับ คศ.๕


ทั้งนี้จะได้รับเงินเดือนสูงกว่าขั้นสูงของอันดับเงินเดือนเดิม ในอันดับเงินเดือนถัดไปได้อีกหนึ่งอันดับเท่านั้น แล้วแต่กรณี โดยให้เริ่มรับในอัตราเงินเดือนที่ได้รับอยู่เดิม

แต่เงินวิทยฐานะจะยังคงได้รับในวิทยฐานะเดิม

โดยขณะนี้ ร่าง กฎ ก.ค.ศ.ว่าด้วยให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ได้รับเงินเดือนสูงกว่าหรือต่ำกว่าขั้นต่ำ หรือสูงกว่าขั้นสูงของอันดับ (ฉบับที่...) พ.ศ.... ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว ตอนนี้รอเข้า ครม. หาก ครม. อนุมัติ ก็จะมีผลบังคับใช้ต่อไป

ร่างบัญชีเงินเดือนขั้นต่ำ ขั้นสูง ของข้าราชการครูฯ


 
 
  ภาพเพิ่มเติม

ไม่มีความเห็น
 
 
 

[ข่าวในหมวดเดียวกัน]
การเตรียมความพร้อมก่อนเปิดภาคเรียน [1093]
ประชุมชี้แจงโครงการโรงเรียนประชารัฐ [660]
ประชุมคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาการทุจริตกระทรวงศึกษาธิการ ครั้งที่ 3/2559 [1121]
ประกาศรายชื่อนักเรียน นักศึกษา และสถานศึกษาที่ได้รับรางวัลพระราชทานและรางวัลชมเชย ประจำปีการศึกษา 2558 [2450]
ไม่หยุดรับเอกสาร -เขตพื้นที่ฯ เตรียมจัด จนท.รับเอกสารคำขอประเมินวิทยฐานะ วันเสาร์ที่ 30 เม.ย.นี้ [1571]

 
***ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริง หรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาทางอีเมล์ webmaster@kruthai.info เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบ และทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 


ชมรมครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์แห่งประเทศไทย (ชคบท.)